(Baohatinh.vn) - Sau một năm triển khai, chương trình "Mẹ đỡ đầu” do Trung ương Hội LHPN Việt Nam phát động đã mang lại niềm hạnh phúc cho nhiều trẻ em mồ côi, thiếu may mắn ở Hà Tĩnh. Tuy nhiên, vẫn còn những điều trăn trở để chương trình này lan tỏa sâu rộng hơn...

Tiếp tục lan tỏa để nhiều trẻ mồ côi ở Hà Tĩnh có “Mẹ đỡ đầu”

Sau một năm triển khai, chương trình "Mẹ đỡ đầu” do Trung ương Hội LHPN Việt Nam phát động đã mang lại niềm hạnh phúc cho nhiều trẻ em mồ côi, thiếu may mắn ở Hà Tĩnh. Tuy nhiên, vẫn còn những điều trăn trở để chương trình này lan tỏa sâu rộng hơn...

Lan tỏa yêu thương

Hàng trăm trẻ em mồ côi, thiếu may mắn trong cuộc sống trên địa bàn toàn tỉnh đã nhận được sự quan tâm của cộng đồng từ chương trình “Mẹ đỡ đầu” do Hội LHPN Hà Tĩnh phát động, triển khai từ tháng 11/2021. Sự đỡ đầu của các tổ chức, cá nhân đã giúp các em ổn định cuộc sống, bước tiếp trên hành trình tương lai.

Tiếp tục lan tỏa để nhiều trẻ mồ côi ở Hà Tĩnh có “Mẹ đỡ đầu”

Chị Nguyễn Thị Vỹ - Chủ tịch Hội LHPN xã Hà Linh (Hương Khê) động viên, dặn dò em Nguyễn Thị Minh Anh.

10 năm trước, mẹ qua đời; năm 2020, người bố cũng bị bạo bệnh ra đi, cuộc sống của em Nguyễn Thị Minh Anh (SN 2006, ở thôn 6, xã Hà Linh, Hương Khê) rơi vào bế tắc. Thế nhưng, trong lúc tương lai đang mịt mờ thì em đã tìm thấy ánh sáng, khi được sự quan tâm đỡ đầu của các cấp hội phụ nữ.

Minh Anh cho biết: “Thời điểm bố mất, em cũng vừa tốt nghiệp THCS. Lúc đó, em vô cùng tuyệt vọng, không biết cuộc sống của mình sẽ đi về đâu. Bà nội đã ngoài 80 tuổi đau yếu, anh trai cũng vừa làm vừa học nghề ở Hà Nội. Dù bản thân quyết định nghỉ học để đi làm thuê tự nuôi sống mình nhưng tuổi còn nhỏ, không có bằng cấp gì. Thế rồi, các cô, dì ở Hội phụ nữ tỉnh, huyện, xã đã đến hỏi thăm, động viên và nhận đỡ đầu để em tiếp tục được đi học”.

Thông qua sự vận động của Hội LHPN tỉnh, huyện Hương Khê và địa phương, một cá nhân đã nhận đỡ đầu Minh Anh với mức hỗ trợ 1 triệu đồng/tháng trong thời gian 3 năm. Bắt đầu từ tháng 9/2022 tới nay, em bắt đầu đi học lại. Hiện, Minh Anh là học sinh lớp 10A3, Trung tâm GDTX huyện Hương Khê.

Tiếp tục lan tỏa để nhiều trẻ mồ côi ở Hà Tĩnh có “Mẹ đỡ đầu”

Đại diện Hội LHPN huyện Hương Khê và Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam - Chi nhánh Hà Tĩnh trao đỡ đầu cho em Đặng Thị Thủy.

Cũng thông qua sự vận động của Hội LHPN huyện Hương Khê, đầu tháng 12/2022, em Đặng Thị Thủy (SN 2012, ở xã Phúc Đồng) đã được Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam chi nhánh Hà Tĩnh nhận đỡ đầu với mức hỗ trợ 500 ngàn đồng/tháng trong thời gian 3 năm. Em Thủy có mẹ vừa mất do tai nạn giao thông, bố bệnh tật không có khả năng lao động.

Tiếp tục lan tỏa để nhiều trẻ mồ côi ở Hà Tĩnh có “Mẹ đỡ đầu”

Không chỉ đỡ đầu vật chất, các cấp Hội phụ nữ còn quan tâm trẻ mồ côi về mặt tinh thần. Trong ảnh: Hội LHPN huyện Lộc Hà thăm và động viên em Phan Thanh Long (mồ côi cả cha lẫn mẹ) tại xã Phù Lưu.

Em Nguyễn Thị Minh Anh và Đặng Thị Thủy là 2 trong hàng trăm trường hợp trẻ mồ côi, kém may mắn nhận được sự đỡ đầu của các tập thể, cá nhân trong thời gian qua.

Theo số liệu thống kê của Hội LHPN tỉnh, hiện toàn tỉnh có 3.585 trẻ mồ côi, trong đó có 276 trẻ mồ côi cả cha lẫn mẹ. Sau 1 năm triển khai chương trình “Mẹ đỡ đầu”, tính đến đầu tháng 12/2022, các cấp Hội phụ nữ toàn tỉnh đã vận động đỡ đầu được 460 trẻ, với mức hỗ trợ tối thiểu 300 ngàn đồng/tháng, thời gian đỡ đầu hầu hết từ 3 năm trở lên. Tổng trị giá số tiền vận động hỗ trợ trên 5,1 tỷ đồng.

