(Baohatinh.vn) - Sáng 27/6, dưới sự chủ trì của Bí thư Tỉnh ủy Lê Đình Sơn, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hà Tĩnh nghe tình hình hoạt động của Formosa Hà Tĩnh và các dự án trọng điểm trên địa bàn tỉnh; các giải pháp phát triển Khu kinh tế (KKT) Vũng Áng, Cầu Treo.

KKT Vũng Áng đóng góp quan trọng vào sự phát triển KT-XH của Hà Tĩnh

Sáng 27/6, dưới sự chủ trì của Bí thư Tỉnh ủy Lê Đình Sơn, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hà Tĩnh nghe tình hình hoạt động của Formosa Hà Tĩnh và các dự án trọng điểm trên địa bàn tỉnh; các giải pháp phát triển Khu kinh tế (KKT) Vũng Áng, Cầu Treo.

KKT Vũng Áng đóng góp quan trọng vào sự phát triển KT-XH của Hà Tĩnh

Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Quốc Khánh, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Đặng Quốc Vinh, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Nguyễn Thị Nữ Y, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Dương Tất Thắng; các Ủy viên BTV Tỉnh ủy, lãnh đạo các sở, ngành… dự họp.

Các KKT, khu công nghiệp được xác định là hạt nhân, động lực thúc đẩy phát triển kinh tế của cả tỉnh, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế tỉnh nhà theo hướng tăng tỷ trọng công nghiệp – TMDV. Trong đó, giữ vai trò đặc biệt là KKT Vũng Áng. Có thể khẳng định, KKT Vũng Áng hiện đang hoạt động và phát triển đúng định hướng ban đầu, phát triển theo hướng bền vững.

KKT Vũng Áng là điểm sáng thu hút đầu tư trên cả nước, đặc biệt là dự án đầu tư nước ngoài. Trong đó, dự án Formosa được xem là dự án “lõi”, động lực thu hút phát triển công nghiệp phụ trợ, TMDV và các ngành nghề khác.

KKT Vũng Áng đóng góp quan trọng vào sự phát triển KT-XH của Hà Tĩnh

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Dương Tất Thắng báo cáo tình hình hoạt động của Formosa Hà Tĩnh và các dự án trọng điểm trên địa bàn tỉnh

Theo báo cáo của UBND tỉnh, đến nay, dự án Formosa đã hoàn thành 100% các công trình bảo vệ môi trường, đảm bảo điều kiện vận hành 2 lò cao và cơ bản hoàn thành khắc phục 53/53 lỗi vi phạm.

Năm 2018, sản xuất thép từ Formosa đạt gần 5 triệu tấn, doanh thu đạt khoảng 2,6 tỷ USD, đóng nộp vào ngân sách trên 6.200 tỷ đồng. 5 tháng đầu năm 2019, sản lượng thép đạt hơn 2,5 triệu tấn, đóng nộp ngân sách hơn 2.600 tỷ đồng (tăng 32% so với cùng kỳ).

Cùng theo báo cáo của UBND tỉnh, hoạt động đầu tư, sản xuất kinh doanh tại KKT Vũng Áng đã đóng góp quan trọng vào phát triển KT-XH chung của tỉnh. Về kinh tế, giai đoạn 2015-2018, thu ngân sách tại KKT Vũng Áng đạt 22.595 tỷ đồng, chiếm 54,72% tổng thu ngân sách toàn tỉnh. Đến nay, đã có 136 dự án đầu tư còn hiệu lực và hơn 771 doanh nghiệp đăng ký kinh doanh hoạt động trên địa bàn KKT.

KKT Vũng Áng đóng góp quan trọng vào sự phát triển KT-XH của Hà Tĩnh

Bí thư Thị ủy Kỳ Anh Đặng Văn Thành: Với lợi thế cảng nước sâu Vũng Áng – Sơn Dương, giao thông đường bộ gần với các tỉnh Đông Bắc Thái Lan, Lào…, Hà Tĩnh cần phát triển logistics, và phải kêu gọi nhà đầu tư có năng lực thực sự để phát triển xứng tầm.

Về mặt xã hội, các dự án đầu tư vào KKT Vũng Áng đã tạo việc làm, tăng năng suất lao động, cải thiện nhân lực. Hiện tại, KKT Vũng Áng có hơn 17.000 lao động có việc làm ổn định, lâu dài với mức thu nhập bình quân 6,8 triệu đồng/người/tháng.

Trong khi KKT Vũng Áng thu hút đầu tư và đi vào hoạt động SXKD khá sôi động thì tại KKT Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo khá ảm đạm, hạ tầng các khu chức năng chưa được đầu tư đồng bộ, giao thông (QL 8A xuống cấp) hạn chế thu hút hàng hóa xuất nhập khẩu qua cửa khẩu Cầu Treo.

