(Baohatinh.vn) - Ngày 7/3, Phó trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Trần Tiến Dũng và các vị đại biểu trong đoàn đã có buổi tiếp xúc với cử tri huyện Lộc Hà và Can Lộc.

Cử tri Lộc Hà, Can Lộc quan tâm các chính sách về nông nghiệp

Ngày 7/3, Phó trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Trần Tiến Dũng và các vị đại biểu trong đoàn đã có buổi tiếp xúc với cử tri huyện Lộc Hà và Can Lộc.

Đại biểu Phạm Thị Phương báo cáo nội dung, chương trình nghị sự kỳ họp sắp tới của Quốc hội và tình hình, kết quả hoạt động của Đoàn ĐBQH tỉnh trong nhiệm kỳ vừa qua

Tại các buổi tiếp xúc, cử tri Lộc Hà và Can Lộc đã tập trung phản ánh những vấn đề liên quan đến sản xuất nông nghiệp, đời sống nhân dân, phát triển nông thôn hiện nay.

Cử tri cho rằng, các doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn còn quá ít, mối quan hệ “3 nhà” chưa khăng khít, vì vậy Đảng, Nhà nước, tỉnh cần có chính sách khuyến khích, hỗ trợ để phát triển các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực này.

Đại diện cử tri Bình Lộc đề nghị, trong thời gian tới, Quốc hội, Chính phủ cần tăng cường đầu tư, bố trí thêm kinh phí để thực hiện tốt Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới

Cấp trên cần tăng cường đầu tư cho nông nghiệp, nông thôn, nhất là đầu tư xây dựng đường giao thông, vì hiện nay một số tuyến đường từ trung tâm huyện về các xã đã xuống nhưng kinh phí tu sửa, nâng cấp còn hạn chế. Cần tiếp tục quan tâm đến việc đầu tư xây dựng hệ thống kênh mương thủy lợi nội đồng để đẩy mạnh phát triển sản xuất và sớm hoàn thiện Dự án kênh trục sông Nghèn.

Cử tri cũng bày tỏ sự băn khoăn, lo lắng khi người dân sinh sống gần các bờ biển chưa an toàn, nhất là khi mùa mưa bão về. Các luồng lạch trong toàn tỉnh nói chung và Cửa Sót nói riêng đang bị bồi lắng, ảnh hưởng đến hoạt động đánh bắt, neo đậu tàu thuyền, sinh kế của như dân. Quan tâm bố trí xây dựng tuyến đê biển từ xã Mai Phụ đến xã Thạch Bằng (Lộc Hà) để tăng cường hiệu quả phòng hộ, phòng tránh thiên tai. Sau 2 lần chuyển đổi ruộng đất nhưng đồng ruộng vẫn còn manh mún, cần tiếp tục đẩy mạnh công tác dồn điền đổi thửa, tích tụ ruộng đất.

Cư tri Can Lộc băn khoăn đến việc một số lĩnh vực phát triển còn chậm, thiếu đồng bộ và bền vững, nhiều cơ chế chính sách đang bị lợi dụng.

Ngoài ra, cử tri cũng quan tâm đến các vấn đề như: việc ủy quyền cho chính quyền cấp xã trong xử phạt hành chính còn hạn chế; công tác quản lý nhà nước trong lĩnh vực xây dựng còn lỏng lẻo, nhất là những công trình lớn ảnh hưởng đến việc đảm bảo QP-AN, bộ mặt đô thị, tâm linh; thành lập và mở rộng quá nhiều trường đại học, trong khi chất lượng đào tạo hạn chế, ngành nghề đào tạo chưa phù hợp với nhu cầu xã hội, sinh viên ra trường không có việc làm; cần đảm bảo chế độ cho giáo viên dạy buổi chiều ở bậc tiểu học; việc thực hiện một số chính sách an sinh xã hội còn nhiều bất cập; quy trình xây dựng các hạng mục, danh mục thu hồi đất phục vụ các dự án đang gây khó khăn cho cơ sở...

Các vị đại biểu Quốc hội tiếp xúc với cử tri Can Lộc

Cử tri cũng cho rằng, Quốc hội cần phải phân định rõ việc giám sát gì, giám sát ở đâu, ai giám sát và ai chịu trách nhiệm trước các vấn đề “nóng”, vấn đề quan trọng; các đại biểu cần phát huy vai trò, trách nhiệm của mình hơn nữa trong các kỳ họp để xứng đáng với sự kỳ vọng của cử tri; việc lựa chọn các đại biểu dân cử trong bầu cử Quốc hội, HĐND các cấp sắp tới phải là những người có tâm, có tầm, có trách nhiệm, không vì phe phái hay lợi ích nhóm...

Tại các buổi tiếp xúc, Phó trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Trần Tiến Dũng thông tin, giải trình một số vấn đề cử tri cùng quan tâm. Các ý kiến này sẽ được đoàn tập hợp trình Quốc hội, Chính phủ và các cấp, các ngành hữu quan xem xét, xử lý.

Tiến Phúc


Tiến Phúc

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]