(Baohatinh.vn) - Gần 400 đơn vị sử dụng lao động nợ BHXH, BHYT từ 3 tháng trở lên, trong đó có 13 doanh nghiệp “chây ì” nợ từ 10 tháng trở lên đã khiến tổng số nợ trong 10 tháng năm 2020 của BHXH Hà Tĩnh tăng thêm hơn 12,4 tỷ đồng so với cùng kỳ năm 2019.

Doanh nghiệp “chây ì” trả nợ, Bảo hiểm Xã hội Hà Tĩnh “đau đầu” xử lý!

Gần 400 đơn vị sử dụng lao động nợ BHXH, BHYT từ 3 tháng trở lên, trong đó có 13 doanh nghiệp “chây ì” nợ từ 10 tháng trở lên đã khiến tổng số nợ trong 10 tháng năm 2020 của BHXH Hà Tĩnh tăng thêm hơn 12,4 tỷ đồng so với cùng kỳ năm 2019.

Doanh nghiệp “chây ì” trả nợ, Bảo hiểm Xã hội Hà Tĩnh “đau đầu” xử lý!

Theo quy định tại Điều 216 Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi năm 2017) từ ngày 1/1/2018, tội trốn đóng BHXH, BHYT, BHTN cho người lao động sẽ bị phạt tiền từ 50 triệu đồng đến 1 tỷ đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 1 năm hoặc phạt tù từ 3 tháng đến 7 năm tùy mức độ vi phạm. Ảnh minh hoạ từ internet

BHXH Hà Tĩnh vừa công bố danh sách 15 đơn vị sử dụng lao động nợ BHXH, BHYT từ 4 tháng đến 73 tháng với tổng số tiền hơn 33,94 tỷ đồng. Điều đáng nói là trong danh sách đó, có một số doanh nghiệp “quen mặt” nhiều năm nay.

Trong đó, cá biệt như: Công ty TNHH MTV Đóng tàu Bến Thuỷ (Nghi Xuân) nợ 73 tháng với hơn 21,7 tỷ đồng; Công ty Cổ phần Sông Đà 27 (thị xã Hồng Lĩnh) nợ 71 tháng với tổng số tiền 5,9 tỷ đồng; Công ty CP Xây dựng đường bộ số 1 Hà Tĩnh (thị xã Hồng Lĩnh) nợ 35 tháng với hơn 4 tỷ đồng; Công ty CP Xây dựng và đầu tư Hà Tĩnh (TP Hà Tĩnh) nợ 35 tháng với hơn 2,6 tỷ đồng; Công ty CP Tư vấn và xây dựng Xuân Hà (TP Hà Tĩnh) nợ 35 tháng với hơn 105 triệu đồng…

Doanh nghiệp “chây ì” trả nợ, Bảo hiểm Xã hội Hà Tĩnh “đau đầu” xử lý!

Hiện trạng nhếch nhác của Công ty Cổ phần Sông Đà 27 - đơn vị đã ngừng hoạt động và treo nợ BHXH, BHYT từ 1/1/2013 đến 31/11/2018 với tổng số nợ hơn 5,9 tỷ đồng.

Một số đơn vị có thanh toán nhưng chưa trả xong nợ cũ nợ mới đã gối lên. Trong đó, Công ty CP Tư vấn xây dựng Sơn An (TP Hà Tĩnh) nợ 20 tháng với hơn 125 triệu đồng; Công ty CP Đầu tư xây dựng số 1 Hà Tĩnh (TP Hà Tĩnh) nợ 17 tháng với hơn 2,1 tỷ đồng…

Ông Bùi Hồng Nhật - Trưởng phòng Quản lý thu BHXH tỉnh cho biết: “Năm nay, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, mưa lũ nên phát sinh thêm nhiều doanh nghiệp không thực hiện việc đóng nộp BHXH, BHYT cho người lao động theo luật định. Đến ngày 31/10/2020, số nợ tăng lên so với cùng kỳ năm 2019 từ 81 tỷ đồng lên 93,4 tỷ đồng). Hy vọng, từ nay đến hết năm 2020, số nợ này sẽ được thu hẹp lại”.

