Đang mùa mận, tranh thủ làm ô mai mận xào gừng dẻo thơm ngon mê ly

Tranh thủ đang mùa mận chín, bạn hãy làm ngay món ô mai mận xào gừng cực ngon này cho cả nhà thưởng thức.

Nguyên liệu:

- 1 kg mận chín

- Nước vôi

- 0,5 kg đường

- Gừng

Cách làm

- Mận chọn chín, quả to thì càng nhiều thịt, nhưng phải cứng quả chứ ko chọn quả mềm, rửa sạch, ngâm qua nước muối loãng để ráo. Khía tròn xung quanh quả chiều dọc ngang đều được, khía dọc quả mận sẽ đỡ bị nát.

- Ngâm nước mận với nước vôi trong từ 4h-5h rồi xả sạch bằng nước lạnh để ráo (mục đích cho mận dẻo ko bị nát)

- Ngâm mận với 0,5 kg đường trong 24h tuỳ mọi người thích ngọt nhiều hay ít. Nếu muốn ít chua thì nên chọn mận chín. Hoặc sẵn mận xanh thì ngâm lâu hơn tầm 2 ngày cho đường ngấm sâu vào trong.

- Sau khi mận chảy nước, ngấm đường thì cho vào chảo đảo đều, để lửa nhỏ cho mận ngấm đường và nước đường sánh lại. Đun tầm 30 phút thỉnh thoảng lắc nhẹ chảo, không đảo mận nhiều vì sẽ bị nát.

- Gừng đập dập giã hoặc băm nhỏ tuỳ lượng ăn mà cho, vắt bớt nước gừng cho khỏi cay, đắng rồi cho vào chảo mận đảo nhẹ tay tránh làm nát mận, đến khi đường sánh và khô lại thì tắt bếp

- Gắp mận vào khay nướng nếu là lò nướng để 100 độ trong 1 giờ để mận khô hẳn và dẻo lại, 130 độ trong 40 phút với nồi chiên ko dầu, còn không có cả 2 thì mang ra sân phơi nắng là cũng khô và dẻo như thường.

Đợi nguội cho hũ thuỷ tinh cho tủ lạnh là mận cứng và dẻo lại ngay ăn rất ngon.

Theo emdep.vn

Đọc thêm

Tin mới Emagazine Truyền hình Báo nói