(Baohatinh.vn) - Ít nhất 10 người đã thiệt mạng, hàng chục người bị thương trong vụ đánh bom kép tại một hòn đảo phía Nam Philippines – nơi hoạt động của nhiều tay súng phiến quân Hồi giáo.
Một chiếc xe tải bọc thép đỗ trước đồn cảnh sát ở Jolo, tỉnh Sulu, miền Nam Philippines. (Ảnh: AFP)
Vụ tấn công xảy ra trên đảo Jolo thuộc tỉnh Sulu – nơi từ lâu đã có sự hiện diện của nhóm phiến quân Hồi giáo cực đoan Abu Sayyaf, nhóm này nằm trong danh sách đen của chính phủ Philippines và Mỹ, thuộc nhóm khủng bố bởi hàng loạt các vụ đánh bom, bắt cóc và chặt đầu con tin.
Hãng thông tấn Pháp AFP dẫn lời Trung tướng Corleto Vinluan - Chỉ huy Bộ Tư lệnh Tây Mindanao, Philippines cho biết, ít nhất 5 binh sĩ và 4 dân thường thiệt mạng trong vụ nổ đầu tiên. Vụ tấn công cũng khiến 16 người binh sĩ và khoảng 20 dân thường bị thương.
Trong khi đó hãng tin Reuters cho hay, hai vụ nổ được cho là gây nên bởi bom tự chế. Hai quả bom đã được kích hoạt cách nhau một giờ đồng hồ ở trung tâm đô thị chính trên đảo Jolo.
Vụ nổ đầu tiên xảy ra vào khoảng giữa trưa phía trước một cửa hàng thực phẩm, nơi có hai xe tải quân sự đang đỗ ở lối vào. Phát ngôn viên quân đội Ronaldo Mateo cho biết, một trong những quả bom được gắn vào chiếc xe máy đang đỗ gần các xe quân sự.
Vụ nổ thứ hai xảy ra trên cùng một cọn phố do một phụ nữ tiến hành đánh bom liều chết trong khi cảnh sát đang tiến hành phong tỏa khu vực. Kết quả, khiến 1 người thiệt mạng và khoảng 6 binh sĩ bị thương.
Hiện chưa có nhóm nào lên tiếng nhận trách nhiệm tiến hành vụ tấn công. Cảnh sát cho hay, một cuộc điều tra đang được tiến hành.
Đây là vụ tấn công lớn nhất tại Jolo kể từ tháng 1/2019 – thời điểm xảy ra hai vụ đánh bom liều chết bên ngoài một nhà thờ công giáo, trong khi người dân đang tham gia vào buổi lễ cầu nguyện sáng chủ nhật, khiến hơn 20 người thiệt mạng và ít nhất 100 người bị thương.
Trong cuộc họp báo tôn vinh chiến dịch giải cứu phi công ở Iran, ông Trump đe dọa toàn bộ đất nước Iran sẽ bị “tiêu diệt” chỉ trong 1 đêm nếu không mở lại eo biển Hormuz trước 20h ngày 7/4.
Đại diện Bộ Ngoại giao Iran khẳng định: “Việc Iran nhanh chóng và thẳng thắn đưa ra quan điểm không nên bị coi là sự đầu hàng", và lưu ý Tehran sẽ thông tin khi cần thiết.
Mỹ, Iran và các bên trung gian được cho đang thảo luận các điều khoản cho một lệnh ngừng bắn tiềm năng kéo dài 45 ngày và tiến tới chấm dứt xung đột vĩnh viễn.
Vụ Iran bắn rơi tiêm kích F-15E và những diễn biến khác trong chiến sự đang gia tăng sức ép lên Tổng thống Trump, khiến ông ngày càng khó tìm lối thoát như ý muốn.
Trong một động thái mới trên mặt trận năng lượng tại châu Âu, Italy đang cùng với Đức, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha và Áo thúc đẩy việc áp thuế đối với lợi nhuận vượt mức của các công ty năng lượng để kiềm chế chi phí năng lượng do giá dầu và khí đốt cao, vốn trầm trọng hơn do cuộc xung đột tại Trung Đông và hỗ trợ các gia đình và doanh nghiệp, mà không làm tăng nợ công.
