Những mái ấm vững vàng trong giông bão

(Baohatinh.vn) - Những ngôi nhà được xây dựng khang trang, kiên cố từ Chương trình xoá nhà tạm, nhà dột nát, nhiều hộ dân hoàn cảnh khó khăn tại Hà Tĩnh đã vững vàng vượt qua giông bão.

Trải qua biến cố tai nạn “thập tử nhất sinh” vào năm 2004, anh Hà Khắc Hạ (thôn Giếng Thị, xã Sơn Tiến) bị tàn tật ở chân, sức khoẻ yếu. Vợ anh Hạ là lao động tự do, thu nhập bấp bênh, gia đình thuộc diện hộ nghèo, có 3 người con nhưng một trong số đó không may mắc bệnh tim bẩm sinh.

Trước hoàn cảnh éo le của anh Hạ, tháng 2/2025, chính quyền địa phương cùng các mạnh thường quân đã hỗ trợ gia đình 100 triệu đồng để xây dựng nhà ở theo Chương trình xoá nhà tạm, nhà dột nát.

bqbht_br_j3.jpg
Anh Hà Khắc Hạ (ở giữa) chia sẻ với cán bộ thôn Giếng Thị về tình hình ổn định cuộc sống sau bão số 10.

Căn nhà được xây dựng kiên cố với tổng diện tích 70 m2, bao gồm 2 phòng ngủ, 1 phòng khách và khu vực vệ sinh khép kín. Từ khi hoàn thiện và đưa vào sử dụng tháng 4/2025, ngôi nhà nhỏ đã “kiên cường” vượt qua những cơn bão lớn, trở thành nơi trú ngụ an toàn cho cả gia đình.

Anh Hà Khắc Hạ chia sẻ: “Trước đây, khi ở trong căn nhà xập xệ, mỗi mùa mưa bão, vợ chồng tôi phải dùng các xô, chậu để hứng nước, thậm chí, tìm đủ mọi cách đưa bố mẹ già và các con đi tránh trú. Năm nay, nhờ có căn nhà mới, khi mưa to gió lớn, cả nhà được quây quần, an tâm tránh bão. Sau 2 cơn bão lớn số 5 và số 10, rất may mắn gia đình tôi không có thiệt hại về tài sản”.

bqbht_br_j1.jpg
Sau gần 6 tháng đưa vào sử dụng, ngôi nhà của anh Hạ "vững vàng" vượt qua nhiều cơn bão lớn.

Thôn Giếng Thị (xã Sơn Tiến) có 115 hộ với 450 khẩu, khi bão số 10 đổ bộ, rất nhiều nhà dân trên địa bàn bị tốc mái, căn nhà của anh Hạ và một vài hộ dân khác may mắn không bị hư hỏng. Ông Đinh Văn Hùng – Bí thư Chi bộ thôn Giếng Thị cho biết: “Khi thực hiện Chương trình xoá nhà tạm, nhà dột nát, thôn Giếng Thị có 2 hộ dân được hỗ trợ xây mới và sửa chữa nhà ở. Trải qua cơn bão số 10, cả hai ngôi nhà này đều an toàn, không có thiệt hại. Việc hỗ trợ xây dựng nhà ở kiên cố cho các hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn là chủ trương vô cùng thiết thực, bởi nếu phải gánh chịu hậu quả liên tiếp của bão lũ, việc khắc phục sẽ khiến họ càng kiệt quệ, khó vươn lên thoát nghèo”.

Không chỉ riêng xã Sơn Tiến, qua khảo sát tại nhiều địa phương chịu ảnh hưởng nặng nề bởi cơn bão số 10 như xã Sơn Giang, Đức Minh, Đức Quang, Thiên Cầm, Tiên Điền, Đức Đồng… hầu hết các căn nhà được xây dựng từ Chương trình xoá nhà tạm, nhà dột nát đều đảm bảo kết cấu vững chắc, an toàn, gần như không có thiệt hại lớn về tài sản.

Chị Nguyễn Thị Bích Liễu (thôn Sơn Quang, xã Đức Đồng) chia sẻ: “Trước đây, 4 mẹ con ở nhờ trong căn nhà xập xệ của bà ngoại, thiếu thốn đủ bề. Nhiều đêm mưa bão, tôi thấp thỏm lo lắng cho sự an toàn của các con và mẹ già. Nay được nhà nước hỗ trợ 70 triệu đồng, tôi vay mượn thêm để xây dựng căn nhà ở kiên cố có tổng diện tích 90 m2. Vào ở từ tháng 6/2025 đến nay, mấy mẹ con được “che chở” qua những trận bão liên tiếp, vì thế, tôi cũng yên tâm hơn để tìm kiếm việc làm, phát triển kinh tế”.

bqbht_br_j4.jpg
bqbht_br_j5.jpg
Chị Nguyễn Thị Bích Liễu (áo đen) chia sẻ với cán bộ MTTQ xã Đức Đồng về tình hình cuộc sống sau bão số 10.

