(Baohatinh.vn) - Tiếp tục chương trình giám sát chuyên đề về thực hiện chính sách, pháp luật về quy hoạch, quản lý, sử dụng đất đai tại đô thị của Đoàn Đại biểu Quốc hội Hà Tĩnh, chiều nay (14/3), đoàn giám sát có buổi làm việc với UBND thành phố Hà Tĩnh.

Rà soát, loại các quy hoạch treo trên địa bàn thành phố Hà Tĩnh

Tiếp tục chương trình giám sát chuyên đề về thực hiện chính sách, pháp luật về quy hoạch, quản lý, sử dụng đất đai tại đô thị của Đoàn Đại biểu Quốc hội Hà Tĩnh, chiều nay (14/3), đoàn giám sát có buổi làm việc với UBND thành phố Hà Tĩnh.

Rà soát, loại các quy hoạch treo trên địa bàn thành phố Hà Tĩnh

Phó Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Nguyễn Văn Sơn chủ trì buổi làm việc

TP Hà Tĩnh có 16 đơn vị hành chính với 10 phường và 6 xã. Việc sử dung đất đai tại đô thị được tuân thủ theo quy hoạch sử dụng đất, kế hoạch sử dụng đất và quy hoạch đô thị đã được phê duyệt.

Về quản lý đất đai đô thị, thành phố có tổng diện tích tự nhiên là 5.654,97 ha (đã được thực hiện đo đạc bản đồ địa chính. Tính đến nay, thành phố cơ bản hoàn thành việc kê khai, đăng ký cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; thực hiện dự án tổng thể đo đạc bản đồ địa chính gắn với cấp đổi giấy chứng nhận QSD đất.

Rà soát, loại các quy hoạch treo trên địa bàn thành phố Hà Tĩnh

Trưởng phòng TN&MT TP Hà Tĩnh Trương Quốc Long báo cáo một số nội dung việc thực hiện chính sách, pháp luật về quy hoạch, quản lý đất đai trên địa bàn.

Về công tác xây dựng bảng giá đất và xác định giá đất, thành phố đã thực hiện phê duyệt giá đất cụ thể, góp ý xây dựng hệ số điều chỉnh giá đất, mức tỷ lệ cụ thể để xác định đơn giá thuê đất hàng năm. Công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư các dự án được tập trung cao.

Công tác giải quyết đơn thư, khiếu nại được tiến hành đúng quy trình, thủ tục theo quy định. Quá trình giải quyết coi trọng công tác thẩm tra, xác minh, thu thập và nghiên cứu các tài liệu chứng cứ, chứng minh.

Rà soát, loại các quy hoạch treo trên địa bàn thành phố Hà Tĩnh

Trưởng phòng Quy hoạch - Giao đất (Sở TN&MT) Hồ Nhật Lệ: Thành phố cần sớm xây dựng đề án về phát triển nhà ở, trong đó tính toán nhu cầu đất ở của người dân, tránh việc lãng phí diện tích đất được quy hoạch và bán cho người dân nhưng không sử dụng.

Tuy nhiên, việc phê duyệt quy hoạch, điều chỉnh quy hoạch chưa sát với nhu cầu, tình hình sử dụng đất thực tế. Do nhu cầu quỹ đất chưa được tính toán khoa học, chưa sát chiến lược phát triển và công tác dự báo nhu cầu, xác định danh mục dự án đầu tư nên những công trình, dự án thực hiện theo kế hoạch sử dụng đất hàng năm của của thành phố Hà Tĩnh cơ bản không đạt yêu cầu.

Bên cạnh đó, do khó khăn, vướng mắc trong công tác bồi thường, GPMB nên một số dự án triển khai chậm, việc này ảnh hưởng đến kết quả thực hiện các danh mục công trình, dự án hàng năm.

Rà soát, loại các quy hoạch treo trên địa bàn thành phố Hà Tĩnh

Phó Chánh Thanh tra tỉnh Phạm Tiến Phú: Công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo thời gian qua đã được thực hiện nghiêm túc, kịp thời; thành phố cũng cần báo cáo số liệu vụ việc chưa được giải quyết.

Tại buổi làm việc, TP Hà Tĩnh cũng đã kiến nghị tỉnh rà soát những dự án không khả thi theo quy hoạch được duyệt cần thực hiện hủy quy hoạch (dự án treo) để đảm bảo quyền lợi cho các hộ gia đình trong việc sử dụng đất; đề nghị kịp thời giải quyết các vướng mắc để tạo thuận lợi trong công tác GPMB; ban hành cụ thể chính sách về tái định cư đảm bảo quyền lợi cho các hộ gia đình bị thu hồi đất.

Phó Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Nguyễn Văn Sơn thay mặt đoàn giám sát đánh giá cao công tác quy hoạch, quản lý đất đai của TP Hà Tĩnh trong thời gian qua, đồng thời đề nghị thành phố tiếp tục rà soát, bổ sung hoàn thiện báo cáo để phục vụ công tác giám sát của đoàn.

Rà soát, loại các quy hoạch treo trên địa bàn thành phố Hà Tĩnh

Đặc biệt, thành phố cần sớm rà soát, loại các quy hoạch treo, nghiên cứu, tham mưu điều chỉnh quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất phù hợp với thực tiễn; đồng hành thực hiện thẩm định các dự án đăng ký thực hiện trên địa bàn...

Đoàn cũng tiếp thu những ý kiến, kiến nghị của thành phố tại buổi làm việc để tổng hợp, báo cáo đến các cấp có thẩm quyền.

Tin liên quan:

Dương Chiến


Dương Chiến

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Thời tiết

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]