Cập nhật: 11:51 06/01/2022
(Baohatinh.vn) - Cơ bản nhất trí với Tờ trình của Chính phủ về sự cần thiết sửa đổi, bổ sung một số luật, Đoàn ĐBQH Hà Tĩnh đã tập trung đánh giá kết quả thực thi pháp luật, những tồn tại, vướng mắc, nguyên nhân và cả những vấn đề mới phát sinh trong thực tiễn tại địa phương liên quan đến hoạt động đầu tư, kinh doanh, quản trị doanh nghiệp, thi hành án dân sự...

Đoàn đại biểu Quốc hội Hà Tĩnh góp ý sửa đổi 8 dự án luật quan trọng

Cơ bản nhất trí với Tờ trình của Chính phủ về sự cần thiết sửa đổi, bổ sung một số luật, Đoàn ĐBQH Hà Tĩnh đã tập trung đánh giá kết quả thực thi pháp luật, những tồn tại, vướng mắc, nguyên nhân và cả những vấn đề mới phát sinh trong thực tiễn tại địa phương liên quan đến hoạt động đầu tư, kinh doanh, quản trị doanh nghiệp, thi hành án dân sự...

Sáng 6/1, tiếp tục chương trình làm việc tại kỳ họp bất thường, Quốc hội khóa XV, các đoàn ĐBQH đã tiến hành thảo luận tổ liên quan đến dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đầu tư công, Luật Đầu tư theo phương thức đối tác công tư, Luật Đầu tư, Luật Đấu thầu, Luật Điện lực, Luật Doanh nghiệp, Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt và Luật Thi hành án dân sự.

Đồng chí Hoàng Trung Dũng - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh điều hành điểm cầu Hà Tĩnh.

Đoàn đại biểu Quốc hội Hà Tĩnh góp ý sửa đổi 8 dự án luật quan trọng

Đồng chí Hoàng Trung Dũng điều hành phiên thảo luận tổ

Việc sửa đổi, bổ sung một số điều của 8 luật xuất phát từ yêu cầu thể chế hóa chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách của Nhà nước về xây dựng, hoàn thiện pháp luật nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho hoạt động sản xuất, kinh doanh và đời sống xã hội, nhất là trong điều kiện vừa phòng, chống dịch COVID-19, vừa phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội.

Bên cạnh đó, việc sửa đổi, bổ sung còn đáp ứng yêu cầu phát sinh từ thực tiễn liên quan tới hoạt động đầu tư, kinh doanh, quản trị doanh nghiệp; công tác bảo vệ an ninh mạng; thi hành án dân sự; thực hiện chính sách xã hội hóa đầu tư vào hệ thống truyền tải điện quốc gia; khuyến khích đầu tư sản xuất và sử dụng phương tiện giao thông thân thiện với môi trường.

Đoàn đại biểu Quốc hội Hà Tĩnh góp ý sửa đổi 8 dự án luật quan trọng

Đại biểu tham dự phiên thảo luận tổ ở Hà Tĩnh.

Tại phiên thảo luận, các đại biểu cơ bản nhất trí với tờ trình của Chính phủ về sự cần thiết sửa đổi, bổ sung một số điều của một số luật, đồng thời tập trung đánh giá kết quả thực thi pháp luật, những tồn tại, vướng mắc, nguyên nhân và cả những vấn đề mới phát sinh trong thực tiễn tại địa phương liên quan đến hoạt động đầu tư, kinh doanh, quản trị doanh nghiệp, thi hành án dân sự.

Về sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đầu tư công, đại biểu đề nghị xem xét tiếp tục phân cấp, phân quyền gắn với nâng cao năng lực của ban quản lý dự án cấp huyện để đáp ứng nhiệm vụ được giao; nghiên cứu, bổ sung quy định HĐND các cấp được quyết định kéo dài thời gian thực hiện đối với nguồn vốn ngân sách do cấp mình quản lý.

Đoàn đại biểu Quốc hội Hà Tĩnh góp ý sửa đổi 8 dự án luật quan trọng

Trưởng ban Pháp chế HĐND tỉnh Hà Tĩnh Nguyễn Thị Nhuần đóng góp ý kiến tại buổi thảo luận tổ.

Đối với sửa đổi, bổ sung một số điều Luật Đầu tư, đại biểu góp ý: các dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh hạ tầng đã có trong quy hoạch tỉnh được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt thì nên ủy quyền cho các địa phương xem xét chấp thuận chủ trương đầu tư, sau khi lấy ý kiến thẩm định của các bộ, ngành liên quan; sửa đổi thống nhất quy định về việc chấm dứt dự án và thu hồi đất đối với dự án đã ban hành quyết định chấm dứt hoạt động do vi phạm thời hạn triển khai dự án theo quy định của Luật Đầu tư nhưng không thể thu hồi đất vì vướng quy định của Luật Đất đai.

Về Luật Thi hành án dân sự, đại biểu cho rằng, cần sửa đổi nội dung “Cơ quan thi hành án dân sự cấp huyện ủy thác thi hành án và ủy thác xử lý tài sản đối với vụ việc thuộc thẩm quyền thi hành án của mình cho cơ quan thi hành án dân sự cấp tỉnh ở địa phương khác” thành “Cơ quan thi hành án dân sự cấp huyện ủy thác thi hành án và ủy thác xử lý tài sản đối với vụ việc thuộc thẩm quyền thi hành án của mình cho cơ quan thi hành án dân sự cấp quân khu, cơ quan thi hành án dân sự cấp huyện khác có điều kiện thi hành”...

Đoàn đại biểu Quốc hội Hà Tĩnh góp ý sửa đổi 8 dự án luật quan trọng

Phát biểu tại phiên thảo luận tổ, đồng chí Hoàng Trung Dũng - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh ghi nhận, đánh giá cao các ý kiến góp ý của đại biểu. Đoàn ĐBQH tỉnh sẽ tiếp thu, tổng hợp đầy đủ để báo cáo với Quốc hội.

Đồng chí Hoàng Trung Dũng Cần cho rằng, quá trình thi hành luật hiện hành còn có một số vướng mắc, bất cập, do đó, cần thống nhất giữa các luật, đơn cử như giữa Luật Đấu thầu và Luật Đầu tư về việc lựa chọn nhà đầu tư thông qua đấu giá đất, đấu thầu dự án gắn liền với quyền sử dụng đất, quyết định chủ trương đầu tư; cần tập trung sửa đổi một số điều của Luật Thi hành án dân sự nhằm tạo thuận lợi cho cơ quan thi hành án sớm thực thi bản án đã ban hành, tạo niềm tin trong Nhân dân...

Chiều nay (6/1), Đoàn ĐBQH tỉnh tham dự phiên thảo luận tổ về chủ trương đầu tư dự án cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2021 - 2025; Dự thảo nghị quyết thí điểm một số cơ chế, đặc thù phát triển TP Cần Thơ.

Tin liên quan:

Văn Đức


Văn Đức

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]