Cứu thêm 4 người sống sót từ tàu bị Houthi tấn công ở Biển Đỏ, 10 người vẫn mất tích

(Baohatinh.vn) - Lực lượng cứu hộ vừa giải cứu thêm 4 người sống sót trên tàu hàng Eternity C bị phiến quân Houthi tấn công và đánh chìm ở Biển Đỏ

Lực lượng cứu hộ vừa giải cứu thêm 4 người sống sót trên tàu hàng Eternity C bị phiến quân Houthi tấn công và đánh chìm ở Biển Đỏ. Tính đến nay, 10 người vẫn mất tích, trong đó có một nhân viên an ninh.

Tàu Eternity C mang cờ Liberia, do công ty Hy Lạp vận hành, là chiếc thứ hai trong tuần này bị Houthi tấn công sau Magic Seas. Các vụ việc diễn ra trong bối cảnh nhóm vũ trang Houthi tăng cường chiến dịch tấn công tàu thuyền nhằm phản đối cuộc chiến tại Gaza, khiến hoạt động vận tải qua Biển Đỏ – tuyến hàng hải trọng yếu toàn cầu – bị gián đoạn nghiêm trọng.

Các thủy thủ từ tàu chìm được cứu ở Biển Đỏ sau vụ tấn công khiến 4 người thiệt mạng - Video: Reuters

Theo công ty vận hành Eternity C, hiện đã cứu được 10 người gồm 8 thủy thủ người Philippines, 1 người Ấn Độ và 1 bảo vệ người Hy Lạp. Một người được cho là đã thiệt mạng, nhiều người khác chưa rõ tung tích.

Tàu bị tấn công bằng máy bay không người lái và vũ khí hạng nhẹ, buộc thủy thủ đoàn phải nhảy xuống biển. Bốn người được cứu hôm 11/7 đã trôi dạt gần 48 tiếng đồng hồ trên biển.

Phía Houthi tuyên bố đã đưa một số thành viên thủy thủ đoàn tới nơi an toàn, song Mỹ cáo buộc nhóm này bắt giữ người và yêu cầu trả tự do ngay lập tức.

Tàu Eternity C đang trên đường đến Ả Rập Xê Út sau khi hoàn thành chuyến giao hàng cho Chương trình Lương thực Thế giới tại Somalia thì bị tấn công. Sự việc xảy ra chỉ vài ngày sau khi tàu Magic Seas cũng bị đánh chìm.

Khoảnh khắc ghi lại chiếc tàu bị nhấn chìm sau vụ tấn công của Houthi - Video: Reuters

Chiến dịch tấn công tàu thuyền do Houthi phát động từ cuối năm 2023 đến nay đã ảnh hưởng tới hơn 100 tàu, khiến nhiều hãng vận tải phải đổi lộ trình hoặc tạm dừng hoạt động qua Biển Đỏ. Chi phí bảo hiểm hàng hải vì thế cũng tăng mạnh, trong khi số chuyến tàu qua eo biển Bab al-Mandab giảm đáng kể trong tuần qua.

Thủ lĩnh Houthi tái khẳng định lệnh cấm các công ty vận chuyển hàng liên quan đến Israel đi qua khu vực này và tuyên bố các vụ tấn công mới là “cảnh báo đối với những ai vi phạm”.

Các tổ chức bảo vệ quyền lợi thủy thủ lên án mạnh mẽ hành vi này, cho rằng các thuyền viên chỉ đang làm công việc của mình và không đáng phải chịu rủi ro sinh mạng giữa vùng biển đầy xung đột.

(Theo Reuters, SCMP)

Theo Reuters, SCMP

Đọc thêm

Tin mới Emagazine Truyền hình Báo nói