Có được kết quả đó là nhờ các cấp Hội phụ nữ đã có nhiều cách làm sáng tạo, linh hoạt nhằm huy động sự chung tay, góp sức của toàn xã hội, cộng đồng trong nhận đỡ đầu, hỗ trợ chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ mồ côi.

Đặc biệt là tham mưu các cấp ủy, chính quyền quán triệt, thống nhất chủ trương và chỉ đạo các cơ quan, đơn vị trên địa bàn hưởng ứng chương trình; khâu nối với các trường học nhận đỡ đầu các cháu mồ côi đang học tập tại trường; giao chỉ tiêu trong kêu gọi, vận động nguồn lực đối với mỗi cán bộ Hội và cơ sở Hội; kết nối các doanh nghiệp, tổ chức, mạnh thường quân và con em xa quê... Điển hình là các huyện: Hương Khê (101 trẻ), Hương Sơn (54 trẻ), Lộc Hà (34 trẻ), Hội phụ nữ Công an tỉnh (16 trẻ)…

Tiếp tục lan tỏa để nhiều trẻ mồ côi ở Hà Tĩnh có “Mẹ đỡ đầu”

Công ty CP Xây dựng thương mại Tuyết Anh (TX Kỳ Anh) trao biểu trưng nhận đỡ đầu 2 trẻ mồ côi trên địa bàn cho chị Đoàn Thị Mỹ - Chủ tịch Hội LHPN TX Kỳ Anh vào đầu tháng 12/2022.

Vẫn còn những trăn trở…

Sau một năm triển khai, chương trình “Mẹ đỡ đầu” đã lan tỏa sâu rộng đến các tầng lớp nhân dân, tạo hiệu ứng sâu sắc, hiệu quả thiết thực. Tuy nhiên, so với tổng số trẻ mồ côi, kém may mắn ở thời điểm hiện tại là 3.585 trẻ cần được giúp đỡ thì số lượng trẻ đã được đỡ đầu vẫn còn chiếm tỷ lệ khá ít (460 trẻ, gần 13%).

Bên cạnh đó, với mức hỗ trợ 300 ngàn đồng/tháng/3 năm đối với nhiều em vẫn là con số mang tính chất động viên, chưa thực sự giúp các em thay đổi, yên tâm với cuộc sống.

Tiếp tục lan tỏa để nhiều trẻ mồ côi ở Hà Tĩnh có “Mẹ đỡ đầu”

Chị Đặng Thị Ngụ- Chủ tịch Hội LHPN xã Phù Lưu (Lộc Hà) thăm hỏi và động viên bà cháu em Dương Quốc Thành.

Em Dương Quốc Thành (SN 2009, thôn Thanh Hòa, xã Phù Lưu, Lộc Hà) mồ côi cả cha lẫn mẹ hiện sống cùng bà nội 74 tuổi, không còn khả năng lao động. Từ tháng 5/2022, thông qua Hội LHPN xã Phù Lưu, em được đỡ đầu 300 ngàn đồng/tháng trong thời gian 2 năm. Mặc dù, việc nhận được hỗ trợ có ý nghĩa động viên hai bà cháu rất lớn nhưng chưa thể giúp em yên tâm trong cuộc sống hàng ngày.

Bà Lâm Thị Hòa (bà nội em Thành) chia sẻ: Hiện 2 bà cháu chỉ sống dựa vào nguồn trợ cấp xã hội hơn 500 ngàn đồng, cộng với 300 ngàn đồng từ Hội phụ nữ. Thế nên, với hoàn cảnh hiện tại, dù học khá nhưng cháu Thành vẫn dự tính học xong lớp 9 sẽ phải nghỉ học, đi làm nuôi sống bản thân và bà nội.

Chị Đặng Thị Ngụ - Chủ tịch Hội LHPN xã Phù Lưu cho hay: “Trong năm qua, chúng tôi vận động đỡ đầu được 4 em trẻ mồ côi trên địa bàn với mức hỗ trợ 300 ngàn đồng/tháng/em, thời gian hỗ trợ mỗi em là 2 năm. Dù chúng tôi đã nỗ lực vận động nhưng với mức hỗ trợ đó chưa thể giúp các cháu thay đổi cuộc sống".

Tiếp tục lan tỏa để nhiều trẻ mồ côi ở Hà Tĩnh có “Mẹ đỡ đầu”

Vì cuộc sống gặp nhiều khó khăn nên em Dương Quốc Thành có ý định nghỉ học.

Bên cạnh đó, một số địa phương, đoàn thể vẫn còn thiếu sự quan tâm đến chương trình, xem đây là nhiệm vụ riêng của Hội phụ nữ.

Bà Trương Thị Lượng – Phó Chủ tịch Hội LHPN tỉnh cho biết: “”Mẹ đỡ đầu” là chương trình lớn mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc không chỉ của các cấp hội phụ nữ mà của cả cộng đồng. Do vậy, thời gian tới chúng tôi sẽ tích cực hơn nữa trong việc tuyên truyền, vận động xã hội cùng chung tay thực hiện. Chúng tôi hy vọng, các cấp ủy, chính quyền, tổ chức, đoàn thể và các mạnh thường quân quan tâm hơn nữa để ngày càng có nhiều trẻ em mồ côi nhận được đỡ đầu, giúp các em có điều kiện vươn lên trong cuộc sống”.

Tin liên quan:

Thiên Vỹ


Thiên Vỹ

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Thời tiết

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]