Doanh nghiệp “chây ì” trả nợ, Bảo hiểm Xã hội Hà Tĩnh “đau đầu” xử lý!

Công nhân sẽ yên tâm làm việc hơn khi doanh nghiệp thực hiện đầy đủ quyền lợi về BHXH, BHYT cho họ.

Các địa bàn có số nợ đọng nhiều nhất chính là những địa bàn có nhiều doanh nghiệp. Đến thời điểm hiện tại, nợ đọng trên địa bàn TP Hà Tĩnh là hơn 37,1 tỷ đồng, BHXH huyện Nghi Xuân ghi nợ hơn 24, 9 tỷ đồng, BHXH thị xã Hồng Lĩnh ghi nợ hơn 11,3 tỷ đồng.

Ông Hồ Văn Phong - Giám đốc BHXH thị xã Hồng Lĩnh chia sẻ: “Bên cạnh những đơn vị sử dụng lao động thực hiện rất nghiêm túc chế độ BHXH, BHYT cho người lao động thì trên địa bàn vẫn còn nhiều doanh nghiệp trốn tránh, đối phó. Chúng tôi cũng “vướng” phải khoản nợ kéo dài 71 tháng của Công ty Cổ phần Sông Đà 27, 35 tháng của Công ty CP Xây dựng đường bộ số 1 Hà Tĩnh nên việc thực hiện nhiệm vụ thu hết sức khó khăn”.

Doanh nghiệp “chây ì” trả nợ, Bảo hiểm Xã hội Hà Tĩnh “đau đầu” xử lý!

Công nhân Công ty TNHH Havina Hồng Lĩnh thực hiện nghiêm túc các quyền lợi về BHXH, BHYT.

Trước tình trạng nợ lâu năm và nợ phát sinh của các đơn vị sử dụng lao động, BHXH tỉnh đã phối hợp với các ngành liên quan tổ chức các cuộc thanh tra, kiểm tra. Khuyến khích các doanh nghiệp rà soát thường xuyên danh sách người lao động không còn làm việc nữa và thông báo cho cơ quan BHXH để giải quyết ngay việc phát sinh nợ đọng.

Từ đầu năm đến nay, BHXH tỉnh đã tổ chức 3 cuộc thanh tra chuyên ngành đóng BHXH, BHYT, BHTN tại 65 đơn vị có dấu hiệu vi phạm. Qua thanh tra đã thu hồi hơn 8,4 tỷ đồng nợ đóng BHXH, BHYT, BHTN kéo dài; truy đóng đối với 194 lao động đóng không đúng mức quy định, với số tiền 169.629.000 đồng; kiến nghị các đơn vị làm thủ tục đóng BHXH, BHYT, BHTN đối với 283 lao động chưa tham gia.

Doanh nghiệp “chây ì” trả nợ, Bảo hiểm Xã hội Hà Tĩnh “đau đầu” xử lý!

Đoàn thanh tra chuyên ngành về đóng BHXH, BHYT, BHTN của BHXH tỉnh công bố quyết định thanh tra tại một doanh nghiệp nợ BHXH, BHYT, BHTN.

Cùng với công tác thanh tra, kiểm tra, BHXH tỉnh cũng đã có chủ trương tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho người lao động được thực hiện và hưởng các quyền lợi về BHXH, BHYT, BHTN, nhất là đối với những trường hợp thai sản, bệnh tật…

Trong thời gian tới, thực hiện Công văn số 4288/LĐTBXH-TTr của Bộ LĐ-TB&XH về việc hướng dẫn công tác thanh tra năm 2021. BHXH Hà Tĩnh sẽ tiếp tục đẩy mạnh thanh tra việc thực hiện các quy định của pháp luật về BHXH đối với các cơ quan BHXH, các doanh nghiệp trên địa bàn quản lý; chú trọng thanh tra các doanh nghiệp nợ đọng BHXH kéo dài, số tiền nợ BHXH lớn.

Tin liên quan:

Phong Linh


Phong Linh

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Thời tiết

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]