Ngành công nghiệp du lịch Ấn Độ đang phải hứng chịu những tác động tiêu cực từ làn sóng biểu tình phản đối bộ luật công dân mới của Chính phủ.

Du lịch Ấn Độ “điêu đứng” vì biểu tình

Ngành công nghiệp du lịch Ấn Độ đang phải hứng chịu những tác động tiêu cực từ làn sóng biểu tình phản đối bộ luật công dân mới của Chính phủ.

Du lịch Ấn Độ “điêu đứng” vì biểu tình

Đền Taj Mahal - một trong những địa điểm du lịch nổi tiếng của Ấn Độ. (Nguồn: Wiki)

Trong tháng qua, các cuộc biểu tình đã diễn ra ở nhiều thành phố khiến một số nước đưa ra cảnh báo công dân có ý định tới Ấn Độ.

Hiện nay, đã có ít nhất 7 quốc gia và vùng lãnh thổ đưa ra cảnh báo du lịch đối với Ấn Độ sau khi truyền thông đưa tin có ít nhất 25 người thiệt mạng trong những cuộc đụng độ giữa cảnh sát và người biểu tình. Cùng lúc đó, các hành động nhằm chống lại bộ luật mới vẫn tiếp tục diễn ra phức tạp.

Các quan chức ước tính trong hai tuần qua, có khoảng 200.000 khách du lịch trong nước và quốc tế đã phải hủy bỏ hoặc hoãn các chuyến tham quan đền Taj Mahal, một trong những điểm du lịch nổi tiếng nhất thế giới của Ấn Độ.

Dinesh Kumar, một thanh tra cảnh sát làm việc tại trạm cảnh sát du lịch gần đền Taj Mahal ở bang Uttar Pradesh, cho biết: “Số du khách đã giảm đến 60% trong tháng 12 năm nay (so với một năm trước đó)”.

Vị thanh tra cảnh sát này nói thêm: “Khách du lịch Ấn Độ và nước ngoài đã gọi điện đến các phòng điều hành của chúng tôi để kiểm tra về an ninh. Dù chúng tôi đảm bảo rằng họ sẽ được bảo vệ, nhiều người vẫn quyết định tránh xa”.

Thậm chí, một nhóm du khách châu Âu đi du lịch Ấn Độ cho biết, họ đang lên kế hoạch thu gọn chuyến đi 20 ngày. Từ thủ đô New Delhi, Dave Millikin, một nhân viên ngân hàng đã nghỉ hưu sống ở ngoại ô London (Anh), cho hãng tin Reuters hay: “Tất cả chúng ta đều là những người đã nghỉ hưu, do đó việc đi lại cần phải chậm và thư giãn”.

Đền Taj Mahal nằm ở thành phố Agra và thu hút hơn 6,5 triệu khách du lịch mỗi năm, mang lại cho Ấn Độ gần 14 triệu USD doanh thu từ phí vào cửa. Tại đây, một du khách nước ngoài sẽ phải trả 1.100 rupee (khoảng 15 USD) để mua vé vào cửa, trong khi công dân từ các nước láng giềng sẽ được giảm giá.

Việc hủy bỏ các chuyến đi vào phút cuối trong mùa lễ hội đã làm suy giảm niềm tin kinh doanh, đặc biệt trong bối cảnh tốc độ tăng trưởng kinh tế của Ấn Độ đang diễn biến chậm lại, giảm xuống chỉ còn 4,5% - mức chậm nhất của hơn 6 năm qua.

Ngoài ra, trong nỗ lực kiềm chế tình trạng bạo lực và bất ổn, chính quyền đã đình chỉ các dịch vụ internet di động ở Agra. Sandeep Arora, Chủ tịch Quỹ phát triển du lịch Agra - quỹ kết nối trên 250 công ty lữ hành, khách sạn và hướng dẫn viên, cho biết việc chặn mạng Internet đã khiến các tour du lịch và du khách đến Agra giảm khoảng 50-60%.

Mỹ, Anh, Nga, Israel, Singapore, Canada và vùng lãnh thổ Đài Loan (Trung Quốc) đã ban hành các khuyến cáo về du lịch, yêu cầu công dân không đến thăm hoặc thận trọng khi đến thăm các khu vực bị ảnh hưởng bởi các cuộc biểu tình ở Ấn Độ.

Tin liên quan:

Theo Reuters/VN&TG


Theo Reuters/VN&TG

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]