Trong ổ cứng của trùm khủng bố, các điều tra viên thậm chí tìm thấy vài tập phim “Tom và Jerry”.
Trùm khủng bố bin Laden bị tiêu diệt năm 2011 tại Abbottabad, Pakistan.
Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) vừa cung cấp gần 470.000 tài liệu được thu giữ trong lần đột kích nơi ở của trùm khủng bố Osama bin Laden tại Abbottabad, Pakistan năm 2011. Trùm khủng bố này bị tiêu diệt năm 2011, tròn 10 năm sau khi gây ra vụ khủng bố kinh hoàng ở Mỹ ngày 11.9.2001.
Những tài liệu có được giúp công chúng hiểu một phần về đời tư của kẻ đứng đầu tổ chức khủng bố al-Qaeda. Giám đốc CIA Mike Pompeo nói rằng quyết định trên được đưa ra “nhằm đảm bảo sự minh bạch và giúp người dân hiểu hơn về chỉ huy tối cao của al-Qaeda”.
Đây không phải lần đầu tiên tư liệu về bin Laden được cung cấp. Văn phòng Giám đốc Tình báo Quốc gia (ODNI) từng cung cấp những tài liệu về bin Laden hồi tháng 5.2015.
“Tài liệu ngày hôm nay gồm các lá thư, video, đoạn thu âm và những thông tin khác, giúp người dân Mỹ hiểu hơn về các kế hoạch và sự vận hành trong một tổ chức khủng bố”, ông Pompeo phát biểu. “CIA sẽ tiếp tục chia sẻ thông tin với người dân, phù hợp với nghĩa vụ của chúng tôi là bảo vệ an ninh quốc gia”.
Hãng tin RT cho biết lần công bố này có nhật kí của bin Laden, 18.000 tài liệu, 79.000 đoạn thu âm và hình ảnh, 10.000 video các loại. Trong số này có nhiều video, tài liệu tuyên truyền của khủng bố al-Qaeda.
CIA cho biết nhiều tài liệu hiện chưa thể công bố vì lí do an ninh quốc gia. Số còn lại đã bị hư hỏng trong quá trình thu thập. Những tài liệu không được giới thiệu gồm sách báo khiêu dâm, các tác phẩm có bản quyền. Trùm khủng bố bin Laden cũng giữ rất nhiều phim tài liệu hoặc đoạn trích về bản thân mình tại nơi ẩn náu.
Một điều ngạc nhiên là bin Laden có vài tập phim hoạt hình “Tom và Jerry” trong máy tính.
Giới chức Venezuela cho biết số người thiệt mạng trong trận động đất kép xảy ra hôm 24/6 đã tăng lên thành 2.954 người. Trong khi đó, nhiều người khác vẫn đang mất tích, còn các đội cứu hộ quốc tế bắt đầu thu hẹp hoạt động tìm kiếm người sống sót.
Tổng thống Donald Trump đã kêu gọi người dân đoàn kết, khẳng định nước Mỹ đang bước vào "Kỷ nguyên Hoàng kim mới" và cam kết tiếp tục thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, bảo vệ chủ quyền...
Đám cháy bùng phát tại một bãi rác ở huyện Tangerang, tỉnh Banten của Indonesia, từ sáng 30/6 vẫn đang tiếp tục lan rộng trên diện tích hàng chục ha, gây ô nhiễm không khí nghiêm trọng, ảnh hưởng đến sức khỏe người dân và buộc chính quyền địa phương phải ban bố tình trạng khẩn cấp.
Tại Pretoria, làn sóng biểu tình bạo lực và các hành vi thù địch nhằm vào người nhập cư tại Nam Phi đang buộc nhiều quốc gia châu Phi khẩn cấp triển khai các chiến dịch hồi hương công dân trong bối cảnh tình hình an ninh tiếp tục diễn biến phức tạp.
Ngày 2/7 (giờ địa phương), tại trụ sở Liên hợp quốc (LHQ) ở New York (Mỹ), Đại hội đồng LHQ đã tổ chức phiên họp toàn thể kiểm điểm lần thứ 9 việc thực hiện Chiến lược chống khủng bố toàn cầu.
