Đoàn đại biểu Quốc hội Hà Tĩnh đóng góp nhiều ý kiến thiết thực vào sửa đổi Hiến pháp

(Baohatinh.vn) - Các ĐBQH tỉnh Hà Tĩnh kỳ vọng, việc sửa đổi Hiến pháp góp phần hoàn thiện thể chế, tháo gỡ điểm nghẽn để tạo bộ máy thực sự tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả.

Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XV (diễn ra từ ngày 5/5 - 27/6) được đánh giá là kỳ họp lịch sử về công tác lập pháp. Ngoài việc xem xét, quyết định các vấn đề trọng đại của đất nước, nội dung trọng tâm tại kỳ họp này là góp ý dự thảo Nghị quyết sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp năm 2013 (dự thảo Nghị quyết sửa đổi, bổ sung Hiến pháp). Với sự chuẩn bị kỹ lưỡng, chặt chẽ, bài bản của cơ quan chủ trì soạn thảo, dự thảo Nghị quyết sửa đổi, bổ sung Hiến pháp đã nhận được sự tán thành của 100% ĐBQH có mặt tại nghị trường.

bqbht_br_f33d8b823ba88ff6d6b9.jpg
Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Tĩnh tại Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khoá XV.

Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh Trần Đình Gia cho biết: “Sửa đổi Hiến pháp nhằm thể chế hóa kịp thời chủ trương của Đảng về tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả, tạo cơ sở pháp lý thực hiện mô hình chính quyền địa phương 2 cấp. Lần sửa đổi này cũng là cơ sở hiến định cho việc sắp xếp cơ quan của MTTQ Việt Nam, các tổ chức chính trị - xã hội hoạt động theo hướng gần dân, sát dân, phục vụ Nhân dân tốt hơn”.

bqbht_br_d36f98af0085b4dbed94.jpg
Đại biểu Trần Đình Gia đóng góp ý kiến về dự thảo sửa đổi Hiến pháp.

Tham gia thảo luận về dự thảo, đại biểu Trần Đình Gia đã đưa ra đề xuất liên quan đến chỉ định các chức danh áp dụng một lần trong thời điểm sắp xếp, sáp nhập tổ chức bộ máy.

Theo đó, đại biểu đồng tình với quy định trường hợp đặc biệt cho phép chỉ định nhân sự không phải là đại biểu HĐND giữ các chức danh lãnh đạo HĐND cấp tỉnh, cấp xã hình thành sau sắp xếp. Tuy nhiên, cần quy định rõ trường hợp đặc biệt và điều kiện để áp dụng các trường hợp đặc biệt này; quy trình chỉ định và thời gian giữ chức danh của nhân sự không phải đại biểu HĐND; quy định rõ việc chỉ định các chức danh này chỉ áp dụng một lần trong thời điểm giao thời do sắp xếp, sáp nhập tổ chức bộ máy.

Đồng tình với dự thảo, Trung tướng Hà Thọ Bình - Tư lệnh Quân khu 4 (đại biểu Quốc hội Hà Tĩnh) cho rằng, các nội dung sửa đổi của dự thảo đã xem xét các yếu tố mang tính vĩ mô, dài hạn và đáp ứng yêu cầu bộ máy tinh gọn, hiệu năng, hiệu lực, hiệu quả. Các quy định đối với thành lập, giải thể, nhập, chia tách, điều chỉnh địa giới đơn vị hành chính (ĐVHC) phù hợp với yêu cầu phát triển của đất nước trong giai đoạn mới.

Đại biểu Hà Thọ Bình đề nghị dự thảo cần quy định “các ĐVHC của nước Cộng hòa XHCN Việt Nam gồm tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và ĐVHC dưới tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương” để phù hợp với tổ chức chính quyền địa phương 2 cấp.

Cán bộ Sở Tư pháp thảo luận về các nội dung mới của dự thảo nghị quyết sửa đổi Hiến pháp.

Cán bộ Sở Tư pháp thảo luận về các nội dung mới của dự thảo nghị quyết sửa đổi Hiến pháp.

