Tin tặc đánh cắp khoảng 100 triệu USD của ngân hàng trung ương Brazil

Tin tặc thực hiện vụ tấn công mạng nhắm vào C&M, một công ty phần mềm kết nối các tổ chức tài chính với Ngân hàng Trung ương để thực hiện giao dịch PIX.

ngan-hang-trung-uong-brazil.jpg
Ngân hàng Trung ương Brazil (BCB). (Ảnh: Getty Images/TTXVN)

Ngày 4/7, cảnh sát Brazil đã bắt giữ một nghi phạm có liên quan đến vụ tấn công mạng khiến hơn 540 triệu real Brazil (khoảng 100 triệu USD) bị chuyển khỏi hệ thống ngân hàng của nước này.

Vụ việc ảnh hưởng đến hệ thống thanh toán tức thời PIX, được 76,4% dân số Brazil sử dụng. Tin tặc nhắm vào C&M, một công ty phần mềm kết nối các tổ chức tài chính với Ngân hàng Trung ương để thực hiện giao dịch PIX.

Cảnh sát Sao Paulo cho biết số tiền 100 triệu USD thất thoát trên chỉ liên quan đến một tổ chức tài chính hợp tác với C&M và tổng số tiền mất "có thể còn cao hơn."

Các quan chức xác định nghi phạm là Joao Roque, một nhân viên của C&M làm việc trong lĩnh vực công nghệ thông tin, bị cáo buộc giúp người khác truy cập trái phép vào hệ thống PIX.

Theo cảnh sát, nghi phạm khai rằng đã bán thông tin đăng nhập của mình cho những tin tặc đã tuyển dụng anh ta vào đầu năm nay. Sau khi xâm nhập hệ thống của công ty, tin tặc đã thực hiện các hoạt động PIX giả mạo quy mô lớn.

Vụ gian lận diễn ra chỉ trong một đêm và không ảnh hưởng đến khách hàng cá nhân mà chỉ các tổ chức tài chính ký hợp đồng với C&M.

Cảnh sát đang tìm cách xác định các thành viên khác của nhóm và cho biết ít nhất 4 đối tượng nữa đã tham gia vào cuộc tấn công mạng này. Họ cũng đang theo dõi và đóng băng các tài sản bị nghi ngờ.

Cho đến nay, chính quyền đã chặn 270 triệu real (49 triệu USD) liên quan đến vụ này.

Ngân hàng Trung ương Brazil cho biết đã đình chỉ một phần hoạt động của C&M. Công ty này cũng đã thực hiện các biện pháp nhằm giảm nguy cơ xảy ra các cuộc tấn công tiếp theo./.

vietnamplus.vn

Đọc thêm

Nhìn lại năm 2025 qua ảnh

Nhìn lại năm 2025 qua ảnh

Năm 2025 đi qua với những cuộc gặp thượng đỉnh bận rộn, các vụ tấn công rực lửa ở Trung Đông, thảm kịch rơi máy bay tại Ấn Độ và biến động chính trị từ Bắc Mỹ tới châu Âu. Cùng nhìn lại những khoảnh khắc định hình thế giới trong 12 tháng qua.
Fed giảm lãi suất 0,25%

Fed giảm lãi suất 0,25%

Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) giảm lãi suất lần thứ ba trong năm nay, với mức 25 điểm cơ bản (0,25%).
Hamas nêu điều kiện giao nộp vũ khí

Hamas nêu điều kiện giao nộp vũ khí

Thủ lĩnh Hamas Khalil al-Hayya tuyên bố, Hamas sẽ giao nộp vũ khí với điều kiện Israel chấm dứt chiếm đóng các vùng lãnh thổ Palestine; đồng thời cho biết, Hamas sẽ tiến vào những khu vực mới để tìm kiếm thi thể các binh sĩ Israel.
Thách thức bủa vây Tổng thống Zelensky

Thách thức bủa vây Tổng thống Zelensky

Ông Zelensky đang trải qua giai đoạn nguy hiểm nhất trong sự nghiệp chính trị, khi bê bối tham nhũng gây rối loạn nội bộ và sức ép ngày càng lớn về thỏa thuận với Nga.