Chiến thắng Điện Biên Phủ là biểu tượng sinh động của tình đoàn kết, hữu nghị đặc biệt Lào-Việt Nam.

Lào chuẩn bị kỷ niệm 60 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ

Chiến thắng Điện Biên Phủ là biểu tượng sinh động của tình đoàn kết, hữu nghị đặc biệt Lào-Việt Nam.

Trong những ngày này trên đất nước Lào nói chung và Bộ Thông tin Văn hóa và Du lịch Lào nói riêng đang chuẩn bị những hoạt động thiết thực để kỷ niệm 60 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954-7/5/2014).

Thứ trưởng Bounguen Sapouvong

Thứ trưởng Bộ Thông tin Văn hóa và Du lịch Lào Bounguen Sapouvong đã có bài viết quan trọng nhân sự kiện này.

Thứ trưởng Sapouvong cho biết, mặc dù Chiến thắng Điện Biên Phủ đã trôi qua 60 năm, nhưng nhân dân Việt Nam, nhân dân Lào và nhân loại yêu chuộng hòa bình trên toàn thế giới vẫn hết sức ngưỡng mộ và tự hào mỗi khi nhắc đến Điện Biên Phủ.

Chiến thắng Điện Biên Phủ không chỉ là chiến thắng riêng của nhân dân ba nước Đông Dương, mà còn là chiến thắng của các dân tộc bị áp bức trên toàn thế giới.

Chiến thắng Điện Biên Phủ là kết quả của cuộc kháng chiến anh dũng, đầy hy sinh xương máu của Quân đội Nhân dân Việt Nam anh em dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam và Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, nhân dân thế giới cũng ghi nhớ tên tuổi của vị tướng kiệt xuất, Đại tướng Võ Nguyên Giáp, thế giới mãi ghi nhớ chiến công và tên tuổi của Đại tướng.

Chiến thắng Điện Biên Phủ là biểu tượng sinh động của tình đoàn kết, hữu nghị đặc biệt và liên minh chiến đấu vĩ đại giữa hai quân đội và nhân dân hai nước Lào-Việt Nam.

Từ chiến thắng đó, cuộc đấu tranh cứu nước gian khổ, trường kỳ của nhân dân các dân tộc Lào đã đập tan ách đô hộ 60 năm của thực dân Pháp tại Lào, giành độc lập, tự do hoàn toàn cho đất nước Lào.

Dù thời gian và tình hình thế giới có biến đổi phức tạp như thế nào đi chăng nữa, nhưng chân lý của tình đoàn kết hữu nghị đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa hai Đảng, hai Nhà nước và Nhân dân hai nước Lào-Việt Nam sẽ không có thế lực nào có thể phá vỡ được.

Nhân dân các dân tộc Lào từ thế hệ này đến thế hệ khác, sẽ mãi ghi nhớ công ơn và tỏ lòng cảm ơn về sự giúp đỡ vô giá của Đảng, Nhà nước và Nhân dân Việt Nam anh em đã dành sự che chở, ủng hộ cuộc đấu tranh cứu nước của nhân dân Lào trước đây cũng như sự nghiệp bảo vệ, xây dựng và phát triển đất nước Lào hiện nay.

Để kỷ niệm sự kiện lịch sử vĩ đại như 60 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ và tiếp tục vun đắp tình đoàn kết hữu nghị đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước Lào-Việt Nam, Bộ Thông tin, Văn hóa và Du lịch, Cục Điện ảnh, Đài truyền hình Quốc gia Lào phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam, Trung tâm Văn hóa Việt Nam tại Lào, Cục Điện ảnh Việt Nam tổ chức "Tuần phim Điện Biên Phủ tại Lào" từ ngày 5-11/5 tại thủ đô Vientiane và tỉnh Savannakhet cũng như tại một số cơ quan, đơn vị của Bộ Quốc phòng, Bộ An ninh Lào.

Thứ trưởng Sapouvong mong rằng việc tổ chức "Tuần phim Điện Biên Phủ tại Lào" lần này sẽ là dịp tốt để chuyển tải những phóng sự, tư liệu về chiến dịch Điện Biên Phủ đến với công chúng Lào, để nhân dân Lào, nhất là thế hệ trẻ hiểu sâu sắc hơn về đất nước và con người Việt Nam, về truyền thống liên minh chiến đấu giữa hai nước Lào và Việt Nam, hiểu thêm về chiến thắng Điện Biên Phủ.

Thứ trưởng kêu gọi nhân dân Lào, nhân dân thủ đô Vientiane và các cơ quan, nhất là các cơ quan báo chí Lào, các ngành tích cực hưởng ứng và tham gia sôi nổi "Tuần phim Điện Biên Phủ" tại Lào để góp phần vun đắp quan hệ hữu nghị vĩ đại giữa hai nước Lào-Việt Nam đời đời bền vững.

Nguồn: VOV


namthanh
Nguồn: VOV

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]