Thái Lan hoãn trao trả cổ vật cho Campuchia

Thái Lan thông báo hoãn trả 20 cổ vật cho Campuchia do "hạn chế ngân sách", trong khi Phnom Penh tuyên bố sẽ chi trả phí vận chuyển.

Bộ trưởng Văn hóa Thái Lan Paetongtarn Shinawatra, người vừa bị đình chỉ chức vụ thủ tướng, cuối tuần trước thông báo đình chỉ trao trả 20 cổ vật từ Thái Lan cho Campuchia, với lý do hạn chế về ngân sách.

"Việc trao trả cổ vật không được coi là vấn đề cấp bách và không được cấp ngân sách từ chính quyền trung ương", bà Paetongtarn nói.

Đây là quyết định đầu tiên của bà Paetongtarn kể từ khi giữ chức Bộ trưởng Văn hóa, trong bối cảnh quan hệ Thái Lan - Campuchia tiếp tục căng thẳng. "Với tình hình quan hệ hai nước hiện tại, Bộ Văn hóa khuyến nghị cần xem xét lại quá trình bàn giao cổ vật", bà nói.

Bộ trưởng Văn hóa Campuchia Phoerng Sackona ngày 7/7 gửi thư đến bà Paetongtarn, tuyên bố Phnom Penh sẵn sàng chi trả phí vận chuyển 20 cổ vật về nước. Bà kêu gọi Thái Lan tôn trọng các mốc thời gian đã thống nhất theo thỏa thuận mà hai bên đạt được hồi tháng 4.

Thủ tướng Thái Lan Paetongtarn Shinawatra trong cuộc họp báo tại Bangkok ngày 19/6. Ảnh: AFP
Thủ tướng Thái Lan Paetongtarn Shinawatra trong cuộc họp báo tại Bangkok ngày 19/6. Ảnh: AFP

Theo thỏa thuận này, hai nước dự kiến tổ chức lễ bàn giao 20 cổ vật ở Bangkok trong tháng 7, quá trình vận chuyển sẽ bắt đầu vào tháng 8. Tuy nhiên, lễ bàn giao hiện bị hoãn vô thời hạn.

20 cổ vật này là phần còn lại trong số 43 cổ vật Khmer của Campuchia bị buôn lậu sang Thái Lan năm 1999. 23 cổ vật đã được trả lại cho Campuchia vào các năm 2008 và 2015.

Bà Paetongtarn ngày 1/7 bị Tòa án Hiến pháp Thái Lan đình chỉ chức vụ thủ tướng để điều tra về cuộc điện đàm giữa bà với Chủ tịch Thượng viện Campuchia Hun Sen hôm 15/6.

Quyết định đình chỉ sẽ có hiệu lực đến khi tòa ra phán quyết. Tòa án cho phép bà Paetongtarn giữ chức Bộ trưởng Văn hóa trong nội các, cũng như đệ trình bản biện hộ trong vòng 15 ngày.

Bà Paetongtarn khẳng định mục đích của bà trong cuộc điện đàm với ông Hun Sen chỉ tập trung vào việc bảo vệ chủ quyền quốc gia và đảm bảo an toàn cho các binh sĩ Thái Lan. Trước đó, binh sĩ Thái Lan và Campuchia đã đấu súng ở khu vực tranh chấp tại biên giới, khiến một quân nhân Campuchia thiệt mạng.

vnexpress.net

Đọc thêm

Mỹ hoãn tấn công Iran, chuyên gia giải mã nước cờ ông Trump

Mỹ hoãn tấn công Iran, chuyên gia giải mã nước cờ ông Trump

Mỹ hoãn đòn đánh Iran ngay trước giờ G của tối hậu thư 48 giờ, khiến cục diện xoay chiều trong tích tắc. Giới phân tích cho rằng đây có thể là bước lùi chiến thuật để tránh cú sốc năng lượng toàn cầu, hoặc một nước cờ tính toán lại sau khi rủi ro leo thang vượt kiểm soát.
Lào khai mạc Kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa X

Lào khai mạc Kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa X

Theo phóng viên TTXVN tại Lào, sáng 23/3 tại thủ đô Viêng Chăn, Quốc hội khóa X của Lào đã chính thức khai mạc Kỳ họp thứ nhất, dưới sự chủ trì của Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội khóa IX Xaysomphon Phomvihane.
Những đứa trẻ lớn lên trong tiếng còi báo động

