(Baohatinh.vn) - Tiếp tục chương trình tiếp xúc cử tri trước Kỳ họp thứ 5, HĐND tỉnh Hà Tĩnh khóa XVII, sáng 15/11, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Thị Nữ Y cùng tổ đại biểu HĐND tỉnh tiến hành tiếp xúc với cử tri thôn Thanh Lan (xã Thạch Khê, huyện Thạch Hà).

Cử tri đề nghị sớm xác định có tiếp tục khai thác mỏ sắt Thạch Khê

Tiếp tục chương trình tiếp xúc cử tri trước Kỳ họp thứ 5, HĐND tỉnh Hà Tĩnh khóa XVII, sáng 15/11, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Thị Nữ Y cùng tổ đại biểu HĐND tỉnh tiến hành tiếp xúc với cử tri thôn Thanh Lan (xã Thạch Khê, huyện Thạch Hà).

cu tri de nghi som xac dinh co tiep tuc khai thac mo sat thach khe

Tại buổi tiếp xúc, nhiều cử tri địa phương kiến nghị sớm làm rõ việc có tiếp tục hay không khai thác mỏ sắt Thạch Khê; có chính sách hỗ trợ đời sống người dân trong vùng dự án; hỗ trợ đối với cán bộ không chuyên trách cấp thôn...

cu tri de nghi som xac dinh co tiep tuc khai thac mo sat thach khe

Cử tri Lưu Phương Nam (Chủ tịch MTTQ xã Thạch Đỉnh) kiến nghị sớm sửa chữa tuyến đường 15B đảm bảo giao thông đi lại cho người dân.

Cử tri đề nghị tập trung sửa chữa cống Đò Bang giải quyết nước tưới cho người dân, đảm bảo sản xuất đúng thời vụ; sửa chữa tuyến đê Hữu Phủ; đầu tư các mô hình chăn nuôi phù hợp trên vùng đất khô cằn, hoang hóa; quản lý chất lượng thuốc bảo vệ thực vật, phân bón trên thị trường.

Cử tri cũng cho rằng, tỉnh huyện cần tìm kiếm các doanh nghiệp tiêu thụ đầu ra sản phẩm nông nghiệp cho người dân; có chính sách quản lý giá cả thực phẩm, tránh tình trạng bị ép giá…

cu tri de nghi som xac dinh co tiep tuc khai thac mo sat thach khe

Cử tri Trần Xuân Hồng (thôn Long Tiến, Thạch Khê) kiến nghị có các chính sách giải quyết việc làm cho con em địa phương cũng như sinh viên mới tốt nghiệp.

Về công tác vệ sinh môi trường, cử tri đề nghị tổ chức các lượt xe trung chuyển đưa rác về lò đốt; tăng cường thêm lò đốt rác tránh tình trạng quá tải.

Cử tri cũng cho rằng, vấn đề phát triển du lịch tại địa phương còn yếu; việc bố trí cán bộ giáo viên còn chưa phù hợp; cần có chính sách giải quyết việc làm cho lao động địa phương và sinh viên mới tốt nghiệp…

cu tri de nghi som xac dinh co tiep tuc khai thac mo sat thach khe

cu tri de nghi som xac dinh co tiep tuc khai thac mo sat thach khe

Cuối buổi tiếp xúc, thay mặt tổ đại biểu HĐND tỉnh bầu tại huyện Thạch Hà, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Thị Nữ Y đã tiếp thu và giải trình một số nội dung liên quan; tổng hợp ý kiến để hoàn thiện đề án trình HĐND tỉnh thông qua trong kỳ họp tới.

* Tổ đại biểu HĐND tỉnh bầu tại huyện Kỳ Anh cũng đã có cuộc tiếp xúc với cử tri Kỳ Lạc. Tại buổi tiếp xúc, cử tri Kỳ Lạc gửi đến tổ đại biểu một số tâm tư, nguyên vọng liên quan đến đời sống dân sinh, nhất là tình trạng hạ tầng giao thông, cầu cống trên địa bàn xuống cấp nghiêm trong. Trạm Y tế xã lạc hậu, thiếu các thiết bị cần thiết để chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân.

cu tri de nghi som xac dinh co tiep tuc khai thac mo sat thach khe

Cử tri Võ Trọng Đoàn (thôn Lạc Vinh): Mong tỉnh làm việc với hệ thống ngân hàng có các chính sách khoanh nợ, giản nợ cho người dân bị thiệt hại do cơn bão số 10.

cu tri de nghi som xac dinh co tiep tuc khai thac mo sat thach khe

Cử tri Nguyễn Văn Lượng (thôn Lạc Thanh) trăn trở về tình trạng hạ tầng giao thông, cầu cống trên địa bàn bị hư hỏng, xuống cấp nghiêm trọng, ảnh hưởng đến việc đi lại, sản xuất của bà con.

Sau cơn bão số 10 vừa qua, kinh tế nhất là các hộ dân trồng rừng bị suy kiệt, rất mong tỉnh có các chính sách định hướng về cơ cấu cây trồng phù hợp với đất đai, thổ nhưỡng.

Cử tri Kỳ Lạc mong muốn Trung ương, tỉnh tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa công tác phòng chống tham nhũng, tạo niềm tin cho nhân dân. Các cơ quan hữu quan có các giải pháp mạnh để quản lý thông tin, nhất là trên mạng internet, vì hiện này các thôn tin xấu, độc hại tràn lan, ảnh hưởng đến tư tưởng, lối sống của người dân, nhất là giới trẻ. Hoạt động bán hàng đa cấp còn phổ biến; công tác cải cách hành chính ở một số lĩnh vực còn chậm...

cu tri de nghi som xac dinh co tiep tuc khai thac mo sat thach khe

Đại tá Lê Văn Sao – Giám đốc Công an tỉnh: Thời gian qua, Công an Hà Tĩnh đã xử lý nhiều vụ tội phạm trên mạng, từ các vụ đưa tin xuyên tạc, sai sự thật cho đến sử dụng công nghệ cao để đánh bạc, lừa đảo. Lực lượng Công an sẽ tiếp tục tập trung cao cho đấu tranh phòng chống các loại tội phạm, rất mong bà con nhân dân tăng cường tố giác tội phạm, tham gia có hiệu quả phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc.

