Chuyến thăm chính thức Indonesia của TBT Nguyễn Phú Trọng sẽ là dấu mốc quan trọng, tạo bước chuyển biến mới, thực chất hơn trong quan hệ hai nước.

Làm sâu sắc hơn Quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Indonesia

Chuyến thăm chính thức Indonesia của TBT Nguyễn Phú Trọng sẽ là dấu mốc quan trọng, tạo bước chuyển biến mới, thực chất hơn trong quan hệ hai nước.

Nhận lời mời của Tổng thống Indonesia Joko Widodo, hôm nay (22/8) Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thăm chính thức nước Cộng hòa Indonesia trong thời gian 3 ngày. Chuyến thăm có ý nghĩa lịch sử, khi đây là chuyến thăm đầu tiên của Tổng Bí thư Đảng ta tới Indonesia. Chuyến thăm sẽ tạo dấu mốc quan trọng, làm sâu sắc hơn Quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Indonesia.

lam sau sac hon quan he doi tac chien luoc viet nam indonesia

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng lên đường thăm chính thức Indonesia. (Ảnh minh hoạ TTXVN)

Việt Nam và Indonesia chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao từ năm 1955 trên nền tảng quan hệ truyền thống tốt đẹp được Chủ tịch Hồ Chí Minh và Tổng thống Sukarno xây dựng và vun đắp. Trải qua hơn 60 năm phát triển, đặc biệt kể từ sau khi thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược vào năm 2013, quan hệ hai nước không ngừng phát triển mạnh mẽ trên nhiều lĩnh vực.

Hai bên duy trì thường xuyên các cuộc gặp, tiếp xúc giữa lãnh đạo cấp cao, cũng như trao đổi đoàn ở các cấp, góp phần làm tăng cường tin cậy chính trị và hiểu biết lẫn nhau. Trong hợp tác kinh tế, Indonesia là đối tác kinh tế lớn thứ 5 của Việt Nam trong ASEAN và là một trong những nước đầu tư lớn ở Việt Nam. Kim ngạch thương mại song phương năm 2016 đạt 6,4 tỷ đô la Mỹ, hai bên phấn đấu sớm đưa thương mại hai chiều đạt mục tiêu 10 tỷ USD trong thời gian tới.

Trong lĩnh vực an ninh – quốc phòng, hai nước đã và đang hợp tác chặt chẽ tại các diễn đàn Hội nghị Bộ trưởng quốc phòng ASEAN, Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN mở rộng,.. Hợp tác trong các lĩnh vực văn hóa, giáo dục, du lịch đạt nhiều kết quả. Hàng năm có khoảng 50.000 lượt du khách Việt Nam đến Indonesia vào khoảng 80.000 lượt người từ Indonesia đến Việt Nam.

Hiện nay, Việt Nam và Indonesia đang nỗ lực đàm phán, nhằm sớm giải quyết vấn đề phân định vùng đặc quyền kinh tế (EEZ), để tạo đà cho quan hệ hai nước phát triển sâu rộng hơn nữa trong tương lai.

Là những nước lớn và có vị trí quan trọng trong ASEAN, Việt Nam và Indonesia có nhiều lợi ích tương đồng. Hai nước đều nhấn mạnh, cần chung tay để xây dựng một Cộng đồng ASEAN thống nhất, hòa bình và thịnh vượng. Hai bên mong muốn duy trì hòa bình và ổn định ở biển Đông và Đông Nam Á, mong muốn giải quyết các tranh chấp ở biển Đông trên cơ sở luật pháp quốc tế, Công ước quốc tế về luật biển năm 1982, thực hiện nghiêm túc DOC và hướng tới sớm hoàn tất việc xây dựng Bộ quy tắc ứng xử ở biển Đông COC. Trong lĩnh vực kinh tế, Việt Nam và Indonesia là những nước có nền kinh tế đang trỗi dậy, với tốc độ phát triển kinh tế nhanh hàng đầu ở khu vực và thế giới. Bên cạnh đó, với tiềm năng và lợi thế về quy mô dân số sẽ tạo ra nhiều cơ hội hợp tác cho hai nước trong tương lai.

Chuyến thăm chính thức Indonesia lần này của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thể hiện nhất quán đường lối đối ngoại hòa bình, độc lập, hợp tác và phát triển; khẳng định chính sách Việt Nam tiếp tục coi trọng và tăng cường quan hệ hợp tác, hữu nghị, truyền thống với các nước láng giềng khu vực, đặc biệt là các nước ASEAN.

Chuyến thăm nhằm tiếp tục củng cố tin cậy, hiểu biết giữa lãnh đạo và nhân dân hai nước; làm sâu sắc hơn quan hệ hợp tác trên cơ sở quan hệ Đối tác chiến lược đã thiết lập, tăng cường phối hợp trong việc duy trì hòa bình, ổn định ở khu vực.

Trên cơ sở mối quan hệ tốt đẹp và tiềm năng hợp tác rộng lớn, chuyến thăm chính thức Cộng hòa Indonesia lần này của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng sẽ là dấu mốc quan trọng, tạo bước chuyển biến mới, thực chất hơn trong quan hệ hai nước./.

Theo VOV


Theo VOV

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]