Báo cáo cũng chỉ rõ những khó khăn, hạn chế tại các KKT trên địa bàn hiện nay như: Kết cấu hạ tầng giao thông, điện, cấp thoát nước… còn hạn chế, chưa đáp ứng kịp sự phát triển; một số khu chức năng chưa có hạ tầng kỹ thuật kết nối hoặc kết nối chưa đồng bộ; chính sách ưu đãi, hỗ trợ đầu tư đã được quan tâm nhưng chưa thực sự hấp dẫn; cơ chế chính sách thay đổi liên tục, thời hạn áp dụng ngắn…

KKT Vũng Áng đóng góp quan trọng vào sự phát triển KT-XH của Hà Tĩnh

Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Nguyễn Thị Nữ Y: Việc triển khai dự án Formosa đã và đang góp phần quan trọng đẩy nhanh tốc độ phát triển KKT Vũng Áng

Về các dự án trọng điểm trên địa bàn, theo báo cáo, đến nay, trên địa bàn toàn tỉnh có 34 dự án được Thường trực và BTV Tỉnh ủy đồng ý chủ trương đầu tư, với tổng vốn đầu tư 56.008 tỷ đồng và 5 dự án đang triển khai lập quy hoạch.

Làm rõ thêm một số kết quả đạt được và giải pháp phát triển KKT Vũng Áng, Cầu Treo, Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Quốc Khánh khẳng định: Với quyết tâm cao, chỉ đạo quyết liệt của BTV Tỉnh ủy và cấp ủy, chính quyền, nhiều công trình, dự án trong KKT Vũng Áng đã được thu hút và phát huy hiệu quả KT-XH. Tuy nhiên, trong phát triển công nghiệp cần đảm bảo yếu tố môi trường bền vững.

KKT Vũng Áng đóng góp quan trọng vào sự phát triển KT-XH của Hà Tĩnh

Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Quốc Khánh: Ngoài các dự án đã, đang triển khai, thu hút đầu tư tại các KKT, trên địa bàn tỉnh cũng đã cấp phép đầu tư hàng chục dự án trọng điểm, trong đó nhiều dự án triển khai đúng tiến độ.

Chủ tịch UBND tỉnh cũng thẳng thắn chỉ rõ những tồn tại, hạn chế trong phát triển, thu hút đầu tư tại các KKT, trong đó có không ít nguyên nhân chủ quan. Phân công rõ chức năng nhiệm vụ của các cấp, ngành liên quan; khắc phục tồn tại, hạn chế, tiếp tục vào cuộc quyết liệt trong công tác GPMB, cải cách hành chính, thu hút đầu tư.

Kết luận cuộc họp, Bí thư Tỉnh ủy Lê Đình Sơn cho rằng, thu hút đầu tư, phát triển SXKD trong KKT Vũng Áng đạt được kết quả như hiện nay là nhờ sự vào cuộc đồng bộ, quyết liệt của cấp ủy, chính quyền các cấp, các sở, ban ngành, địa phương và cộng đồng doanh nghiệp. Tuy nhiên, những kết quả đạt được vẫn chưa tương xứng với tiềm năng, lợi thế, và đang tiềm ẩn những thách thức.

KKT Vũng Áng đóng góp quan trọng vào sự phát triển KT-XH của Hà Tĩnh

Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu các cấp, ban ngành liên quan đánh giá thực chất, sát đúng kết quả đạt được cũng như tồn tại, hạn chế; nhận diện tiềm năng lợi thế và dư địa của KKT Vũng Áng; đánh giá khách quan trong tổng thể để thu hút đầu tư.

Bí thư Tỉnh ủy Lê Đình Sơn cũng yêu cầu thực hiện một số nhiệm vụ giải pháp trọng tâm đối với KKT Vũng Áng, Cầu Treo thời gian tới như: Tập trung đầu tư xây dựng cảng Vũng Áng, Trung tâm Logistics Vũng Áng, khai thác dịch vụ cảng biển, khu đô thị cảng biển; huy động nguồn lực đầu tư hoàn thiện kết cấu hạ tầng đồng bộ trong KKT Vũng Áng, Cầu Treo; tăng cường công tác bảo vệ môi trường, đặc biệt là dự án FHS; đồng hành hỗ trợ nhà đầu tư trong quá trình thực hiện dự án và hoạt động SXKD…

Tin liên quan:

Thanh Hoài – Lê Tuấn


Thanh Hoài – Lê Tuấn

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]