* Tổ đại biểu HĐND tỉnh bầu tại huyện Vũ Quang có các buổi tiếp xúc với cử tri tại xã Đức Giang và xã Hương Quang. Cùng dự có Chủ tịch UBMTTQ tỉnh Từ Văn Diện.

cu tri de nghi som xac dinh co tiep tuc khai thac mo sat thach khe

Tại các buổi tiếp xúc, cử tri Vũ Quang phản ánh, hiện nay nạn “cát tặc” hoành hành ở nhiều địa phương nhưng chưa được xử lý dứt điểm. Điều này gây thất thoát tài nguyên, thất thu ngân sách, ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự, gây sạt lở vườn tược, đất sản xuất. Chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng cần xử lý dứt điểm, trong đó lực lượng công an, tài nguyên môi trường và các lực lượng tại chỗ phải đóng vài trò nòng cốt...

Về sản xuất, cử tri Vũ Quang bày tỏ sự lo ngại về nguồn gốc, chất lượng cây giống chưa được kiểm soát tốt, có nguy cơ gây tổn thất lớn cho người làm vườn nếu mua phải giống kém chất lượng. Cử tri cũng băn khoăn vì sợ khủng hoảng thừa khi diện tích cam ở các huyện miền núi không ngừng được mở rộng, cho quả ngày càng nhiều. Vì vậy, cần xây dựng và bảo hộ cho thương hiệu cam Vũ Quang gắn với quy hoạch sản xuất và kêu gọi doanh nghiệp vào đầu tư chế biến các sản phẩm từ cam...

cu tri de nghi som xac dinh co tiep tuc khai thac mo sat thach khe

Cử tri Trần Thanh Hùng (thôn 1, Văn Giang, xã Đức Giang) cho rằng, khi kiên cố hóa nhà ở dân cư theo tiêu chí NTM nên tăng cường vận động, phát huy tinh thần tự chủ để các gia đình đồng thuận thực hiện, không nên bắt ép…

Về cơ sở hạ tầng, cử tri Vũ Quang đề nghị sửa chữa các công trình vừa bị sạt lở do các đợt thiên tai; sớm xây dựng cầu qua sông Ngàn Sâu ở xã Đức Liên; điều chỉnh, sửa chữa một số cầu cống trên các trục đường liên thôn, liên xã để đảm bảo thoát nước tốt; một số tuyến đường giao thông nông thôn thiết kế và xây dựng chưa phù hợp, chưa đảm bảo thẩm mỹ; cần đảm bảo chất lượng và đồng nhất cột điện, bóng đèn, chủng loại dây khi làm các đường điện thắp sáng làng quê...

Nhiều cử tri Hương Quang phản ánh, hiện nay đời sống của người dân tái định cư đang khó khăn, sinh kế chưa ổn định. Vì vậy, đề nghị tỉnh quy hoạch bổ sung để tất cả người dân tái định cư đều có đất rừng để sản xuất, nhất là các hộ mới lập gia đình.

cu tri de nghi som xac dinh co tiep tuc khai thac mo sat thach khe

Đại biểu Nguyễn Trí Lạc - Giám đốc Sở LĐ-TB&XH tiếp thu, giải trình ý kiến của cử tri tại điểm Đức Giang

* Tổ đại biểu HĐND tỉnh Hà Tĩnh bầu tại huyện Lộc Hà cũng đã có buổi tiếp xúc với cử tri thôn Vĩnh Phong (xã Hộ Độ) và thôn Thanh Mỹ (xã Phù Lưu).

cu tri de nghi som xac dinh co tiep tuc khai thac mo sat thach khe

Tại các buổi tiếp xúc, cử tri cho rằng, nhiều đoạn đê, kè trên địa bàn đã xuống cấp, sạt lở nghiêm trong, đã đề nghị lên các cấp qua nhiều cuộc tiếp xúc cử tri trước, nhưng đến nay vẫn chưa được khắc phục, sửa chữa. Các công trình thủy lợi trên trục sông Nghèn không đảm bảo tiến độ, bất cập gây ảnh hưởng lớn đến sinh hoạt, sản xuất của nhân dân.

Cử tri cũng phản ánh việc giải quyết các thủ tục liên quan đến vấn đề đất đai trên địa bàn còn thiếu minh bạch, rõ ràng; công tác đền bù thiệt hại do sự cố môi trường biển đối với các hộ nuôi lồng bè, nhuyễn thể chậm được giải quyết; việc trả lời đơn thư khiếu nại của người dân còn chậm; cần sớm hoàn thành việc xây dựng âu thuyền tránh trú bão cho thuyền bè ở Thạch Kim…

cu tri de nghi som xac dinh co tiep tuc khai thac mo sat thach khe

Bí thư Huyện ủy Trương Thanh Huyền giải trình các vấn đề trong thẩm quyền

Cuối buổi tiếp xúc, đại biểu HĐND tỉnh, lãnh đạo huyện Lộc Hà đã tiếp thu, giải trình và tổng hợp kiến nghị lên các cấp có thẩm quyền xem xét giải quyết.

Nhóm PV


Nhóm PV


Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm TP Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ thông tin này với bạn bè!
Tắt [X]