Đánh bom kép ở Philippines: 10 người chết, hàng chục người bị thương

(Baohatinh.vn) - Ít nhất 10 người đã thiệt mạng, hàng chục người bị thương trong vụ đánh bom kép tại một hòn đảo phía Nam Philippines – nơi hoạt động của nhiều tay súng phiến quân Hồi giáo.

Đánh bom kép ở Philippines: 10 người chết, hàng chục người bị thương

Một chiếc xe tải bọc thép đỗ trước đồn cảnh sát ở Jolo, tỉnh Sulu, miền Nam Philippines. (Ảnh: AFP)

Vụ tấn công xảy ra trên đảo Jolo thuộc tỉnh Sulu – nơi từ lâu đã có sự hiện diện của nhóm phiến quân Hồi giáo cực đoan Abu Sayyaf, nhóm này nằm trong danh sách đen của chính phủ Philippines và Mỹ, thuộc nhóm khủng bố bởi hàng loạt các vụ đánh bom, bắt cóc và chặt đầu con tin.

Hãng thông tấn Pháp AFP dẫn lời Trung tướng Corleto Vinluan - Chỉ huy Bộ Tư lệnh Tây Mindanao, Philippines cho biết, ít nhất 5 binh sĩ và 4 dân thường thiệt mạng trong vụ nổ đầu tiên. Vụ tấn công cũng khiến 16 người binh sĩ và khoảng 20 dân thường bị thương.

Trong khi đó hãng tin Reuters cho hay, hai vụ nổ được cho là gây nên bởi bom tự chế. Hai quả bom đã được kích hoạt cách nhau một giờ đồng hồ ở trung tâm đô thị chính trên đảo Jolo.

Vụ nổ đầu tiên xảy ra vào khoảng giữa trưa phía trước một cửa hàng thực phẩm, nơi có hai xe tải quân sự đang đỗ ở lối vào. Phát ngôn viên quân đội Ronaldo Mateo cho biết, một trong những quả bom được gắn vào chiếc xe máy đang đỗ gần các xe quân sự.

Vụ nổ thứ hai xảy ra trên cùng một cọn phố do một phụ nữ tiến hành đánh bom liều chết trong khi cảnh sát đang tiến hành phong tỏa khu vực. Kết quả, khiến 1 người thiệt mạng và khoảng 6 binh sĩ bị thương.

Hiện chưa có nhóm nào lên tiếng nhận trách nhiệm tiến hành vụ tấn công. Cảnh sát cho hay, một cuộc điều tra đang được tiến hành.

Đây là vụ tấn công lớn nhất tại Jolo kể từ tháng 1/2019 – thời điểm xảy ra hai vụ đánh bom liều chết bên ngoài một nhà thờ công giáo, trong khi người dân đang tham gia vào buổi lễ cầu nguyện sáng chủ nhật, khiến hơn 20 người thiệt mạng và ít nhất 100 người bị thương.

(Theo AFP, Reuters)

Đọc thêm

Indonesia: Hỏa hoạn nghiêm trọng tại bãi rác, hơn 100 người nhập viện

Indonesia: Hỏa hoạn nghiêm trọng tại bãi rác, hơn 100 người nhập viện

Đám cháy bùng phát tại một bãi rác ở huyện Tangerang, tỉnh Banten của Indonesia, từ sáng 30/6 vẫn đang tiếp tục lan rộng trên diện tích hàng chục ha, gây ô nhiễm không khí nghiêm trọng, ảnh hưởng đến sức khỏe người dân và buộc chính quyền địa phương phải ban bố tình trạng khẩn cấp.
Nhiều nước khẩn cấp sơ tán công dân khỏi Nam Phi

Nhiều nước khẩn cấp sơ tán công dân khỏi Nam Phi

Tại Pretoria, làn sóng biểu tình bạo lực và các hành vi thù địch nhằm vào người nhập cư tại Nam Phi đang buộc nhiều quốc gia châu Phi khẩn cấp triển khai các chiến dịch hồi hương công dân trong bối cảnh tình hình an ninh tiếp tục diễn biến phức tạp.
Hàn Quốc có nữ Thủ tướng thứ hai trong lịch sử

Hàn Quốc có nữ Thủ tướng thứ hai trong lịch sử

Hàn Quốc vừa ghi thêm một dấu mốc lịch sử khi bà Han Sung Sook chính thức trở thành nữ Thủ tướng thứ hai của đất nước này, sau gần hai thập kỷ kể từ khi người phụ nữ đầu tiên đảm nhận cương vị đó.
Động đất tại Venezuela: Cảng biển quan trọng La Guaira hoạt động trở lại

Động đất tại Venezuela: Cảng biển quan trọng La Guaira hoạt động trở lại

Ngày 29/6, Quân đội Mỹ thông báo cảng biển quan trọng La Guaira của Venezuela đã hoạt động trở lại nhằm đẩy nhanh quá trình tiếp nhận hàng viện trợ, trong bối cảnh số người thiệt mạng do 2 trận động đất mạnh liên tiếp tuần trước đã vượt 1.700 người và vẫn còn hàng chục nghìn người mất tích.
Tấn công bạo lực tiếp diễn tại các tỉnh cực Nam Thái Lan

Tấn công bạo lực tiếp diễn tại các tỉnh cực Nam Thái Lan

Theo phóng viên TTXVN tại Thái Lan, tình hình an ninh tại các tỉnh cực Nam của Thái Lan tiếp tục diễn biến phức tạp khi 2 du khách người Malaysia bị thương trong một vụ nổ bom ven đường ở tỉnh Narathiwat, chỉ ít ngày sau loạt vụ tấn công nhằm vào các trạm xăng và cơ sở hạ tầng tại khu vực này.
Doanh thu từ kênh đào Suez của Ai Cập tăng mạnh

Doanh thu từ kênh đào Suez của Ai Cập tăng mạnh

Lãnh đạo Ban quản lý kênh đào Suez của Ai Cập cho biết doanh thu từ kênh đào Suez trong năm tài khóa 2025-2026 tăng rất mạnh, đạt 4,67 tỷ USD. Nguyên nhân là bởi lượng tàu và hàng hóa lưu thông qua tuyến Biển Đỏ gia tăng.
Mỹ tiếp tục không kích Iran

Mỹ tiếp tục không kích Iran

Quân đội Mỹ cho biết đã tiến hành thêm các cuộc tấn công vào 'nhiều mục tiêu' ở Iran nhằm đáp trả cuộc tấn công bằng UAV vào một con tàu gần Hormuz.
Các nước Vùng Vịnh kêu gọi đảm bảo an toàn qua eo biển Hormuz

Các nước Vùng Vịnh kêu gọi đảm bảo an toàn qua eo biển Hormuz

Ngoại trưởng Ai Cập, Bahrain và Các Tiểu vương quốc Arập Thống nhất (UAE) nhấn mạnh sự cần thiết phải bảo đảm an toàn hàng hải qua eo biển Hormuz, trong bối cảnh Mỹ đã tiến hành không kích các mục tiêu quân sự của Iran sau khi cáo buộc Tehran tấn công một tàu hàng đang lưu thông qua eo biển Hormuz bằng thiết bị bay không người lái.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!