(Baohatinh.vn) - Tiếp tục chương trình kỳ họp thứ 8, hôm nay (12/11), Quốc hội làm việc theo tổ thảo luận về Luật Nghĩa vụ quân sự sửa đổi và Luật An toàn, vệ sinh lao động.

Góp ý vào Luật Nghĩa vụ quân sự sửa đổi và Luật ATVSLĐ

Tiếp tục chương trình kỳ họp thứ 8, hôm nay (12/11), Quốc hội làm việc theo tổ thảo luận về Luật Nghĩa vụ quân sự sửa đổi và Luật An toàn, vệ sinh lao động.

Đoàn ĐBQH tham gia đóng góp ý kiến vào các dự án luật quan trọng

Thảo luận về Luật Nghĩa vụ quân sự sửa đổi, đại biểu Nguyễn Văn Phúc, Trần Tiến Dũng (Đoàn ĐBQH Hà Tĩnh) và nhiều đại biểu cho rằng, đây là trách nhiệm, quyền lợi và nghĩa vụ của tất cả các công dân Việt nam. Hiện nay không phải tất cả những người trong độ tuổi đều có điều kiện tham gia nghĩa vụ quân sự, vì vậy phải có những chế định riêng đối với các đối tượng này.

Về độ tuổi tham gia nghĩa vụ quân sự có thể nâng lên, bởi nhiều trường hợp sau khi đào tạo đại học, và sau đại học có nhu cầu tham gia nghĩa vụ quân sự, nếu chỉ quy định độ tuổi từ 18 đến 25 thì sẽ khó cho các đối tượng này. Đại biểu cũng đề nghị cần quy định rõ về điều kiện xuất ngũ, điều kiện được phục vụ lâu dài trong quân đội, nhất là cần quy định rõ trách nhiệm của Bộ Quốc phòng trong việc giáo dục, tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật về Luật Nghĩa vụ quân sự.

Tham gia góp ý vào Luật An toàn, vệ sinh lao động, đại biểu Nguyễn Văn Phúc, Nguyễn Văn Sơn (Đoàn ĐBQH Hà Tĩnh) cho rằng: Đây là vấn đề hết sức quan trọng liên quan đến sức khỏe, đời sống, tính mạng của con người, vì vậy việc ban hành luật này là hết sức cần thiết. Các cơ quan soạn thảo đã cố gắng xây dựng một bộ luật khá đầy đủ, chi tiết, có tính khả thi cao trước khi trình Quốc hội xem xét. Tuy nhiên luật cần quy định rõ về trách nhiệm bảo vệ môi trường lao động của người sử dụng lao động và lao động.

Đại biểu Nguyễn Văn Sơn đề nghị: Cần có chế độ chính sách bảo hiểm cho đối tượng lao động, và việc mua bảo hiểm này là trách nhiệm của chủ sử dụng lao động, người lao động và của toàn xã hội. Đề nghị việc kiểm tra an toàn vệ sinh lao động phải được thực hiện một cách thường xuyên, đặc biệt là việc đảm bảo các yếu tố về môi trường, tiếng ồn, chất lượng vệ sinh lao động, các thiết bị bảo hộ lao động.

Ngày mai (13/11), Quốc hội tiếp tục thảo luận tại tổ cả ngày về các dự án luật quan trọng khác.

Phạm Nghĩa


Phạm Nghĩa

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]