(Baohatinh.vn) - Lực lượng cứu hộ vừa giải cứu thêm 4 người sống sót trên tàu hàng Eternity C bị phiến quân Houthi tấn công và đánh chìm ở Biển Đỏ
Lực lượng cứu hộ vừa giải cứu thêm 4 người sống sót trên tàu hàng Eternity C bị phiến quân Houthi tấn công và đánh chìm ở Biển Đỏ. Tính đến nay, 10 người vẫn mất tích, trong đó có một nhân viên an ninh.
Tàu Eternity C mang cờ Liberia, do công ty Hy Lạp vận hành, là chiếc thứ hai trong tuần này bị Houthi tấn công sau Magic Seas. Các vụ việc diễn ra trong bối cảnh nhóm vũ trang Houthi tăng cường chiến dịch tấn công tàu thuyền nhằm phản đối cuộc chiến tại Gaza, khiến hoạt động vận tải qua Biển Đỏ – tuyến hàng hải trọng yếu toàn cầu – bị gián đoạn nghiêm trọng.
Các thủy thủ từ tàu chìm được cứu ở Biển Đỏ sau vụ tấn công khiến 4 người thiệt mạng - Video: Reuters
Theo công ty vận hành Eternity C, hiện đã cứu được 10 người gồm 8 thủy thủ người Philippines, 1 người Ấn Độ và 1 bảo vệ người Hy Lạp. Một người được cho là đã thiệt mạng, nhiều người khác chưa rõ tung tích.
Tàu bị tấn công bằng máy bay không người lái và vũ khí hạng nhẹ, buộc thủy thủ đoàn phải nhảy xuống biển. Bốn người được cứu hôm 11/7 đã trôi dạt gần 48 tiếng đồng hồ trên biển.
Phía Houthi tuyên bố đã đưa một số thành viên thủy thủ đoàn tới nơi an toàn, song Mỹ cáo buộc nhóm này bắt giữ người và yêu cầu trả tự do ngay lập tức.
Tàu Eternity C đang trên đường đến Ả Rập Xê Út sau khi hoàn thành chuyến giao hàng cho Chương trình Lương thực Thế giới tại Somalia thì bị tấn công. Sự việc xảy ra chỉ vài ngày sau khi tàu Magic Seas cũng bị đánh chìm.
Khoảnh khắc ghi lại chiếc tàu bị nhấn chìm sau vụ tấn công của Houthi - Video: Reuters
Chiến dịch tấn công tàu thuyền do Houthi phát động từ cuối năm 2023 đến nay đã ảnh hưởng tới hơn 100 tàu, khiến nhiều hãng vận tải phải đổi lộ trình hoặc tạm dừng hoạt động qua Biển Đỏ. Chi phí bảo hiểm hàng hải vì thế cũng tăng mạnh, trong khi số chuyến tàu qua eo biển Bab al-Mandab giảm đáng kể trong tuần qua.
Thủ lĩnh Houthi tái khẳng định lệnh cấm các công ty vận chuyển hàng liên quan đến Israel đi qua khu vực này và tuyên bố các vụ tấn công mới là “cảnh báo đối với những ai vi phạm”.
Các tổ chức bảo vệ quyền lợi thủy thủ lên án mạnh mẽ hành vi này, cho rằng các thuyền viên chỉ đang làm công việc của mình và không đáng phải chịu rủi ro sinh mạng giữa vùng biển đầy xung đột.
Khoảng 800-900 con rắn, trong đó có rắn hổ mang, đã thoát khỏi một trang trại bị nước lũ cuốn phá tại miền Nam Trung Quốc, khiến giới chức phải triển khai lực lượng xử lý.
Quân đội Mỹ đã phát động các đợt không kích mới nhằm vào Iran trong sáng sớm 8/7, chỉ vài giờ sau khi ba tàu thương mại bị tấn công tại eo biển Hormuz, trong đợt leo thang mới nhất đe dọa làm sụp đổ thỏa thuận ngừng bắn tạm thời giữa hai nước.
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 7/7 bày tỏ lạc quan rằng Nga và Ucraina (Ukraine) có thể sớm đạt được một thỏa thuận nhằm chấm dứt cuộc xung đột kéo dài hơn bốn năm.
Báo Lao Security News ngày 7/7 đưa tin, sau cuộc truy đuổi một xe bán tải khả nghi hướng về khu vực ven sông Mekong, Công an tỉnh Bolikhamxay (Lào) đã thu giữ 1,2 triệu viên ma túy tổng hợp được cất giấu trên phương tiện mà tài xế bỏ lại để tẩu thoát.
Điều dư luận quốc tế đặc biệt quan tâm về hội nghị thượng đỉnh NATO tại Thổ Nhĩ Kỳ lần này chính là sự đoàn kết của liên minh quân sự trước những thách thức mới.
