Người đàn ông lớn tuổi nhất thế giới qua đời 2 tháng trước sinh nhật lần thứ 115, nhiều quan chức, người dân Venezuela gửi lời tiễn biệt.
"Ông Juan Vicente Perez Mora đã về cõi vĩnh hằng ngày 2/4, thọ 114 tuổi. Tôi xin gửi cái ôm và lời chia buồn sâu sắc tới gia đình ông, cũng như tất cả người dân bang Tachira. Xin Chúa giang tay chào đón ông về thiên đường", Tổng thống Venezuela Nicholas Maduro ngày 3/4 thông báo.
Cụ ông Perez Mora, đến từ thị trấn El Cobre, bang Tachira, được sách Kỷ lục Guinness Thế giới xác nhận là người đàn ông sống lâu nhất hồi năm 2022, ở tuổi 112. Ông cũng là nam giới đầu tiên thọ trên 110 tuổi ở Venezuela.
Cụ Juan Vicente Perez Mora tại nhà riêng ở bang Tachira, Venezuela, tháng 1/2022. Ảnh: AFP
Cụ Mora sinh ngày 27/5/1909, đã sống qua hai cuộc Thế chiến và đại dịch Covid-19. Ông có cuộc hôn nhân 60 năm cho đến khi vợ qua đời năm 1997. Hai vợ chồng có 11 người con, 42 cháu, 18 chắt, 12 chút.
Ông cho biết mình sống lâu nhờ làm việc chăm chỉ, nghỉ ngơi vào ngày lễ, đi ngủ sớm, uống một ly aguardiente (một loại rượu của các nước nói tiếng Tây Ban Nha) mỗi ngày, đồng thời luôn kính yêu Chúa.
"Chúng tôi xin từ biệt ông, hình mẫu của đàn ông Tachira, luôn khiêm tốn, cần cù, hòa nhã và hết lòng với gia đình, cộng đồng. Chúng tôi sẽ luôn nhớ đến ông vì niềm lạc quan trong cuộc sống của ông. Hãy yên nghỉ, bố già", Freddy Bernal, thống đốc Tachira, Venezuela, viết trên X.
Kỷ lục Guinness Thế giới ban đầu cho biết danh hiệu người đàn ông sống lâu nhất thế giới sẽ thuộc về Gisaburo Sonobe, người Nhật Bản 112 tuổi. Nhưng giới chức Nhật Bản ngày 4/4 thông báo cụ ông Sonobe đã qua đời. Guinness sau đó cho biết họ sẽ công bố danh hiệu sau.
Chế độ ăn "không ăn thịt, chỉ ăn cá" là một giải pháp cân bằng giúp bảo vệ tim mạch, giảm stress và duy trì vóc dáng thon gọn. Vậy đây có phải là phương pháp tối ưu cho sức khỏe?
Đằng sau diện mạo khang trang của đô thị là sự cống hiến thầm lặng của những người công nhân thu gom rác, công nhân thoát nước ở Hà Tĩnh. Mỗi ngày, họ cần mẫn làm sạch đường phố, khơi thông cống rãnh, góp phần giữ gìn môi trường sống xanh, sạch, đẹp.
Dự báo xu thế thời tiết trong 1 tháng tới, cơ quan khí tượng cho biết, biển Đông khả năng có 1-2 cơn bão, áp thấp hoạt động, trong đó có thể có 1 cơn bão đổ bộ vào đất liền. Cùng với đó, nắng nóng và mưa lớn diện rộng tiếp tục gia tăng cường độ tại một số khu vực.
Gà luộc là món ăn quen thuộc, đặc biệt không thể thiếu trong mâm cỗ ngày lễ, Tết hay dịp giỗ chạp. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết luộc gà trong bao nhiêu phút thì chín, thịt mềm ngọt, không bị khô, da vàng đẹp và không nứt khi bày lên đĩa.
Điều gì sẽ bảo vệ một đứa trẻ khi không còn ai bên cạnh ngoài một thiết bị thông minh? Đó là câu hỏi tôi luôn tự đặt ra trước tình trạng bạo lực lan từ mạng xã hội vào học đường rồi ra ngoài xã hội.
Không chỉ miệt mài trên giảng đường y, em Nguyễn Nhật Trà My (20 tuổi, sinh viên Trường Cao đẳng Y tế Hà Tĩnh) còn năng nổ với công tác đoàn ở địa phương và dành nhiều thời gian truyền dạy dân ca ví, giặm cho thế hệ trẻ.
Rời bỏ công việc văn phòng để bắt đầu lại với nghề làm bánh, chị Bùi Thị Cẩm Tú (phường Thành Sen, Hà Tĩnh) đã dành nhiều năm miệt mài học hỏi, nhận không ít thất bại để theo đuổi đam mê.
Sau khi ghi nhận 4/5 trẻ cùng nhóm học bơi mắc Adenovirus, Bệnh viện Nhi Trung ương cảnh báo nguy cơ lây chéo. Số ca bệnh từ đầu năm đã tăng gấp 3 lần.
Dự báo từ hôm nay, do ảnh hưởng của siêu bão Ba Vì (Bavi) nên gió mùa tây nam ở phía nam Biển Đông sẽ mạnh dần lên. Từ mai gió mạnh có khả năng bao trùm Biển Đông.
Nhiều thiết bị giải trí, gia dụng hoặc thói quen sử dụng sai cách đang âm thầm tiêu thụ điện năng liên tục suốt ngày đêm, ngay cả khi bạn nghĩ chúng đã được tắt.
Dự báo siêu bão Bavi sẽ đổi hướng về phía đảo Đài Loan (Trung Quốc) rồi đổ bộ tỉnh Phúc Kiến, với khả năng vào Biển Đông rất thấp, song vẫn có thể gây gió mạnh và biển động trên diện rộng.
Nước mía giúp giải khát, bổ sung năng lượng nhanh và được ưa chuộng vào mùa hè. Tuy nhiên, không phải thời điểm nào uống nước mía cũng tốt, đặc biệt là khi đang đói.
Dự báo trong 12 giờ tới, áp thấp nhiệt đới tiếp tục di chuyển chủ yếu theo hướng Đông Bắc suy yếu thành một vùng áp thấp và tan dần, không còn khả năng ảnh hưởng trực tiếp đến Việt Nam.
Tại xã Mường La, tỉnh Sơn La, có mưa vừa, mưa to đến rất to, gây ngập lụt cục bộ, sạt lở một số điểm, ách tắc giao thông và ảnh hưởng, thiệt hại về nhà ở, hoa màu của nhân dân.
Xin chào, Tôi là Chatbot của Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!