Ngày 23/7, Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian tuyên bố Pháp sẽ giúp Libya tổ chức các cuộc bầu cử tổng thống và quốc hội.

Pháp sẽ giúp Libya tổ chức bầu cử tổng thống và quốc hội

Ngày 23/7, Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian tuyên bố Pháp sẽ giúp Libya tổ chức các cuộc bầu cử tổng thống và quốc hội.

Pháp sẽ giúp Libya tổ chức bầu cử tổng thống và quốc hội

Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian phát biểu trong cuộc họp báo chung với người đồng cấp Libya Mohamed Sayala tại thủ đô Tripoli. (Nguồn: THX)

Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Phi, Ngoại trưởng Pháp đã đưa ra tuyên bố trên trong cuộc họp báo chung với người đồng cấp Libya Mohamed Sayala tại thủ đô Tripoli.

Phát biểu với các phóng viên, người đứng đầu ngành ngoại giao Pháp cho biết: “Các nhà lãnh đạo Libya đã cam kết ở Paris sẽ tổ chức các cuộc bầu cử tổng thống và cơ quan lập pháp. Pháp sẽ nỗ lực giúp đỡ Libya đi theo lộ trình này.”

Theo ông Le Drian, Ủy ban Bầu cử Libya đã nhận được hỗ trợ tài chính từ Liên hợp quốc, ước tính khoảng 1 triệu USD để chuẩn bị cho các cuộc bầu cử sắp tới.

Cũng tại buổi họp báo trên, ông Sayala cho hay: “Pháp tiếp tục hỗ trợ Libya để đạt được một giải pháp chính trị giữa các đảng phái chính trị.”

Trước đó hồi tháng 5, Pháp đã chủ trì hội nghị về Libya với sự tham dự của các bên liên quan khác nhau nhằm tìm giải pháp chấm dứt cuộc khủng hoảng chính trị tại quốc gia Bắc Phi này.

Tại hội nghị, các bên đối địch ở Libya đã nhất trí tổ chức và cam kết tiến hành các cuộc bầu cử tổng thống và quốc hội “đáng tin cậy” vào ngày 10/12.

Các bên cam kết chấp nhận kết quả bầu cử và đảm bảo các thỏa thuận an ninh cũng như nhất trí cải thiện bầu không khí nhằm chuẩn bị cho các cuộc bầu cử sắp tới.

Libya rơi vào bất ổn sau cuộc chính biến lật đổ nhà lãnh đạo Moammar Gadhafi hồi năm 2011. Bất chấp thỏa thuận đạt được năm 2015, Libya vẫn chìm trong bạo lực và chia rẽ chính trị.

Hiện ở quốc gia này tồn tại 2 chính quyền với các lực lượng vũ trang riêng, gồm Chính phủ Đoàn kết Dân tộc Libya (GNA) hoạt động tại Tripoli do Thủ tướng Fayez al-Sarraj lãnh đạo và một chính quyền đối lập của Tướng Khalifa Haftar tại miền Đông.

Theo vietnam+


Theo vietnam+

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]