Thái Lan thông báo hoãn trả 20 cổ vật cho Campuchia do "hạn chế ngân sách", trong khi Phnom Penh tuyên bố sẽ chi trả phí vận chuyển.
Bộ trưởng Văn hóa Thái Lan Paetongtarn Shinawatra, người vừa bị đình chỉ chức vụ thủ tướng, cuối tuần trước thông báo đình chỉ trao trả 20 cổ vật từ Thái Lan cho Campuchia, với lý do hạn chế về ngân sách.
"Việc trao trả cổ vật không được coi là vấn đề cấp bách và không được cấp ngân sách từ chính quyền trung ương", bà Paetongtarn nói.
Đây là quyết định đầu tiên của bà Paetongtarn kể từ khi giữ chức Bộ trưởng Văn hóa, trong bối cảnh quan hệ Thái Lan - Campuchia tiếp tục căng thẳng. "Với tình hình quan hệ hai nước hiện tại, Bộ Văn hóa khuyến nghị cần xem xét lại quá trình bàn giao cổ vật", bà nói.
Bộ trưởng Văn hóa Campuchia Phoerng Sackona ngày 7/7 gửi thư đến bà Paetongtarn, tuyên bố Phnom Penh sẵn sàng chi trả phí vận chuyển 20 cổ vật về nước. Bà kêu gọi Thái Lan tôn trọng các mốc thời gian đã thống nhất theo thỏa thuận mà hai bên đạt được hồi tháng 4.
Thủ tướng Thái Lan Paetongtarn Shinawatra trong cuộc họp báo tại Bangkok ngày 19/6. Ảnh: AFP
Theo thỏa thuận này, hai nước dự kiến tổ chức lễ bàn giao 20 cổ vật ở Bangkok trong tháng 7, quá trình vận chuyển sẽ bắt đầu vào tháng 8. Tuy nhiên, lễ bàn giao hiện bị hoãn vô thời hạn.
20 cổ vật này là phần còn lại trong số 43 cổ vật Khmer của Campuchia bị buôn lậu sang Thái Lan năm 1999. 23 cổ vật đã được trả lại cho Campuchia vào các năm 2008 và 2015.
Bà Paetongtarn ngày 1/7 bị Tòa án Hiến pháp Thái Lan đình chỉ chức vụ thủ tướng để điều tra về cuộc điện đàm giữa bà với Chủ tịch Thượng viện Campuchia Hun Sen hôm 15/6.
Quyết định đình chỉ sẽ có hiệu lực đến khi tòa ra phán quyết. Tòa án cho phép bà Paetongtarn giữ chức Bộ trưởng Văn hóa trong nội các, cũng như đệ trình bản biện hộ trong vòng 15 ngày.
Bà Paetongtarn khẳng định mục đích của bà trong cuộc điện đàm với ông Hun Sen chỉ tập trung vào việc bảo vệ chủ quyền quốc gia và đảm bảo an toàn cho các binh sĩ Thái Lan. Trước đó, binh sĩ Thái Lan và Campuchia đã đấu súng ở khu vực tranh chấp tại biên giới, khiến một quân nhân Campuchia thiệt mạng.
Tổng thống Nga Vladimir Putin có cuộc điện đàm với người đồng cấp Iran Masoud Pezeshkian về nỗ lực hòa bình Trung Đông, nhấn mạnh rằng Moscow sẵn sàng giúp làm trung gian hòa giải.
Theo lệnh của Tổng thống Trump, quân đội Mỹ sẽ bắt đầu phong tỏa eo biển Hormuz từ sáng 13/4. Giới chuyên gia đánh giá đây là một nước đi mạo hiểm, "dĩ độc trị độc" nhưng tiềm ẩn nhiều rủi ro bởi Iran có nhiều "át chủ bài" chưa dùng đến.
Trong thông điệp chúc mừng tết Bunpimay Lào năm 2569 (theo Phật lịch), Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Nhân dân cách mạng Lào, Chủ tịch nước CHDCND Lào Thongloun Sisoulith kêu gọi tăng cường đoàn kết toàn dân tộc, chung sức thúc đẩy phát triển bền vững.
Thủ tướng Israel khẳng định đã chấp thuận thỏa thuận hòa bình với Liban về nguyên tắc nhưng đặt ra hai điều kiện: giải giáp vũ khí của Hezbollah và đạt được một thỏa thuận hòa bình lâu dài.
