Tin tặc thực hiện vụ tấn công mạng nhắm vào C&M, một công ty phần mềm kết nối các tổ chức tài chính với Ngân hàng Trung ương để thực hiện giao dịch PIX.
Ngân hàng Trung ương Brazil (BCB). (Ảnh: Getty Images/TTXVN)
Ngày 4/7, cảnh sát Brazil đã bắt giữ một nghi phạm có liên quan đến vụ tấn công mạng khiến hơn 540 triệu real Brazil (khoảng 100 triệu USD) bị chuyển khỏi hệ thống ngân hàng của nước này.
Vụ việc ảnh hưởng đến hệ thống thanh toán tức thời PIX, được 76,4% dân số Brazil sử dụng. Tin tặc nhắm vào C&M, một công ty phần mềm kết nối các tổ chức tài chính với Ngân hàng Trung ương để thực hiện giao dịch PIX.
Cảnh sát Sao Paulo cho biết số tiền 100 triệu USD thất thoát trên chỉ liên quan đến một tổ chức tài chính hợp tác với C&M và tổng số tiền mất "có thể còn cao hơn."
Các quan chức xác định nghi phạm là Joao Roque, một nhân viên của C&M làm việc trong lĩnh vực công nghệ thông tin, bị cáo buộc giúp người khác truy cập trái phép vào hệ thống PIX.
Theo cảnh sát, nghi phạm khai rằng đã bán thông tin đăng nhập của mình cho những tin tặc đã tuyển dụng anh ta vào đầu năm nay. Sau khi xâm nhập hệ thống của công ty, tin tặc đã thực hiện các hoạt động PIX giả mạo quy mô lớn.
Vụ gian lận diễn ra chỉ trong một đêm và không ảnh hưởng đến khách hàng cá nhân mà chỉ các tổ chức tài chính ký hợp đồng với C&M.
Cảnh sát đang tìm cách xác định các thành viên khác của nhóm và cho biết ít nhất 4 đối tượng nữa đã tham gia vào cuộc tấn công mạng này. Họ cũng đang theo dõi và đóng băng các tài sản bị nghi ngờ.
Cho đến nay, chính quyền đã chặn 270 triệu real (49 triệu USD) liên quan đến vụ này.
Ngân hàng Trung ương Brazil cho biết đã đình chỉ một phần hoạt động của C&M. Công ty này cũng đã thực hiện các biện pháp nhằm giảm nguy cơ xảy ra các cuộc tấn công tiếp theo./.
Nhiều quốc gia như Anh, New Zealand, Nhật Bản và EU áp dụng biện pháp trừng phạt Nga liên quan đến chiến sự Ukraine, tăng cường cấm vận và hạn chế tài chính.
Theo FBI, hung thủ đã có mặt tại khuôn viên trường chỉ vài phút trước khi sự kiện bắt đầu. Các video từ camera an ninh cho thấy một người đã leo lên cầu thang để lên mái nhà rồi bắn về phía Kirk.
Ngày 11/9, Bộ Lao động Mỹ công bố dữ liệu cho thấy lạm phát giá tiêu dùng trong tháng 8 tăng lên mức cao nhất kể từ tháng 1/2025. Tuy nhiên, các nhà phân tích cho rằng thực tế này khó có thể ngăn Cục Dự trữ liên bang (Fed, ngân hàng trung ương) cắt giảm lãi suất vào tuần tới.
Các nhà khoa học tại Bỉ vừa công bố một nghiên cứu có thể mở ra hướng điều trị hiệu quả hơn cho các bệnh nhân bị nhiễm trùng máu, được gọi là “bước đột phá ngoạn mục” trong lĩnh vực y học.
Bộ An ninh và Bảo vệ Công dân Mexico (SSPC) cho biết cảnh sát nước này vừa phát hiện và triệt phá hai phòng thí nghiệm sản xuất ma túy bí mật, đồng thời thu giữ gần 21 tấn ma túy đá (methamphetamine) tại khu vực Carricitos, bang Durango, miền Bắc nước này.
Tổng thống Mỹ Donald Trump xác nhận rằng, ông sẵn sàng gia tăng các biện pháp trừng phạt đối với Liên bang Nga nhằm gây áp lực buộc nước này đi đến một thỏa thuận hòa bình.
Chiều 7/9, nhóm vũ trang Houthi ở Yemen đã phóng thiết bị bay không người lái (UAV) đánh trúng khu vực gần sân bay quốc tế Ramon ở miền Nam Israel, buộc giới chức nước này phải ra lệnh đóng cửa không phận phía Nam và tạm ngừng toàn bộ hoạt động bay.
Bộ trưởng Bộ Tài chính Scott Bessent kêu gọi tổ chức "cuộc đánh giá độc lập, phi đảng phái" với Fed, khi bất đồng giữa ông Trump và cơ quan này gia tăng.
Một thẩm phán liên bang Mỹ ngày 3/9 đã ra phán quyết có lợi cho Đại học Harvard, yêu cầu chính quyền Tổng thống Donald Trump phải hủy bỏ toàn bộ quyết định cắt giảm hàng tỷ USD tài trợ nghiên cứu, vốn được áp dụng từ tháng 4 với lý do Harvard đã dung túng tình trạng bài Do Thái và thiên vị ý thức hệ.
Ít nhất 13 người thiệt mạng và 30 người khác bị thương sau vụ đánh bom liều chết xảy ra bên ngoài sân vận động ở ngoại ô thành phố Quetta, thủ phủ tỉnh Balochistan.
Theo khảo sát, 56% số người được hỏi cho biết giới tính không quan trọng, và có tới 28% người được hỏi bày tỏ sự ưa thích con gái, trong khi chỉ 15% thích con trai.