(Baohatinh.vn) - Chỉ số Nhà Quản trị Mua hàng (PMI) của Việt Nam đạt 50,8 điểm trong tháng 12/2019, thấp hơn một chút so với 51 điểm trong tháng 11 và báo hiệu mức cải thiện nhỏ của "sức khỏe" lĩnh vực sản xuất.

PMI Việt Nam kết thúc năm 2019 với vị trí thứ 3 Đông Nam Á

Chỉ số Nhà Quản trị Mua hàng (PMI) của Việt Nam đạt 50,8 điểm trong tháng 12/2019, thấp hơn một chút so với 51 điểm trong tháng 11 và báo hiệu mức cải thiện nhỏ của “sức khỏe” lĩnh vực sản xuất.

PMI Việt Nam kết thúc năm 2019 với vị trí thứ 3 Đông Nam Á

(Ảnh minh họa: Internet)

Theo Nikkei, các điều kiện kinh doanh trong lĩnh vực sản xuất của Việt Nam đã cải thiện trong tháng 12 nhờ số lượng đơn đặt hàng mới tăng nhanh hơn. Việc làm và hoạt động mua hàng cũng tăng, nhưng sản lượng đã tăng chậm lại một chút khi có phát sinh những vấn đề với dây chuyền sản xuất. Tốc độ tăng chi phí đầu vào đã nhanh hơn và giá cả đầu ra đã tăng, nhưng áp lực lạm phát vẫn tương đối nhẹ.

Bình luận về dữ liệu khảo sát PMI ngành sản xuất Việt Nam, Andrew Harker, Phó Giám đốc tại IHS Markit, công ty thu thập kết quả khảo sát, nói: “Kết quả kỳ khảo sát chỉ số PMI cuối cùng ngành sản xuất Việt Nam của IHS Markit trong năm 2019 nhìn chung là tích cực, đặc biệt là số lượng đơn đặt hàng mới đã tăng với tốc độ nhanh nhất kể từ tháng 8. Trong khi sản lượng giảm, những người trả lời khảo sát bình luận tình trạng này ít nhất một phần là do những vấn đề với quy trình sản xuất, và vì vậy hy vọng sẽ cải thiện tạm thời, đặc biệt khi số lượng đơn đặt hàng mới tiếp tục tăng mạnh”.

“Sau khi giảm nhẹ trong những tháng gần đây, lĩnh vực sản xuất của Việt Nam vẫn trong tình trạng tích cực khi các công ty đang sẵn sàng tận dụng các cơ hội sẽ tới trong năm 2020”, ông Harker cho biết thêm.

Với 50,8 điểm, PMI Việt Nam đứng ở vị trí thứ 3 bảng xếp hạng PMI các quốc gia ASEAN trong tháng kết thúc năm 2019, trong khi Myanmar đứng ở vị trí đầu bảng với 52 điểm, Philippines về nhì với 51,7 điểm.

Các nước Thái Lan (50,1 điểm), Malaysia (50 điểm), Indonesia (49,5 điểm) và Singapore (46,1 điểm) lần lượt xếp ở các vị trí thứ 4, 5, 6 và 7 trong bảng xếp hạng PMI tháng 12.

PMI Việt Nam kết thúc năm 2019 với vị trí thứ 3 Đông Nam Á

Tin liên quan:

Phương Đặng

(Theo Nikkei)


Phương Đặng
(Theo Nikkei)

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]