Ngày 2/7, Bộ Thương mại Trung Quốc khẳng định, Bắc Kinh sẵn sàng hợp tác với Mỹ để tạo điều kiện thuận lợi cho thương mại nông sản hai chiều, đồng thời hai bên đạt được nhất trí về nguyên tắc đưa các mặt hàng liên quan vào khuôn khổ giảm thuế đối ứng.
Iran và Mỹ đã kết thúc vòng đàm phán gián tiếp tại Doha (Qatar) ngày 1/7 mà chưa có dấu hiệu đạt được bước tiến triển nào để hướng tới nền hòa bình lâu dài.
Chính quyền Taliban ở Afghanistan ngày 1/7 tuyên bố đã tiến hành các cuộc không kích nhằm vào Pakistan, trong khi quân đội Pakistan cho biết đã vô hiệu hóa 4 thiết bị bay không người lái của đối phương.
Hàn Quốc vừa ghi thêm một dấu mốc lịch sử khi bà Han Sung Sook chính thức trở thành nữ Thủ tướng thứ hai của đất nước này, sau gần hai thập kỷ kể từ khi người phụ nữ đầu tiên đảm nhận cương vị đó.
Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết Iran đã đề nghị tổ chức cuộc gặp và các quan chức hai nước dự kiến sẽ gặp nhau tại Doha vào ngày 30/6 để thảo luận việc triển khai Bản ghi nhớ.
Ngày 29/6, Quân đội Mỹ thông báo cảng biển quan trọng La Guaira của Venezuela đã hoạt động trở lại nhằm đẩy nhanh quá trình tiếp nhận hàng viện trợ, trong bối cảnh số người thiệt mạng do 2 trận động đất mạnh liên tiếp tuần trước đã vượt 1.700 người và vẫn còn hàng chục nghìn người mất tích.
Theo phóng viên TTXVN tại Thái Lan, tình hình an ninh tại các tỉnh cực Nam của Thái Lan tiếp tục diễn biến phức tạp khi 2 du khách người Malaysia bị thương trong một vụ nổ bom ven đường ở tỉnh Narathiwat, chỉ ít ngày sau loạt vụ tấn công nhằm vào các trạm xăng và cơ sở hạ tầng tại khu vực này.
Bất đồng giữa Mỹ và Iran về cách diễn giải điều khoản liên quan eo biển Hormuz nguy cơ trở thành mồi lửa có thể thiêu rụi toàn bộ bản ghi nhớ mới đạt được.
Lãnh đạo Ban quản lý kênh đào Suez của Ai Cập cho biết doanh thu từ kênh đào Suez trong năm tài khóa 2025-2026 tăng rất mạnh, đạt 4,67 tỷ USD. Nguyên nhân là bởi lượng tàu và hàng hóa lưu thông qua tuyến Biển Đỏ gia tăng.
Đợt nắng nóng cực đoan tiếp tục phá vỡ hàng loạt kỷ lục nhiệt độ tại châu Âu. WHO cảnh báo hơn 1.300 ca tử vong liên quan nắng nóng và nguy cơ còn gia tăng.
Một máy bay chở người nhảy dù đã rơi ở Đông Bắc Pháp vào ngày 28/6, khiến toàn bộ 11 người trên khoang thiệt mạng, theo thông báo của chính quyền khu vực.
Quân đội Ukraine sáng 28/6 cho biết, thủ đô Kiev của nước này đang hứng chịu một đợt tấn công bằng tên lửa đạn đạo. Nhiều tiếng nổ và một số tia sáng đã được ghi nhận trên bầu trời.
Ngoại trưởng Ai Cập, Bahrain và Các Tiểu vương quốc Arập Thống nhất (UAE) nhấn mạnh sự cần thiết phải bảo đảm an toàn hàng hải qua eo biển Hormuz, trong bối cảnh Mỹ đã tiến hành không kích các mục tiêu quân sự của Iran sau khi cáo buộc Tehran tấn công một tàu hàng đang lưu thông qua eo biển Hormuz bằng thiết bị bay không người lái.