Ông Võ Vĩnh Tài – Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Đức Đồng chia sẻ: Qua rà soát thiệt hại do cơn bão số 10 gây ra, trên địa bàn xã Đức Đồng có gần 500 nhà dân bị tốc mái, hơn 230 công trình hư hỏng. Dù vậy, 25 nhà ở được hỗ trợ xây mới, sửa chữa từ Chương trình xoá nhà tạm, nhà dột nát vẫn đảm bảo an toàn, vững chắc. Đây cũng là minh chứng cho thấy chủ trương đúng đắn của Đảng, Nhà nước, góp phần giúp các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn giảm thiểu thiệt hại khi đối diện với sự khắc nghiệt của thiên tai”.

Với nhiều hộ nghèo, hộ cận nghèo, và người có công, thân nhân liệt sỹ, những ngôi nhà được xây dựng từ nguồn Nhà nước hỗ trợ và xã hội hoá không chỉ là chỗ “che mưa, che nắng” mà còn là động lực để họ vươn lên phát triển kinh tế, nâng cao chất lượng cuộc sống. Ông Trần Văn Trường (thôn 4, xã Hương Khê) chia sẻ: “Vùng miền núi Hương Khê thường xuyên chịu ảnh hưởng bởi thiên tai, mưa lũ. Trước đây, việc khắc phục hậu quả triền miên khiến gia đình tôi kiệt quệ về kinh tế, khó có thể vươn lên thoát nghèo. Giờ đây, khi được sinh sống trong căn nhà vững chắc, tôi cảm thấy yên tâm hơn rất nhiều, ngay sau khi bão số 10 đi qua, tôi đã nhanh chóng dọn dẹp vệ sinh, sớm khôi phục phát triển kinh tế từ làm vườn và nuôi thả gia súc, gia cầm”.

bqbht_br_j6.jpg
Sự quan tâm của các cấp, ngành giúp các hộ có hoàn cảnh khó khăn ổn định cuộc sống, sớm vươn lên thoát nghèo.

Theo báo cáo của UBND tỉnh, bão số 10 đã làm 78.842 nhà bị hư hỏng, đặc biệt một số xã có số nhà bị hư hỏng nhiều như: Mai Phụ 6.331 nhà; Bắc Hồng Lĩnh 3.290 nhà; Gia Hanh 3.000 nhà; Can Lộc 2.939 nhà; Thiên Cầm 2.980 nhà… Ngay sau khi bão số 10 đi qua, các địa phương đã phối hợp với các lực lượng công an, quân sự, các tổ chức, đoàn thể ra quân hỗ trợ người dân lợp lại mái nhà, khắc phục hậu quả để nhanh chóng ổn định cuộc sống, khôi phục sản xuất.

Trước sự tàn khốc của thiên tai, những căn nhà ấm áp nghĩa tình từ chủ trương xoá nhà tạm, nhà dột nát tại Hà Tĩnh đã giúp các hộ có hoàn cảnh khó khăn vững vàng vượt qua bão lớn. Đây cũng là minh chứng cho chủ trương đúng đắn của Đảng, Nhà nước, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống, tạo nền tảng ổn định an sinh xã hội, gắn với các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội toàn diện.

Chủ đề An sinh xã hội

Đọc thêm

Trả gộp hai tháng lương hưu trước Tết Bính Ngọ

Trả gộp hai tháng lương hưu trước Tết Bính Ngọ

Lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội tháng 2 và 3/2026 sẽ được chi trả gộp trước Tết Bính Ngọ, giúp hơn 3,4 triệu người thụ hưởng có thêm nguồn chi tiêu, ổn định đời sống dịp đầu năm.
Đảng, Nhà nước tặng quà nhân dịp chào mừng Đại hội Đảng XIV và Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026

Đảng, Nhà nước tặng quà nhân dịp chào mừng Đại hội Đảng XIV và Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026

Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 418/NQ-CP ngày 28/12/2025 về việc tặng quà của Đảng, Nhà nước nhân dịp chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng và Tết Nguyên đán Bính Ngọ năm 2026 cho người có công với cách mạng, các đối tượng bảo trợ xã hội, hưu trí xã hội và đối tượng yếu thế khác.
Chi tiết 25 ngày nghỉ lễ, Tết trong năm 2026

Chi tiết 25 ngày nghỉ lễ, Tết trong năm 2026

Với việc hoán đổi để Tết Dương lịch được nghỉ 4 ngày liên tiếp, công chức, người lao động sẽ có 25 ngày nghỉ lễ, Tết (tính cả ngày nghỉ hằng tuần liền kề) hưởng nguyên lương trong năm 2026.
Điểm tựa "an cư" của người dân vùng thượng

Điểm tựa "an cư" của người dân vùng thượng

Những ngôi nhà mới, kiên cố thay thế nhà tạm bợ ở vùng đất khó khăn phía Tây Nam tỉnh Hà Tĩnh đã cho thấy chính sách nhân văn và sự đồng lòng của cấp ủy, chính quyền, các tổ chức xã hội.