Khoản vay trên được thực hiện trong khuôn khổ Quỹ Phục hồi và bền vững (RSF) để giúp quốc gia Tây Phi chuẩn bị quá trình chuyển đổi năng lượng và ứng phó với tình trạng ấm lên toàn cầu.
Cảnh tàn phá sau những trận mưa lớn tại Bingerville gần Abidjan, Côte d'Ivoire. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Ngày 16/2, Chính phủ Côte d'Ivoire đã đạt được thỏa thuận với Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) về khoản vay 1,3 tỷ USD để giúp quốc gia Tây Phi này chuẩn bị quá trình chuyển đổi năng lượng và ứng phó với tình trạng ấm lên toàn cầu.
Đây là khoản vay bổ sung cho chương trình mà Chính phủ Côte d'Ivoire đang triển khai với tổng số tiền đầu tư 3,5 tỷ USD.
Khoản vay trên được thực hiện trong khuôn khổ Quỹ Phục hồi và bền vững (RSF), theo đó IMF cung cấp các khoản vay dài hạn và trả chậm, cho phép các quốc gia thụ hưởng tài trợ cho các khoản đầu tư cần thiết để thích ứng với tác động từ việc Trái Đất nóng lên và chuẩn bị cho việc chuyển đổi. Thỏa thuận trên vẫn phải chờ hội đồng quản trị của IMF thông qua trong những tuần tới.
Người đứng đầu cơ quan đại diện IMF tại Côte d'Ivoire, ông Olaf Unteroberdoerster cho biết nền kinh tế của nước này dễ bị tổn thương trước Biến đổi Khí hậu, đặc biệt là ngành nông nghiệp và các hoạt động kinh tế ở các khu vực ven biển.
Chính phủ Côte d'Ivoire cam kết hành động để giảm tác hại của biến đổi khí hậu và đã triển khai một số biện pháp, sáng kiến.
Côte d'Ivoire, quốc gia có mức tăng trưởng mạnh mẽ trong hơn 10 năm qua và dự kiến đạt mức 7% vào năm 2024, được coi là một trong những quốc gia năng động nhất ở Tây Phi. Tuy nhiên, nước này vẫn phụ thuộc vào viện trợ bên ngoài, đặc biệt là từ IMF.
Côte d'Ivoire đã triển khai một số chương trình đầu tư trọng điểm, đặc biệt là vào lĩnh vực chế biến cacao mà nước này là nhà sản xuất hàng đầu thế giới, nhằm tạo ra một ngành công nghiệp chế biến. Quốc gia này cũng muốn cải thiện sản xuất nông nghiệp để tăng xuất khẩu sang các thị trường khác ở châu Phi.
Giám đốc Tình báo Quốc gia Mỹ (DNI) Tulsi Gabbard vừa công bố một loạt tài liệu liên quan đến các phòng thí nghiệm sinh học do Mỹ tài trợ tại Ukraine, trong đó đề cập đến hoạt động nghiên cứu một số tác nhân gây bệnh nguy hiểm.
Nhiều thành phố đăng cai nghi ngờ số doanh thu 30,5 tỷ USD mà FIFA quảng bá cho rằng World Cup 2026 sẽ mang lại cho nền kinh tế Mỹ khi lượng khách du lịch và đặt phòng khách sạn thấp hơn kỳ vọng.
Theo thông báo của Văn phòng Phòng vệ Dân sự Philippines sáng nay (11/6), số người thiệt mạng do trận động đất mạnh 7,8 độ xảy ra ở tỉnh Sarangani, trên đảo Mindanao hôm 8/6 đã tăng lên 47 người và 31 người còn mất tích.
Washington sẽ phản ứng quân sự mạnh mẽ nếu Tehran không đạt được một thỏa thuận hòa bình, làm dấy lên lo ngại về nguy cơ gián đoạn nguồn cung năng lượng tại Trung Đông.
Giao tranh một lần nữa nổ ra tại vùng Vịnh giữa quân đội Mỹ và các lực lượng Iran. Theo một số báo cáo, đụng độ diễn ra đặc biệt ác liệt tại khu vực eo biển Hormus, nơi Tehran vừa tuyên bố tái áp đặt phong tỏa.
Các nhà dự báo khí tượng cảnh báo một hiện tượng El Nino mạnh có thể đang hình thành tại Thái Bình Dương, với khả năng trở thành một trong những sự kiện mạnh nhất từng ghi nhận trong hơn một thế kỷ. Diễn biến này có thể làm thay đổi mạnh mẽ các mô hình thời tiết toàn cầu trong những tháng tới.
Iran đáp trả cuộc không kích mới nhất của Mỹ bằng việc tấn công hàng loạt căn cứ của Mỹ ở khu vực Trung Đông, trong đó có có căn cứ đồn trú của tiêm kích F-35.
Bộ Tư lệnh Trung tâm Mỹ (CENTCOM) tuyên bố, quân đội Mỹ đã hoàn thành các cuộc tấn công tự vệ nhằm vào Iran để đáp trả vụ bắn rơi một máy bay trực thăng Apache của Mỹ.
Những diễn biến quân sự mới nhất giữa Iran và Israel cho thấy lệnh ngừng bắn tại Trung Đông vẫn rất mong manh, đồng thời phơi bày những khác biệt ngày càng rõ nét giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu.
Ít nhất 37 người đã thiệt mạng và khoảng 500 người bị thương sau trận động đất có độ lớn 7,8 xảy ra ở Philippines sáng 8/6. Đây là trận động đất mạnh nhất ở Philippines kể từ năm 1976.
Trận động đất 6,1 độ, mạnh nhất kể từ năm 1880, xảy ra ngoài khơi Cuba, làm rung chuyển nhiều khu vực tại nước này và Mexico cũng như bang Florida của Mỹ.
Thủ tướng Netanyahu nói rằng hiện tại giao tranh đã được kiềm chế sau khi Israel tấn công Iran và cảnh báo nếu Iran mắc sai lầm khi tiếp tục tấn công, Israel sẽ đáp trả bằng toàn bộ sức mạnh.
Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) ngày 8/6 cho biết đã tiến hành các cuộc tấn công nhằm vào những mục tiêu quân sự tại khu vực miền Tây và miền Trung Iran. Hiện phía Israel chưa công bố thêm thông tin chi tiết về chiến dịch.
Do cuộc chiến kéo dài đẩy chi phí năng lượng lên mức cao, dữ liệu lạm phát tại nhiều nền kinh tế lớn đã tăng tốc trở lại, do đà tăng vọt từ giá dầu, khí đốt, xăng và nhiên liệu bay.
Cuộc chiến kéo dài ba tháng giữa Mỹ - Israel và Iran không chỉ làm rung chuyển an ninh Trung Đông mà còn thúc đẩy các quốc gia trong khu vực đánh giá lại các liên minh chiến lược.
Chiều 7/6, Thủ tướng nước Cộng hòa dân chủ Timor Leste Kay Rala Xanana Gusmão đã đến Hà Nội, bắt đầu chuyến thăm chính thức Việt Nam và tham dự AFF lần thứ ba từ ngày 7-10/6/2026.
Ngày 6/6, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết khoảng 500 ca mắc virus Ebola đã được xác nhận trong đợt bùng phát đang diễn ra tại Trung Phi, làm dấy lên mối lo ngại về khả năng lan rộng của dịch bệnh.
Nhà lãnh đạo Kim Jong Un đã trực tiếp lên tàu khu trục Kang Kon để đánh giá khả năng tác chiến, đồng thời nhấn mạnh yêu cầu tiếp tục tăng cường sức mạnh hải quân và năng lực quốc phòng của Triều Tiên.