Bộ trưởng Văn hóa Thái Lan Paetongtarn Shinawatra, người vừa bị đình chỉ chức vụ thủ tướng, cuối tuần trước thông báo đình chỉ trao trả 20 cổ vật từ Thái Lan cho Campuchia, với lý do hạn chế về ngân sách.
"Việc trao trả cổ vật không được coi là vấn đề cấp bách và không được cấp ngân sách từ chính quyền trung ương", bà Paetongtarn nói.
Đây là quyết định đầu tiên của bà Paetongtarn kể từ khi giữ chức Bộ trưởng Văn hóa, trong bối cảnh quan hệ Thái Lan - Campuchia tiếp tục căng thẳng. "Với tình hình quan hệ hai nước hiện tại, Bộ Văn hóa khuyến nghị cần xem xét lại quá trình bàn giao cổ vật", bà nói.
Bộ trưởng Văn hóa Campuchia Phoerng Sackona ngày 7/7 gửi thư đến bà Paetongtarn, tuyên bố Phnom Penh sẵn sàng chi trả phí vận chuyển 20 cổ vật về nước. Bà kêu gọi Thái Lan tôn trọng các mốc thời gian đã thống nhất theo thỏa thuận mà hai bên đạt được hồi tháng 4.

Theo thỏa thuận này, hai nước dự kiến tổ chức lễ bàn giao 20 cổ vật ở Bangkok trong tháng 7, quá trình vận chuyển sẽ bắt đầu vào tháng 8. Tuy nhiên, lễ bàn giao hiện bị hoãn vô thời hạn.
20 cổ vật này là phần còn lại trong số 43 cổ vật Khmer của Campuchia bị buôn lậu sang Thái Lan năm 1999. 23 cổ vật đã được trả lại cho Campuchia vào các năm 2008 và 2015.
Bà Paetongtarn ngày 1/7 bị Tòa án Hiến pháp Thái Lan đình chỉ chức vụ thủ tướng để điều tra về cuộc điện đàm giữa bà với Chủ tịch Thượng viện Campuchia Hun Sen hôm 15/6.
Quyết định đình chỉ sẽ có hiệu lực đến khi tòa ra phán quyết. Tòa án cho phép bà Paetongtarn giữ chức Bộ trưởng Văn hóa trong nội các, cũng như đệ trình bản biện hộ trong vòng 15 ngày.
Bà Paetongtarn khẳng định mục đích của bà trong cuộc điện đàm với ông Hun Sen chỉ tập trung vào việc bảo vệ chủ quyền quốc gia và đảm bảo an toàn cho các binh sĩ Thái Lan. Trước đó, binh sĩ Thái Lan và Campuchia đã đấu súng ở khu vực tranh chấp tại biên giới, khiến một quân nhân Campuchia thiệt mạng.