Thượng nghị sĩ Valentina Matviyenko, người đứng đầu Hội đồng Liên bang Nga (tức Thượng viện Nga) đã giải thích lý do Nga sẽ không bắt cóc hoặc ám sát Tổng thống Zelensky, như hành động của Mỹ ở Venezuela và Iran.
Ít nhất 4 vấn đề then chốt mà Tổng thống Donald Trump đã bỏ qua hoặc đề cập mơ hồ, khi ông có bài phát biểu đầu tiên trước toàn thể người dân Mỹ về cuộc xung đột tại Iran.
Lầu Năm Góc thông báo tướng George, tham mưu trưởng lục quân Mỹ, sẽ rời chức vụ ngay lập tức và nghỉ hưu, được cho là theo yêu cầu của Bộ trưởng Hegseth.
Ngày 1/4 (giờ Mỹ, tức ngày 2/4 giờ Việt Nam), Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có bài phát biểu trước toàn quốc về cuộc xung đột tại Iran, trong bối cảnh chiến sự và khủng hoảng năng lượng toàn cầu tiếp tục leo thang.
Các cuộc đàm phán được kỳ vọng sẽ giúp giảm bớt khó khăn cho hàng triệu người dân tại Pakistan và Afghanistan, trong bối cảnh căng thẳng giữa hai nước leo thang trong thời gian qua.
Tổng thống Trump cho biết xung đột với Iran có thể kết thúc trong vòng ít tuần tới và việc đảm bảo an ninh cho tuyến đường vận chuyển dầu qua eo biển Hormuz sẽ do các quốc gia khác đảm nhiệm.
Bộ Quốc phòng Nga cho biết: "Vào khoảng 18 giờ (giờ Moskva) ngày 31/3, liên lạc với máy bay vận tải quân sự An-26 đã bị mất trong quá trình thực hiện chuyến bay theo lịch trình qua bán đảo Crimea".
Trước diễn biến quân sự tại Trung Đông có thể leo thang quy mô lớn, Nga kêu gọi các bên trở lại đối thoại, đồng thời bày tỏ sẵn sàng đóng vai trò trung gian nhằm thúc đẩy giải pháp ngoại giao.
Gián đoạn nguồn cung khí đốt từ Trung Đông do xung đột Iran đang đẩy nhiều nền kinh tế châu Á quay lại sử dụng than, một giải pháp rẻ và ổn định hơn, nhưng gây áp lực lớn lên các mục tiêu giảm phát thải.
Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, ngày 30/3, Thủ tướng Thái Lan Anutin Charnvirakul xác nhận đã trình danh sách nội các mới lên Hoàng gia phê chuẩn sau khi hoàn tất các thủ tục thẩm định, với mục tiêu chính phủ sẽ trình bày tuyên bố chính sách trước Quốc hội trước kỳ nghỉ lễ Songkran vào giữa tháng 4.
Iran xác nhận chuẩn đô đốc Tangsiri, tư lệnh hải quân Vệ binh Cách mạng Hồi giáo và là người phụ trách phong tỏa eo biển Hormuz, đã thiệt mạng.
Iran đã đưa một yêu cầu mới vào danh sách các điều kiện chấm dứt xung đột với Mỹ và Israel, trong đó eo biển Hormuz trở thành đòn bẩy quan trọng của Tehran.
Truyền thông Mỹ đưa tin, Lầu năm góc đang chuẩn bị cho khả năng triển khai các chiến dịch trên bộ kéo dài nhiều tuần tại Iran với sự tham gia của hàng nghìn binh sĩ và lính thủy đánh bộ, nếu Tổng thống Donald Trump chọn phương án leo thang căng thẳng.
Áp lực chiến tranh đang đẩy Iran vào một ngã rẽ nguy hiểm: tiếp tục kiềm chế hay phá vỡ “lằn ranh đỏ” hạt nhân. Khi những rào cản cũ dần biến mất, câu hỏi lớn hơn là liệu quyết định của Tehran có châm ngòi cho một cuộc chạy đua hạt nhân mới trong khu vực.
Tàu đổ bộ USS Tripoli đóng vai trò là soái hạm của Nhóm Sẵn sàng Đổ bộ Tripoli bao gồm khoảng 3.500 thủy thủ và lính thủy đánh bộ, cùng các máy bay vận tải và máy bay tiêm kích.