Thống nhất cao trong công cuộc xây dựng, hoàn thiện nhà nước pháp quyền

(Baohatinh.vn) - Gần 1 tháng lấy ý kiến đóng góp sửa đổi Hiến pháp năm 2013, toàn tỉnh Hà Tĩnh tiếp nhận 47.870 ý kiến của các tầng lớp nhân dân, cơ quan, tổ chức. Công tác lấy ý kiến được các cấp, ngành, địa phương thực hiện dân chủ, khách quan, linh hoạt, tạo thành đợt sinh hoạt chính trị rộng.

Linh hoạt cách làm

Thực hiện kế hoạch của Ủy ban dự thảo sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp năm 2013 - Quốc hội khóa XV về tổ chức lấy ý kiến Nhân dân, các ngành, các cấp về dự thảo Nghị quyết sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam năm 2013, ngay từ ngày 6/5/2025, UBND tỉnh Hà Tĩnh đã ban hành công văn chỉ đạo.

Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh Hà Tĩnh tổ chức hội nghị lấy ý kiến đối với dự thảo Nghị quyết sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp năm 2013.
Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh Hà Tĩnh tổ chức hội nghị lấy ý kiến đối với dự thảo Nghị quyết sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp năm 2013.

Trên cơ sở đó, các sở, ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh, huyện, thành phố, thị xã đã tổ chức triển khai việc lấy ý kiến tại đơn vị, địa phương với nhiều hình thức đa dạng, phong phú, tạo điều kiện thuận lợi để các tầng lớp nhân dân tham gia góp ý.

Toàn tỉnh đã có 2.616 hội nghị được tổ chức ở các cấp, ngành, trong đó có nhiều đơn vị, địa phương tổ chức số lượng lớn các hội nghị, như: Hội Cựu chiến binh (934 hội nghị ở các cấp hội), huyện Hương Sơn (411 cuộc), thành phố Hà Tĩnh (219 cuộc)…

bqbht_br_48859546-9337-4ea8-b351-453bbf8b08c0.jpg
Công an tỉnh huy động toàn lực lượng tuyên truyền, hướng dẫn chi tiết cho người dân cách thức tham gia góp ý thông qua ứng dụng VNeID.

Đặc biệt, điểm mới trong đợt lấy ý kiến này là việc áp dụng hình thức lấy ý kiến Nhân dân qua ứng dụng VNeID. Thiếu tá Nguyễn Tiến Bình - Đội trưởng Đội Hướng dẫn đăng ký, quản lý cư trú, cấp và quản lý căn cước (Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội - Công an tỉnh) cho biết: “Với phương châm “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người”, Công an tỉnh đã huy động toàn lực lượng phối hợp với chính quyền địa phương, các tổ chức đoàn thể tại cơ sở, tuyên truyền, hướng dẫn chi tiết cho người dân cách thức tham gia góp ý thông qua ứng dụng VNeID. Tại Hà Tĩnh, trên địa bàn tỉnh nhận gần 350 nghìn ý kiến, là một trong những địa phương có số lượng người tham gia góp ý qua VNeID tốp đầu trên cả nước”.

Bà Trần Thị Thảo - Trưởng thôn Đại Đồng, xã Thạch Long (Thạch Hà) chia sẻ: “Ban đầu tôi cứ nghĩ việc góp ý sửa đổi Hiến pháp sẽ khá khó khăn khi triển khai xuống tận người dân, thế nhưng được sự hướng dẫn từ cán bộ xã và các đồng chí công an, hoạt động này diễn ra thuận lợi. Từ hướng dẫn, tôi cũng dễ dàng đi đến từng nhà hỗ trợ người dân góp ý sửa đổi Hiến pháp theo đúng quy định”.

bqbht_br_9fd6b7a2-fa6b-4d01-8ecf-60a593fd43aa.jpg
Bà Trần Thị Thảo (bên phải) hướng dẫn người dân trong thôn góp ý sửa đổi Hiến pháp.

Ngoài ra, chính quyền địa phương các cấp cũng đã tổ chức lấy ý kiến Nhân dân bằng các hình thức phù hợp với điều kiện thực tiễn theo quy định của pháp luật về thực hiện dân chủ ở cơ sở.