Ngày 6/7, siêu bão Ba Vì (Bavi) đã đổ bộ vào đảo Rota thuộc quần đảo Bắc Mariana, vùng lãnh thổ của Mỹ ở phía Tây Thái Bình Dương, gây gió mạnh, mưa lớn trên diện rộng, ảnh hưởng đến đời sống người dân.
Tổng thống Mỹ Donald Trump dự kiến điện đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin sau cuộc gặp với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky vào ngày 8/7, diễn ra bên lề Hội nghị Thượng đỉnh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), nhằm trao đổi về triển vọng giải quyết xung đột tại Ukraine.
Sự phát triển nhanh chóng của các loại UAV và tên lửa tầm xa đang giúp Ukraine đẩy mạnh chiến lược tấn công chiều sâu, khai thác những điểm yếu trong hệ thống phòng thủ của Nga.
Giới chức Venezuela cho biết số người thiệt mạng trong trận động đất kép xảy ra hôm 24/6 đã tăng lên thành 2.954 người. Trong khi đó, nhiều người khác vẫn đang mất tích, còn các đội cứu hộ quốc tế bắt đầu thu hẹp hoạt động tìm kiếm người sống sót.
Tổng thống Donald Trump đã kêu gọi người dân đoàn kết, khẳng định nước Mỹ đang bước vào "Kỷ nguyên Hoàng kim mới" và cam kết tiếp tục thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, bảo vệ chủ quyền...
Đám cháy bùng phát tại một bãi rác ở huyện Tangerang, tỉnh Banten của Indonesia, từ sáng 30/6 vẫn đang tiếp tục lan rộng trên diện tích hàng chục ha, gây ô nhiễm không khí nghiêm trọng, ảnh hưởng đến sức khỏe người dân và buộc chính quyền địa phương phải ban bố tình trạng khẩn cấp.
Tại Pretoria, làn sóng biểu tình bạo lực và các hành vi thù địch nhằm vào người nhập cư tại Nam Phi đang buộc nhiều quốc gia châu Phi khẩn cấp triển khai các chiến dịch hồi hương công dân trong bối cảnh tình hình an ninh tiếp tục diễn biến phức tạp.
Ngày 2/7 (giờ địa phương), tại trụ sở Liên hợp quốc (LHQ) ở New York (Mỹ), Đại hội đồng LHQ đã tổ chức phiên họp toàn thể kiểm điểm lần thứ 9 việc thực hiện Chiến lược chống khủng bố toàn cầu.
Ngày 2/7, Bộ Thương mại Trung Quốc khẳng định, Bắc Kinh sẵn sàng hợp tác với Mỹ để tạo điều kiện thuận lợi cho thương mại nông sản hai chiều, đồng thời hai bên đạt được nhất trí về nguyên tắc đưa các mặt hàng liên quan vào khuôn khổ giảm thuế đối ứng.
Iran và Mỹ đã kết thúc vòng đàm phán gián tiếp tại Doha (Qatar) ngày 1/7 mà chưa có dấu hiệu đạt được bước tiến triển nào để hướng tới nền hòa bình lâu dài.
Chính quyền Taliban ở Afghanistan ngày 1/7 tuyên bố đã tiến hành các cuộc không kích nhằm vào Pakistan, trong khi quân đội Pakistan cho biết đã vô hiệu hóa 4 thiết bị bay không người lái của đối phương.
Hàn Quốc vừa ghi thêm một dấu mốc lịch sử khi bà Han Sung Sook chính thức trở thành nữ Thủ tướng thứ hai của đất nước này, sau gần hai thập kỷ kể từ khi người phụ nữ đầu tiên đảm nhận cương vị đó.
Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết Iran đã đề nghị tổ chức cuộc gặp và các quan chức hai nước dự kiến sẽ gặp nhau tại Doha vào ngày 30/6 để thảo luận việc triển khai Bản ghi nhớ.
Ngày 29/6, Quân đội Mỹ thông báo cảng biển quan trọng La Guaira của Venezuela đã hoạt động trở lại nhằm đẩy nhanh quá trình tiếp nhận hàng viện trợ, trong bối cảnh số người thiệt mạng do 2 trận động đất mạnh liên tiếp tuần trước đã vượt 1.700 người và vẫn còn hàng chục nghìn người mất tích.
Theo phóng viên TTXVN tại Thái Lan, tình hình an ninh tại các tỉnh cực Nam của Thái Lan tiếp tục diễn biến phức tạp khi 2 du khách người Malaysia bị thương trong một vụ nổ bom ven đường ở tỉnh Narathiwat, chỉ ít ngày sau loạt vụ tấn công nhằm vào các trạm xăng và cơ sở hạ tầng tại khu vực này.
Xin chào, Tôi là Chatbot của Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!