Trao đổi về dự thảo, đại biểu Quốc hội Hà Tĩnh Lê Anh Tuấn - Thứ trưởng Bộ Ngoại giao đề nghị xem xét cụm từ “điều lệ” của MTTQ Việt Nam, của mỗi tổ chức tại Điều 9. Theo đại biểu, về bản chất, điều lệ văn bản nội bộ do chính tổ chức ban hành, quy định chi tiết về mục tiêu, nguyên tắc, hoạt động, cơ cấu tổ chức, quyền và nghĩa vụ của thành viên…; đồng thời điều lệ thường được xây dựng dựa trên khuôn khổ pháp luật, tức là không được trái với Hiến pháp và các quy định pháp luật hiện hành.

Trong suốt quá trình thảo luận về dự thảo nghị quyết sửa đổi Hiến pháp, các ĐBQH đoàn Hà Tĩnh đã tích cực, chủ động nghiên cứu, tham vấn góp ý của các sở, ngành, địa phương cùng chuyên gia. Từ đó, giúp tiếp thu được các ý kiến khách quan, đa chiều để tham gia nội dung có chất lượng, chiều sâu được các cơ quan thẩm tra tiếp thu, làm cơ sở để sửa đổi Hiến pháp một cách toàn diện, thực sự là hành lang pháp lý vững chắc, sẵn sàng đưa đất nước vào kỷ nguyên mới.

Bà Trần Thị Minh (tổ dân phố 7, phường Hà Huy Tập, TP Hà Tĩnh) đóng góp ý kiến về dự thảo nghị quyết sửa đổi Hiến pháp trên ứng dụng VNeID.
Bà Trần Thị Minh (tổ dân phố 7, phường Hà Huy Tập, TP Hà Tĩnh) đóng góp ý kiến về dự thảo nghị quyết sửa đổi Hiến pháp trên ứng dụng VNeID.

Phó Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Trần Đình Gia khẳng định: “Trọng tâm của sửa đổi Hiến pháp là sắp xếp, tổ chức bộ máy chính quyền 2 cấp, thiết lập nền tảng pháp lý tạo sự ổn định, thống nhất để hoàn thiện hệ thống pháp luật. Trên cơ sở đó, mỗi ĐBQH đoàn Hà Tĩnh đã phát huy vai trò đại biểu dân cử, góp phần nâng cao công tác lập pháp, đáp ứng yêu cầu thực tiễn, nguyện vọng của cử tri và Nhân dân tỉnh nhà. Sau khi nghị quyết sửa đổi Hiến pháp được ban hành sẽ tạo cơ sở pháp lý cho việc kiện toàn, sắp xếp về tổ chức, cán bộ, ban hành các văn bản có liên quan để thực hiện chủ trương sắp xếp, tinh gọn tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị”.

Chủ đề Góp ý sửa đổi Hiến pháp năm 2013

Đọc thêm

Huấn luyện tốt, sẵn sàng cho diễn tập

Huấn luyện tốt, sẵn sàng cho diễn tập

Bộ CHQS tỉnh Hà Tĩnh đang tập trung nâng cao chất lượng huấn luyện nhằm tăng cường sức mạnh chiến đấu cho lực lượng dự bị động viên (DBĐV) và phục vụ tốt các đợt diễn tập sắp tới.
Khắc sâu lời Bác, vun bồi khát vọng dựng xây quê hương

Khắc sâu lời Bác, vun bồi khát vọng dựng xây quê hương

Đã 69 năm kể từ ngày Bác Hồ về thăm Hà Tĩnh, nhưng ký ức thiêng liêng về Người vẫn vẹn nguyên trong lòng nhiều thế hệ người dân quê hương núi Hồng - sông La, trở thành động lực to lớn để Đảng bộ và Nhân dân tỉnh nhà không ngừng vươn lên.
Những “mắt xích số” ở cơ sở

Những “mắt xích số” ở cơ sở

Đằng sau những hồ sơ trực tuyến và tiện ích số ngày càng phổ biến là sự đồng hành thầm lặng của cán bộ cơ sở ở Hà Tĩnh. Họ là những “mắt xích số” đưa chính quyền số đến gần người dân.
Lãnh đạo tỉnh kiểm tra các dự án năng lượng tại Vũ Quang

