(Baohatinh.vn) - Với 15 chương trình tín dụng phủ sóng trên địa bàn, Ngân hàng Chính sách Xã hội (CSXH) huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) hỗ trợ hàng ngàn người dân thoát nghèo, phát triển kinh tế và vươn lên làm giàu.

Tiếp sức cho người dân Hương Sơn thoát nghèo, vươn lên làm giàu

Với 15 chương trình tín dụng phủ sóng trên địa bàn, Ngân hàng Chính sách Xã hội (CSXH) huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) hỗ trợ hàng ngàn người dân thoát nghèo, phát triển kinh tế và vươn lên làm giàu.

Tiếp sức cho người dân Hương Sơn thoát nghèo, vươn lên làm giàu

Anh Nguyễn Đình Quốc (xã Sơn Châu) đầu tư chăn nuôi hươu nhờ vốn vay của ngân hàng CSXH

Năm 2017, thông qua chương trình tín dụng cho vay thoát nghèo của Ngân hàng CSXH huyện Hương Sơn, gia đình anh Nguyễn Đình Quốc (thôn Nam Đàn, xã Sơn Châu) đã đầu tư cải tạo 2 ha ao hồ để nuôi cá. Cùng với đó, anh Quốc mua thêm 2 con bò giống để thả vườn. Anh Nguyễn Đình Quốc chia sẻ: “Lúc ấy, gia đình tôi được hỗ trợ cho vay 50 triệu đồng. Nhờ nguồn vốn vay, tôi đầu tư phát triển kinh tế và đã từng bước vươn lên thoát nghèo”.

Bứt lên thoát nghèo và trả được cả gốc lẫn lãi, năm 2019, anh Nguyễn Đình Quốc lại được Ngân hàng CSXH huyện Hương Sơn cho vay 50 triệu đồng theo chương trình tín dụng giải quyết việc làm. Vừa qua, sau khi được giải ngân, anh Quốc đã đầu tư mua con giống và xây dựng 2 dãy chuồng chăn nuôi hươu. Hiện tại, anh sở hữu mô hình vườn – ao – chuồng tổng hợp mỗi năm cho thu nhập gần 100 triệu đồng.

Tiếp sức cho người dân Hương Sơn thoát nghèo, vươn lên làm giàu

Không những thoát nghèo từ vốn vay của ngân hàng CSXH, chị Lê Thị Bình (thị trấn Phố Châu) còn vươn lên làm giàu với cơ sở sản xuất nem chua Ý Bình

Cũng được Ngân hàng CSXH huyện Hương Sơn tiếp sức, năm 2003, chị Lê Thị Bình (thị trấn Phố Châu) vay vốn chương trình tín dụng khởi nghiệp. Từ 10 triệu đồng vốn vay, chị Bình đầu tư máy móc để xây dựng và phát triển cơ sở nem chua Ý Bình. Trải qua hơn 15 năm, qua nhiều chương trình tín dụng khác nhau, chị Bình đã từng bước mở rộng cơ sở sản xuất và phát huy hiệu quả các nguồn vốn.

“Hiện nay, dư nợ của tôi ở ngân hàng CSXH vẫn còn 120 triệu đồng. Từ chỗ lấy nhau chỉ có 2 bàn tay trắng, nhờ các chương trình tín dụng của Ngân hàng CSXH huyện, chúng tôi đã từng bước thoát nghèo và vươn lên làm giàu. Thương hiệu nem chua Ý Bình hiện nay đã có chỗ đứng trên thị trường toàn quốc” – chị Lê Thị Bình cho hay.

Tiếp sức cho người dân Hương Sơn thoát nghèo, vươn lên làm giàu

Ngân hàng CSXH huyện Hương Sơn hiện đang cho 14.756 khách hàng vay vốn

Tính đến thời điểm hiện tại, Ngân hàng CSXH huyện Hương Sơn đang thực hiện cho 14.756 khách hàng vay vốn qua 15 chương trình tín dụng với tổng dư nợ đạt 481,696 tỷ đồng. Từ đồng vốn tín dụng chính sách, ngân hàng đã giúp 1.265 hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác được tiếp cận với nguồn vốn ưu đãi, giúp 5.833 hộ vượt qua ngưỡng nghèo và thoát nghèo; 954 học sinh - sinh viên có hoàn cảnh khó khăn được vay vốn đi học; giải quyết việc làm cho 170 lao động từ quỹ quốc gia về việc làm; hỗ trợ 518 hộ nghèo vay vốn làm nhà ở và 435 hộ nghèo vay vốn làm nhà chòi tránh lũ…

Chị Đào Thị Thái Bình – Phó Giám đốc ngân hàng CSXH huyện Hương Sơn cho biết: “Chúng tôi thực hiện cho vay thông qua mạng lưới tổ tiết kiệm và vay vốn trên địa bàn. Do đó, nguồn vốn tín dụng chính sách đã trực tiếp đến tay người thụ hưởng một cách nhanh chóng, thông suốt, đảm bảo công khai, dân chủ, được kiểm tra, giám sát chặt chẽ”.

Tiếp sức cho người dân Hương Sơn thoát nghèo, vươn lên làm giàu

Hàng tháng, cán bộ ngân hàng CSXH đến tận nhà thu lãi nên rất thuận tiện cho người dân vay vốn

Cho đến nay, hệ thống vay vốn của Ngân hàng CSXH huyện Hương Sơn đã có mặt ở khắp các thôn, giúp người dân tiếp cận với nguồn vốn tín dụng để phát triển kinh tế - xã hội. Các chính sách tín dụng ưu đãi với hộ nghèo, cận nghèo đã góp phần giúp địa phương giảm nghèo bền vững. Nhờ đó mà trong 5 năm qua, huyện Hương Sơn đã giảm được 6,38% hộ nghèo. Từ chỗ có 24/32 xã thuộc vùng khó khăn, đến nay, huyện Hương Sơn còn 13 xã thuộc vùng khó khăn. Dự kiến đến cuối năm 2019, Hương Sơn còn 6 xã thuộc vùng khó khăn.

Phan Trâm - Thúy Ngọc


Phan Trâm - Thúy Ngọc

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Thời tiết

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]