Các cuộc đàm phán giữa Mỹ và Iran tại thủ đô Islamabad của Pakistan ngày 11/4 đang rơi vào thế bế tắc, chủ yếu do bất đồng liên quan đến eo biển Hormuz - tuyến vận tải chiến lược toàn cầu.
Tham dự cuộc đàm phán có đặc phái viên Mỹ Steve Witkoff và ông Jared Kushner - con rể của ông Trump, cùng Chủ tịch Quốc hội Iran Mohammad Bagher Ghalibaf và Ngoại trưởng Iran Abbas Araghchi.
Kéo dài thời gian ngừng bắn, bùng nổ chiến tranh trở lại hoặc các cuộc tấn công ở cường độ thấp khi Iran kiểm soát Hormuz, mỗi kịch bản như vậy đều định hình lại khu vực theo hướng có lợi cho Tehran.
Ngày 9/4, Iran thông báo các lộ trình thay thế cho tàu thuyền di chuyển qua eo biển Hormuz, do lo ngại nguy cơ từ thủy lôi tại khu vực chính của tuyến đường thủy huyết mạch này.
Sau khi tuyên bố đạt mục tiêu trong chiến dịch quân sự “Epic Fury” và thiết lập lệnh ngừng bắn kéo dài 2 tuần, Mỹ và Iran đang chuẩn bị bước vào các cuộc đàm phán trực tiếp, song nhiều bất đồng giữa hai bên vẫn chưa được giải quyết.
Truyền thông Iran đưa tin nước này đang đình chỉ cho phép tàu qua eo biển Hormuz và đe dọa rút khỏi thỏa thuận ngừng bắn vì Israel tiếp tục tấn công vào Lebanon.
Theo phóng viên TTXVN tại La Habana, ngày 7/4, Bộ Năng lượng và Mỏ Cuba thông báo 2 tàu phát điện nổi hiện đang ở Cuba là Belgin Sultan và Erol Bay, với tổng công suất lắp đặt 124 MW, sẽ tiếp tục phát điện trong nửa cuối tháng này, sử dụng nhiên liệu từ dầu viện trợ của Nga.
Truyền thông Mỹ dẫn lời quan chức cấp cao cho biết quân đội Mỹ đã tiến hành không kích các mục tiêu quân sự trên đảo Kharg - đầu mối xuất khẩu dầu mỏ quan trọng nằm ngoài khơi phía Tây Iran.
Khi thời hạn do Tổng thống Mỹ Donald Trump đưa ra liên quan việc mở lại eo biển Hormuz đang đến gần, Iran đã kêu gọi thanh niên tham gia các hoạt động mang tính biểu tượng nhằm bảo vệ các nhà máy điện trọng điểm.
Trong cuộc họp báo tôn vinh chiến dịch giải cứu phi công ở Iran, ông Trump đe dọa toàn bộ đất nước Iran sẽ bị “tiêu diệt” chỉ trong 1 đêm nếu không mở lại eo biển Hormuz trước 20h ngày 7/4.
Đại diện Bộ Ngoại giao Iran khẳng định: “Việc Iran nhanh chóng và thẳng thắn đưa ra quan điểm không nên bị coi là sự đầu hàng", và lưu ý Tehran sẽ thông tin khi cần thiết.
Mỹ, Iran và các bên trung gian được cho đang thảo luận các điều khoản cho một lệnh ngừng bắn tiềm năng kéo dài 45 ngày và tiến tới chấm dứt xung đột vĩnh viễn.
Vụ Iran bắn rơi tiêm kích F-15E và những diễn biến khác trong chiến sự đang gia tăng sức ép lên Tổng thống Trump, khiến ông ngày càng khó tìm lối thoát như ý muốn.
Trong một động thái mới trên mặt trận năng lượng tại châu Âu, Italy đang cùng với Đức, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha và Áo thúc đẩy việc áp thuế đối với lợi nhuận vượt mức của các công ty năng lượng để kiềm chế chi phí năng lượng do giá dầu và khí đốt cao, vốn trầm trọng hơn do cuộc xung đột tại Trung Đông và hỗ trợ các gia đình và doanh nghiệp, mà không làm tăng nợ công.
Thượng nghị sĩ Valentina Matviyenko, người đứng đầu Hội đồng Liên bang Nga (tức Thượng viện Nga) đã giải thích lý do Nga sẽ không bắt cóc hoặc ám sát Tổng thống Zelensky, như hành động của Mỹ ở Venezuela và Iran.