Lãnh đạo tỉnh kiểm tra các dự án năng lượng tại Vũ Quang

Sáng 12/6, đồng chí Nguyễn Duy Lâm - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh và đồng chí Phan Thiên Định - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã đi kiểm tra các nhà máy, dự án điện tại xã Vũ Quang. Cùng đi có lãnh đạo các sở, ngành cấp tỉnh và địa phương liên quan.
Thông báo Kết luận của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại buổi làm việc với Ban Tổ chức Trung ương

Thông báo Kết luận của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại buổi làm việc với Ban Tổ chức Trung ương

Văn phòng Trung ương Đảng vừa ban hành Thông báo Kết luận của đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại buổi làm việc với Ban Tổ chức Trung ương về trọng tâm công tác xây dựng Đảng, công tác tổ chức, cán bộ theo tinh thần Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng (Thông báo số 90-TB/VPTW, ngày 10/6/2026).
Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hà Tĩnh gặp mặt cán bộ quản lý nghỉ hưu qua các thời kỳ

Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hà Tĩnh gặp mặt cán bộ quản lý nghỉ hưu qua các thời kỳ

Đồng chí Nguyễn Duy Lâm - Bí thư Tỉnh ủy khẳng định, mỗi bước phát triển của Hà Tĩnh hôm nay đều được kế thừa từ những nền tảng mà các thế hệ cán bộ đi trước đã dày công xây dựng. Ban Thường vụ Tỉnh ủy luôn trân trọng, ghi nhớ và biết ơn những đóng góp quý báu của các đồng chí đối với tỉnh nhà.
Tuổi 18 và niềm tin dưới cờ Đảng

Tuổi 18 và niềm tin dưới cờ Đảng

Được đứng vào hàng ngũ của Đảng Cộng sản Việt Nam ngay khi còn ngồi trên ghế nhà trường là niềm vinh dự và động lực để các bạn trẻ ở Hà Tĩnh nỗ lực cống hiến trong tương lai.
Đề xuất giải pháp hỗ trợ phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã giai đoạn 2026 - 2030

Đề xuất giải pháp hỗ trợ phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã giai đoạn 2026 - 2030

Tại hội thảo chuyên đề "Kinh tế tập thể tỉnh Hà Tĩnh trong giai đoạn mới - Nhiệm vụ, giải pháp và chính sách", các đại biểu đã phân tích thực trạng, khó khăn, đề xuất giải pháp để xây dựng các chính sách hỗ trợ kinh tế tập thể, HTX giai đoạn 2026 - 2030 đảm bảo khả thi, hiệu quả.
Sắp xếp 1.823 thôn, tổ dân phố, Hà Tĩnh hình thành 749 đơn vị mới

Sắp xếp 1.823 thôn, tổ dân phố, Hà Tĩnh hình thành 749 đơn vị mới

Hà Tĩnh sẽ sắp xếp, tổ chức lại 1.823 thôn, tổ dân phố để thành lập 749 thôn, tổ dân phố mới; 78 thôn, tổ dân phố không sắp xếp. Sau khi hoàn thành sắp xếp, toàn tỉnh có 827 thôn, tổ dân phố; giảm 1.074 thôn, tổ dân phố so với hiện nay (tỷ lệ giảm 56,50%).
Tôi là công an xã – người giữ bình yên từ cơ sở

Tôi là công an xã

Hơn 16 năm gắn bó với lực lượng Công an nhân dân, Đại úy Nguyễn Hữu Tuấn - cán bộ Công an xã Toàn Lưu (Hà Tĩnh) luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, tận tụy với công việc, góp phần giữ vững an ninh, trật tự và mang lại cuộc sống bình yên cho Nhân dân.
Tư lệnh Quân khu 4 dự lễ tuyên thệ chiến sĩ mới ở Hà Tĩnh

Tư lệnh Quân khu 4 dự lễ tuyên thệ chiến sĩ mới ở Hà Tĩnh

Các chiến sĩ mới Trung đoàn 841 (Bộ CHQS tỉnh Hà Tĩnh) và Tiểu đoàn Huấn luyện - Cơ động, Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Hà Tĩnh tuyên thệ dưới cờ, thể hiện niềm vinh dự, tự hào, tuyệt đối trung thành với Đảng, với Tổ quốc và Nhân dân.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!