Cụ bà 115 tuổi trở thành người sống thọ nhất thế giới

Cụ Maria Branyas Morera, sinh năm 1907, được tổ chức Kỷ lục Guinness Thế giới công nhận là người cao tuổi nhất thế giới.

Cụ Maria Branyas Morera, 115 tuổi, sống sót qua hai cuộc chiến tranh thế giới, một cuộc nội chiến và hai đại dịch toàn cầu, trở thành người cao tuổi nhất thế giới sau khi nữ tu sĩ người Pháp André qua đời hồi đầu tháng ở tuổi 118, theo Tổ chức Kỷ lục Guinness Thế giới.

Vài tuần nữa cụ Morera sẽ đón sinh nhật 116 tuổi. Cụ vẫn sử dụng Twitter để tương tác với hàng nghìn người theo dõi. “Tôi đã già, rất già rồi, nhưng không phải kẻ ngốc”, cụ viết.

Cụ bà 115 tuổi trở thành người sống thọ nhất thế giới

Cụ Maria Branyas Morera, 115 tuổi, tại Tây Ban Nha. Ảnh: Tổ chức Kỷ lục Guinness Thế giới

Cụ sinh ngày 4/3/1907 tại San Francisco, Mỹ, chưa đầy 4 năm sau khi anh em nhà Wright thực hiện thành công chuyến bay đầu tiên và hai năm trước khi con tàu Titanic xấu số được chế tạo.

Morera sinh ra một năm sau khi bố mẹ từ Tây Ban Nha di cư sang Mỹ. 8 năm sau, gia đình cụ chuyển về Tây Ban Nha trong hành trình nguy hiểm. Tổ chức Kỷ lục Guinness Thế giới cho hay bố của cụ qua đời vì bệnh lao phổi vào cuối hành trình xuyên Đại Tây Dương, trong khi cụ mất thính giác vĩnh viễn một bên tai sau một lần bị ngã.

Gia đình cụ sống ở Barcelona trong suốt Thế chiến I. Cụ tiếp tục sống qua Nội chiến Tây Ban Nha và Thế Chiến II. Cụ là một trong những người cao tuổi nhất thế giới hồi phục sau khi dương tính Covid-19 hồi tháng 5/2020.

Cụ Morera sống trong viện dưỡng lão tại Catalonia, Tây Ban Nha suốt 22 năm qua. Trong bài viết đăng trên Twitter cuối tuần trước, người phụ nữ có ba con, 11 cháu và 13 chắt, cho hay “rất ngạc nhiên và biết ơn” vì thịnh tình của mọi người khi cụ trở thành người cao tuổi nhất thế giới. Nhưng vài ngày qua, cụ mệt mỏi và từ chối trả lời phỏng vấn.

“Tôi cần bình yên”, cụ viết. “Tôi sống ở viện dưỡng lão Tura đã 22 năm và không muốn cuộc sống bình thường của nhân viên, của mọi người ở đây, thay đổi”.

Cụ bà 115 tuổi trở thành người sống thọ nhất thế giới

Cụ Maria Branyas Morera thời trẻ. Ảnh: CNN

Viện dưỡng lão cho hay để kỷ niệm sự kiện, họ sẽ tổ chức “một buổi ăn mừng nho nhỏ riêng tư”.

Danh hiệu người cao tuổi nhất thế giới từng được ghi nhận thuộc về Jeanne Louise Calment. Sinh ngày 21/2/1875, cụ bà thọ 122 năm 164 ngày, theo tổ chức Kỷ lục Guinness Thế giới.

Theo VNE

Đọc thêm

Xung đột Trung Đông: Nước cờ thực dụng

Xung đột Trung Đông: Nước cờ thực dụng

Việc Tổng thống Donald Trump tuyên bố Mỹ và Iran đạt được thỏa thuận nhằm chấm dứt cuộc xung đột kéo dài từ cuối tháng 2/2026 được xem là một trong những diễn biến địa chính trị đáng chú ý nhất tại Trung Đông trong nhiều năm qua.
Bỉ, Pháp và Thụy Sĩ bắt đầu thử nghiệm tuyến đường sắt cao tốc mới

Bỉ, Pháp và Thụy Sĩ bắt đầu thử nghiệm tuyến đường sắt cao tốc mới

Kể từ tháng 7/2027, Bỉ, Pháp và Thụy Sĩ sẽ phối hợp vận hành thử nghiệm dịch vụ tàu cao tốc TGV INOUI mới kết nối ba thành phố chiến lược: Brussels, Strasbourg và Basel. Bước đi này nhằm nâng cao năng lực kết nối giao thông xuyên biên giới, mở ra những lựa chọn thay thế cho đường hàng không.
Mỹ và Iran đạt thỏa thuận hòa bình

Mỹ và Iran đạt thỏa thuận hòa bình

Thủ tướng Pakistan Shehbaz Sharif thông báo Mỹ và Iran nhất trí chấm dứt ngay lập tức và vĩnh viễn các hoạt động quân sự trên mọi mặt trận, trong đó có chiến trường Liban.
Đã có trên 73.000 người thiệt mạng tại Gaza

Đã có trên 73.000 người thiệt mạng tại Gaza

Theo các cơ quan y tế tại Gaza, số người thiệt mạng trong các cuộc xung đột kể từ khi bùng nổ cuộc chiến giữa lực lượng Hamas và Israel ngày 7/10/2023 đến nay đã vượt 73.000 người, và con số này vẫn tiếp tục tăng lên do các cuộc tấn công của Israel.
Mỹ - Iran giao tranh ác liệt, Tehran đóng cửa eo Hormuz

Mỹ - Iran giao tranh ác liệt, Tehran đóng cửa eo Hormuz

Giao tranh một lần nữa nổ ra tại vùng Vịnh giữa quân đội Mỹ và các lực lượng Iran. Theo một số báo cáo, đụng độ diễn ra đặc biệt ác liệt tại khu vực eo biển Hormus, nơi Tehran vừa tuyên bố tái áp đặt phong tỏa.
Biến đổi khí hậu: El Nino có thể đạt cường độ mạnh nhất trong hơn 100 năm

Biến đổi khí hậu: El Nino có thể đạt cường độ mạnh nhất trong hơn 100 năm

Các nhà dự báo khí tượng cảnh báo một hiện tượng El Nino mạnh có thể đang hình thành tại Thái Bình Dương, với khả năng trở thành một trong những sự kiện mạnh nhất từng ghi nhận trong hơn một thế kỷ. Diễn biến này có thể làm thay đổi mạnh mẽ các mô hình thời tiết toàn cầu trong những tháng tới.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!