Những đứa trẻ lớn lên trong tiếng còi báo động

Chiến sự leo thang không chỉ gây tổn thất về người và hạ tầng, mà còn để lại những hệ lụy sâu sắc đối với trẻ em. Từ các biểu hiện rối loạn tâm lý gia tăng, đến việc hàng trăm nghìn trẻ em tại nhiều quốc gia rơi vào cảnh thiếu thốn viện trợ thiết yếu, xung đột đẩy một thế hệ vào vòng xoáy bất ổn kéo dài.
Cuba lại gặp sự cố lưới điện toàn quốc

Cuba lại gặp sự cố lưới điện toàn quốc

Trong bối cảnh khủng hoảng nhiên liệu do lệnh cấm vận dầu mỏ của Mỹ, chính phủ Cuba đang đẩy nhanh chuyển đổi cơ cấu điện năng thông qua việc lắp đặt các nhà máy điện mặt trời.
Mỹ tạm nới lỏng trừng phạt đối với dầu mỏ Iran

Mỹ tạm nới lỏng trừng phạt đối với dầu mỏ Iran

Ngày 20/3, Mỹ tạm thời dỡ bỏ các lệnh trừng phạt đối với dầu mỏ của Iran nhằm ứng phó cuộc khủng hoảng nguồn cung do cuộc chiến tại Trung Đông gây ra. Quyết định nới lỏng này cho phép Iran bán 140 triệu thùng dầu thô cùng các sản phẩm dầu mỏ khác đã được chất lên tàu trước ngày 20/3 và có hiệu lực đến ngày 19/4.
Mỹ cân nhắc dỡ bỏ trừng phạt đối với dầu Iran trên tàu ngoài khơi

Mỹ cân nhắc dỡ bỏ trừng phạt đối với dầu Iran trên tàu ngoài khơi

Ngày 20-3 (giờ Việt Nam), truyền thông quốc tế dẫn lời Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent cho biết, Washington cân nhắc sớm dỡ bỏ các lệnh trừng phạt đối với lượng dầu Iran đang mắc kẹt trên các tàu chở dầu ngoài khơi, nhằm kiềm chế giá dầu tăng vọt do tắc nghẽn eo biển Hormuz.
Xe chở nghị sĩ Thái Lan bị tấn công

Xe chở nghị sĩ Thái Lan bị tấn công

Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, xe của ông Kamolsak Leewamae, nghị sĩ thuộc đảng Prachachart đại diện cho tỉnh Narathiwat (Thái Lan), đã bị phục kích và tấn công bằng súng.
Venezuela thay Bộ trưởng Quốc phòng

Venezuela thay Bộ trưởng Quốc phòng

Tổng thống lâm thời Rodriguez thông báo bổ nhiệm lãnh đạo cục phản gián Gustavo Gonzalez Lopez làm Bộ trưởng Quốc phòng, thay ông Vladimir Padrino Lopez.
Fed giữ nguyên lãi suất

Fed giữ nguyên lãi suất

Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) giữ nguyên lãi suất trong phiên họp chính sách thứ 2 từ đầu năm nay, đúng như dự báo của thị trường.
Iran tuyên bố muốn chấm dứt chiến tranh hoàn toàn

Iran tuyên bố muốn chấm dứt chiến tranh hoàn toàn

Xung đột tại Trung Đông tiếp tục diễn biến phức tạp khi Iran vừa tiến hành các đợt tấn công mới nhằm vào Israel và một số nước vùng Vịnh. Tuy nhiên bên cạnh đó, nước này cũng tuyên bố mong muốn chấm dứt chiến tranh “hoàn toàn và vĩnh viễn”.
Cuba khôi phục lưới điện sau 29 giờ gián đoạn

Cuba khôi phục lưới điện sau 29 giờ gián đoạn

Cuba đã khôi phục lại lưới điện vào ngày 17/3 và đưa nhà máy nhiệt điện chạy dầu lớn nhất hoạt động trở lại, qua đó chấm dứt tình trạng mất điện trên toàn quốc kéo dài hơn 29 giờ.