Trong 2 ngày 23, 24-7, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Thiện Nhân cùng đoàn công tác có chuyến thăm và làm việc tại Hà Tĩnh.

Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Thiện Nhân thăm và làm việc tại Hà Tĩnh

Trong 2 ngày 23, 24-7, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Thiện Nhân cùng đoàn công tác có chuyến thăm và làm việc tại Hà Tĩnh.

Tối 23 -7, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Thiện Nhân và đoàn công tác dự chuơng trình giao lưu ca nhạc đặc biệt “Nghĩa tình Đồng Lộc” tại Trung tâm Văn hoá tỉnh.

Sáng 24-7, Phó Thủ tướng đến thăm hỏi và tặng quà cho Trung tâm Bảo trợ xã hội - nơi đang chăm sóc, phụng dưỡng 2 mẹ Việt Nam anh hùng và 55 thương binh, thân nhân các gia đình chính sách, TBLS và gia đình mẹ Trần Thị Khuyên, 94 tuổi - mẹ của liệt sỹ Võ Thị Hà ở khối 3 thị trấn Đức Thọ và mẹ Trần Thị Chút, 90 tuổi - mẹ của liệt sỹ Hà Thị Xanh ở xóm Phúc Xá, Đức Hòa (Đức Thọ) là 2 thân nhân 10 cô gái TNXP hy sinh ở Ngã ba Đồng Lộc. Phó Thủ tướng bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với sự hy sinh, mất mát của các thương binh, gia đình thân nhân liệt sỹ và nhấn mạnh: Đảng và Nhà nước luôn coi trọng công tác đền ơn đáp nghĩa, trong đó có công tác bảo trợ, nuôi dưỡng chăm sóc thân nhân các gia đình Thương binh, liệt sỹ, bà mẹ Việt Nam anh hùng. Cũng trong dịp này, Phó Thủ tướng đã gửi 8 suất quà cho thân nhân các nữ TNXP hy sinh tại Ngã ba Đồng Lộc.

Phó Thủ tướng đến thăm hỏi và tặng quà cho Trung tâm Bảo trợ xã hội

Tiếp đó, Phó Thủ tướng và Đoàn công tác đến đặt vòng hoa, thắp hương tại Nhà bia tưởng niệm liệt sỹ Thanh niên xung phong toàn quốc và dự lễ giỗ 10 cô gái TNXP tại Ngã ba Đồng Lộc. Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Thiện Nhân đã đi kiểm tra tiến độ thi công cụm tượng đài 10 nữ TNXP Ngã ba Đồng Lộc - công trình do Bộ giáo dục và đào tạo làm chủ đầu tư. Với ý nghĩa và tầm quan trọng của các công trình này tại Ngã ba Đồng Lộc, đặc biệt là sự hy sinh anh dũng của hàng trăm liệt sỹ tại mảnh đất này, Phó Thủ tướng căn dặn các đơn vị thi công và đại diện chủ đầu tư cần thi công công trình đạt tiến độ, chất lượng, thẩm mỹ, nhanh chóng thực hiện tâm nguyện để Ngã ba Đồng Lộc trở thành địa chỉ giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ cả nước.

Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Thiện Nhân viếng mộ 10 cô gái TNXP Ngã ba Đồng Lộc

Buổi chiều cùng ngày, Phó Thủ tướng và Đoàn công tác đi thăm Khu kinh tế Vũng Áng, kiểm tra tiến độ xây dựng Nhà máy nhiệt điện Vũng Áng 1, khu tái định cư Kỳ Long và làm việc với lãnh đạo tỉnh, các ngành, các huyện, thị xã, thành phố về phát triển nguồn nhân lực.

Phó Thủ tướng và Đoàn công tác đi thăm Khu kinh tế Vũng Áng

Tại buổi làm việc, thay mặt UBND tỉnh, Phó Chủ tịch Nguyễn Thiện báo cáo tóm tắt tình hình thực hiện kế hoạch KTXH, QPAN 6 tháng đầu năm; công tác phát triển nguồn nhân lực của tỉnh trong thời gian qua, phương hướng, nhiệm vụ trong thời gian tới và một số kiến nghị, đề xuất với Phó Thủ tướng như: đề nghị Chính phủ bố trí đầu tư từ nguồn vốn hỗ trợ có mục tiêu của Chính phủ để triển khai xây dựng cơ sở dạy nghề tại Khu kinh tế Vũng Áng nhằm đào tạo nguồn nhân lực phục vụ kịp thời các dự án tại khu kinh tế, đồng thời đào tạo một số lượng lớn lao động nông thôn chuyển đổi nghề (Dự án đã được phê duyệt với tổng vốn 514 tỷ đồng); tăng nguồn phân bổ vốn hỗ trợ đào tạo nghề lao động nông thôn cho Hà Tĩnh để xây dựng mới các cơ sở dạy nghề, nhất là Trung tâm dạy nghề cấp huyện.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Thiện Nhân bày tỏ vui mừng trước những kết quả mà Đảng bộ và nhân dân Hà Tĩnh đã đạt được trên tất cả các lĩnh vực trong thời gian qua. Đối với các ý kiến đề xuất của tỉnh, Phó Thủ tướng cho rằng: Hà Tĩnh nên thành lập Ban chỉ đạo đào tạo theo nhu cầu xã hội và để Trung ương hỗ trợ Hà Tĩnh được tốt, dự kiến sẽ thành lập 1 tổ công tác về đảm bảo nhân lực cho Khu kinh tế Vũng Áng. Khi thành lập tổ này, sẽ có 2 bộ là GD - ĐT và LĐTBXH tham gia chủ lực. Trước mắt, đề nghị Hà Tĩnh cung cấp danh sách các cơ sở đào tạo trong và ngoài tỉnh từ trước đến nay gắn bó với nhóm các dự án của Vũng Áng để Ban chỉ đạo Quốc gia về đào tạo theo nhu cầu xã hội có kế hoạch tư vấn.

Để thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao, tỉnh cần có chính sách ưu đãi cụ thể như: nơi tiếp nhận nhân lực, mức thu nhập, nhà ở cho kỹ sư, công nhân để họ yên tâm công tác; tổ chức hội nghị về nhu cầu nhân lực tại Khu KTVA mời các Bộ ngành, các trường đại học, đặc biệt là con em Hà Tĩnh trên mọi miền đất nước tham dự và có thể làm hội nghị trực tuyến 2 đầu cầu Hà Nội và TP Hồ Chí Minh. Đối với Khu di tích Ngã ba Đồng Lộc mong tỉnh sớm duyệt qui hoạch thành điểm du lịch – dịch vụ thu hút ngày càng nhiều du khách.

Dưới đây là một vài hình ảnh trong chuyến thăm và làm việc tại Hà Tĩnh của Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Thiện Nhân

Thăm và tặng quà cho mẹ Trần Thị Chút, 90 tuổi - mẹ của liệt sỹ Hà Thị Xanh ở xóm Phúc Xá, Đức Hòa (Đức Thọ)
Thăm và tặng quà cho mẹ Trần Thị Khuyên, 94 tuổi - mẹ của liệt sỹ Võ Thị Hà ở khối 3 thị trấn Đức Thọ
Thăm Khu di tich Ngã ba Đồng Lộc
Kiểm tra tiến độ thi công cụm tượng 10 nữ TNXP Ngã ba Đồng Lộc - công trình do Bộ giáo dục và đào tạo làm chủ đầu tư
Thăm khu tái định cư Kỳ Long (Kỳ Anh)

Thanh Hoài


Thanh Hoài

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]