(Baohatinh.vn) - Chiều 6/9, Ban Chấp hành Đảng bộ huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) tổ chức hội nghị mở rộng, bàn giải pháp hoàn thành mục tiêu đạt chuẩn huyện nông thôn mới (NTM) vào cuối năm 2018.

Nghi Xuân bàn giải pháp đẩy nhanh tiến độ về đích huyện nông thôn mới

Chiều 6/9, Ban Chấp hành Đảng bộ huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) tổ chức hội nghị mở rộng, bàn giải pháp hoàn thành mục tiêu đạt chuẩn huyện nông thôn mới (NTM) vào cuối năm 2018.

Nghi Xuân bàn giải pháp đẩy nhanh tiến độ về đích huyện nông thôn mới

Lãnh đạo Nghi Xuân chủ trì hội nghị

Thời gian qua, Đảng bộ và nhân dân huyện Nghi Xuân đã tập trung cao cho nhiệm vụ xây dựng NTM. Tuy nhiên, kết quả kiểm tra của Văn phòng Điều phối NTM Hà Tĩnh vào ngày 10/8 cho thấy, nếu không có những cố gắng vượt bậc trong thời gian còn lại, Nghi Xuân sẽ gặp rất nhiều khó khăn để hoàn thành mục tiêu đạt chuẩn huyện NTM vào cuối năm nay. Hiện, địa phương mới chỉ có 4/9 tiêu chí đạt chuẩn.

Nghi Xuân bàn giải pháp đẩy nhanh tiến độ về đích huyện nông thôn mới

100% đại biểu dự hội nghị bày tỏ quyết tâm đưa Nghi Xuân trở thành huyện nông thôn mới vào cuối năm 2018

Với nhóm xã về đích NTM giai đoạn 2014 - 2017 (14 xã), có một số xã chỉ còn lại 17 - 19 tiêu chí đạt chuẩn. Nhiều địa phương không giữ vững được các tiêu chí như: Khu dân cư NTM kiểu mẫu, môi trường và an toàn thực phẩm, hình thức tổ chức sản xuất, cơ sở vật chất văn hóa. Đối với 3 xã phấn đấu đạt chuẩn NTM kiểu mẫu vào cuối năm nay gồm: Xuân Viên, Tiên Điền, Xuân Thành, hiện mới đạt từ 8 - 9/16 tiêu chí.

Bên cạnh đó, hiện Nghi Xuân cũng còn 3 xã chưa đạt chuẩn NTM là Xuân Hội, Xuân Trường và Cương Gián (Xuân Trường 16/20 tiêu chí, 2 xã còn lại mới có 14/20 tiêu chí đạt chuẩn).

Nghi Xuân bàn giải pháp đẩy nhanh tiến độ về đích huyện nông thôn mới

Bí thư Đảng ủy xã Xuân Hội Võ Văn Tùng: Đến nay, các tiêu chí còn lại của Xuân Hội cũng gần cán đích. Nếu không hoàn thành, tôi xin chịu hoàn toàn trách nhiệm với tư cách người đứng đầu.

Tại hội nghị, nhiều ý kiến phân tích, mổ xẻ những tồn tại, hạn chế liên quan đến vấn đề về rác thải, ô nhiễm môi trường, công tác GPMB, tiến độ xây dựng khu dân cư NTM kiểu mẫu, tổ dân phố văn minh, vườn mẫu… Trong các nguyên nhân làm chậm tiến độ thực hiện các tiêu chí nông thôn mới, có tâm lý thỏa mãn của một số xã đã đạt chuẩn nên hoạt động bị chững lại.

Tuy vậy, 100% đại biểu dự hội nghị đều nhất trí và bày tỏ quyết tâm cao với chủ trương trở thành huyện nông thôn mới vào cuối năm 2018. Để hiện thực hóa mục tiêu này, nhiều đại biểu đã nêu lên các giải pháp, trình tự thực hiện cụ thể từng phần việc...

Nghi Xuân bàn giải pháp đẩy nhanh tiến độ về đích huyện nông thôn mới

Bí thư Đảng ủy xã Xuân Trường Nguyễn Thị Thùy Dung: Với địa phương, tiêu chí môi trường là khó nhất. Vì vậy, bên cạnh tuyên truyền vận động, chúng tôi còn có chính sách hỗ trợ để tạo sự đồng thuận cao

Kết luận hội nghị, Bí thư Huyện ủy Nghi Xuân Trần Báu Hà thẳng thắn phê bình một số địa phương đang chững lại trong phong trào xây dựng NTM; đồng thời, yêu cầu lãnh đạo các xã, thị trấn nâng cao trách nhiệm người đứng đầu, phát huy tinh thần dân chủ cơ sở, vận động người dân tham gia tích cực vào chương trình xây dựng NTM.

Các xã đăng ký phấn đấu đạt chuẩn năm 2018 phải nỗ lực đổi mới cách làm, phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng người, bộ phận; đẩy nhanh tiến độ thi công các hạng mục còn lại...

Đối với các xã đã đạt chuẩn, phải tiếp tục chỉ đạo xây dựng khu dân cư NTM kiểu mẫu, vườn mẫu, nâng cao thu nhập cho người dân. Hiện đã bước vào mùa mưa nên việc triển khai xây dựng các công trình sẽ gặp khó khăn, vì vậy, các địa phương phải lên kế hoạch thật cụ thể, phù hợp với hoàn cảnh thực tiễn. Sau hội nghị, huyện sẽ ra văn bản chỉ đạo cụ thể để các địa phương thực hiện.

Tin liên quan:
 • Nghi Xuân bàn giải pháp đẩy nhanh tiến độ về đích huyện nông thôn mới
  Nông dân hiến kế - của - công… xây dựng nông thôn mới

  Là huyện đăng ký về đích đầu tiên của tỉnh Hà Tĩnh, Nghi Xuân đã và đang xây dựng NTM với mục tiêu bất biến: Vì đời sống của người dân nông thôn và nông dân chính là chủ thể.

 • Nghi Xuân bàn giải pháp đẩy nhanh tiến độ về đích huyện nông thôn mới
  Xây dựng NTM ở Liên Minh: Quyết hoàn thành tiêu chí khó!

  Là xã còn nhiều khó khăn nhưng Liên Minh (Đức Thọ, Hà Tĩnh) vẫn nỗ lực quyết tâm về đích nông thôn mới (NTM) trong năm 2018. Bên cạnh nhiều phần việc phải làm, Liên Minh tập trung cao để hoàn thành tiêu chí khó đó là giao thông.

 • Nghi Xuân bàn giải pháp đẩy nhanh tiến độ về đích huyện nông thôn mới
  Nghi Xuân dẫn đầu các địa phương ở 4 phương diện

  Nghi Xuân hiện là đơn vị dẫn đầu toàn tỉnh về xây dựng nông thôn mới (NTM), tăng trưởng thu ngân sách, thu hút đầu tư và cải cách thủ tục hành chính. Đó là khẳng định của Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy Hà Văn Thạch tại hội nghị tổng kết phong trào xây dựng nông thôn mới sáng nay (20/1) ở Nghi Xuân.

Hoài Nam


Hoài Nam

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]