Các nhà lãnh đạo hoan nghênh quan hệ ASEAN và Liên Hợp Quốc mới nâng cấp trở thành Quan hệ đối tác đặc biệt, tạo nền tảng và khuôn khổ quan trọng cho việc tăng cường hơn nữa hợp tác toàn diện giữa hai bên.

ASEAN - Liên Hợp Quốc: Quan hệ đối tác đặc biệt

Các nhà lãnh đạo hoan nghênh quan hệ ASEAN và Liên Hợp Quốc mới nâng cấp trở thành Quan hệ đối tác đặc biệt, tạo nền tảng và khuôn khổ quan trọng cho việc tăng cường hơn nữa hợp tác toàn diện giữa hai bên.

Hội nghị Cấp cao ASEAN - Liên Hợp Quốc lần thứ 3 đã diễn ra ngày 29/10, tại Hà Nội, dưới sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon.

Ảnh: Chinhphu.vn

Năm 2010 là năm có ý nghĩa quan trọng đối với cả ASEAN và Liên Hợp Quốc, đánh dấu 65 năm kỷ niệm ngày thành lập Liên Hợp Quốc, 10 năm thực hiện các Mục tiêu Thiên niên kỷ (MDGs) và kỷ niệm 10 năm ngày họp Cấp cao ASEAN-Liên Hợp Quốc lần đầu tiên.

Các nhà lãnh đạo đã bày tỏ sự vui mừng trước những bước phát triển tích cực trong quan hệ ASEAN-Liên Hợp Quốc thời gian qua, kết quả thực hiện Bản ghi nhớ Hợp tác ASEAN-Liên Hợp Quốc, đặc biệt là sự hợp tác hiệu quả giữa ASEAN và Liên Hợp Quốc trong việc hỗ trợ Mianmar khắc phục hậu quả của bão Nargis.

Hội nghị hoan nghênh quan hệ ASEAN và Liên Hợp Quốc mới nâng cấp trở thành Quan hệ Đối tác Đặc biệt, tạo nền tảng và khuôn khổ quan trọng cho việc tăng cường hơn nữa hợp tác toàn diện giữa hai bên, cũng như tạo điều kiện cho ASEAN đóng góp tích cực hơn nữa vào việc thực hiện các mục tiêu chung của Liên Hợp Quốc vì hòa bình, an ninh và phát triển trên thế giới.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chủ trì Hội nghị Cấp cao ASEAN-Liên Hợp quốc lần thứ 3

ASEAN đánh giá cao sự hỗ trợ và giúp đỡ tích cực từ Liên Hợp Quốc và các cơ quan chuyên môn của Liên Hợp Quốc trong những năm qua đã thiết thực hỗ trợ các nỗ lực xây dựng cộng đồng và liên kết khu vực của ASEAN.

Các lãnh đạo ASEAN trông đợi Liên Hợp Quốc sẽ tiếp tục giúp đỡ ASEAN để triển khai hiệu quả Chương trình hành động thực hiện Sáng kiến liên kết ASEAN (IAI) và Lộ trình xây dựng Cộng đồng ASEAN, thực hiện các Mục tiêu Thiên niên kỷ cũng như nâng cao năng lực đối phó với những thách thức toàn cầu, nhất là về an ninh năng lượng, biến đổi khí hậu và phòng chống dịch bệnh.

Hai bên nhất trí thực hiện hiệu quả Khuôn khổ hành động chung 2011-2012 và giao Ban thư ký ASEAN và Ban thư ký Liên Hợp Quốc tiến hành các biện pháp triển khai cụ thể. ASEAN và Liên Hợp Quốc sẽ tiếp tục duy trì các cơ chế đối thoại và tiếp xúc thường xuyên bên lề các khóa họp thường niên của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc.

Ngoài ra, các nhà lãnh đạo ASEAN và Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc cũng dành thời gian chia sẻ quan điểm về tình hình quốc tế và khu vực cùng quan tâm.

Kết thúc Hội nghị, hai bên đã nhất trí thông qua Tuyên bố Báo chí chung của Hội nghị Cấp cao ASEAN -Liên Hợp Quốc lần thứ 3.

Theo chinhphu.vn


CongThanh
Theo chinhphu.vn

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]