Nhiều địa phương đã thực hiện phát phiếu lấy ý kiến tới tận từng người dân với số lượng lớn như: Nghi Xuân (hơn 16.000 phiếu), Hương Khê (hơn 23.000 phiếu)… Báo Hà Tĩnh, các đơn vị, địa phương cũng đã mở các chuyên trang, chuyên mục trên báo, trang thông tin điện tử, mạng xã hội tuyên truyền rộng rãi về nội dung này.

Tâm huyết, đồng thuận cao

Với tinh thần khẩn trương và chủ động chuẩn bị từ sớm, Hà Tĩnh đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo triển khai sâu rộng việc lấy ý kiến về dự thảo Nghị quyết sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp năm 2013 đến các cấp, ngành, cơ quan, đơn vị, tổ chức và Nhân dân.

Đến nay, việc triển khai lấy ý kiến đã hoàn thành. Toàn tỉnh Hà Tĩnh đã tiếp nhận 47.870 ý kiến của các tầng lớp nhân dân, cơ quan, tổ chức. Trong đó có 5.389 ý kiến của cơ quan, tổ chức và 42.481 ý kiến của cá nhân.

Toàn tỉnh Hà Tĩnh đã tiếp nhận 47.870 ý kiến của các tầng lớp nhân dân, cơ quan, tổ chức.
Toàn tỉnh Hà Tĩnh đã tiếp nhận 47.870 ý kiến của các tầng lớp nhân dân, cơ quan, tổ chức.

Cơ bản các cơ quan, đơn vị, địa phương đồng tình với nội dung dự thảo Nghị quyết về sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp năm 2013. Với bố cục ngắn gọn, dự thảo gồm có 2 điều; Điều 1 gồm 8 khoản sửa đổi, bổ sung một số quy định của Hiến pháp năm 2013 về MTTQ Việt Nam và các tổ chức chính trị - xã hội, về đơn vị hành chính và tổ chức chính quyền địa phương; Điều 2 gồm 3 khoản quy định về hiệu lực thi hành và điều khoản chuyển tiếp.

Nội dung sửa đổi không nhiều, cơ bản không làm xáo trộn nhiều các mối quan hệ xã hội, mà chỉ điều chỉnh các nội dung phù hợp với chỉ đạo của Trung ương về xây dựng chính quyền địa phương 2 cấp. Vì vậy Nhân dân trên địa bàn tỉnh đồng tình, thống nhất cao.

Sở Tư pháp - cơ quan Thường trực của Hội đồng phối hợp phổ biến giáo dục pháp luật đốc thúc các đơn vị tuyên truyền sâu rộng về góp ý sửa đổi Hiến pháp.
Sở Tư pháp - cơ quan Thường trực của Hội đồng phối hợp phổ biến giáo dục pháp luật đốc thúc các đơn vị tuyên truyền sâu rộng về góp ý sửa đổi Hiến pháp.

Ông Nguyễn Quốc Tuấn - Giám đốc Sở Tư pháp chia sẻ: "Thực hiện chỉ đạo của Quốc hội và Chính phủ, tỉnh Hà Tĩnh đã hoàn thành việc tổ chức lấy ý kiến Nhân dân, các ngành, các cấp về dự thảo Nghị quyết sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp năm 2013. Tán thành với việc sửa đổi lần này, nhiều người dân kỳ vọng khi Hiến pháp được sửa đổi thì hệ thống tổ chức bộ máy chính quyền địa phương sẽ nhanh chóng được sắp xếp, đi vào hoạt động ổn định, đáp ứng được yêu cầu phát triển, góp phần xây dựng xã hội văn minh, thực hiện thắng lợi mục tiêu phát triển đất nước. Trên cơ sở kiến nghị của các tầng lớp nhân dân, Sở Tư pháp đã tổng hợp và kiến nghị 9 nội dung sửa đổi Hiến pháp gửi báo cáo Bộ Tư pháp”.

Thông qua đợt lấy ý kiến lần này, các cơ quan, tổ chức, tầng lớp nhân dân trong toàn tỉnh đã thể hiện tinh thần trách nhiệm, ý thức công dân và sự quan tâm sâu sắc đến việc hoàn thiện Hiến pháp, đạo luật gốc của đất nước. Qua đó khẳng định vai trò chủ thể, đảm bảo phát huy dân chủ, thực chất, huy động trí tuệ, tâm huyết và tạo sự đồng thuận, thống nhất cao trong trong công cuộc xây dựng và hoàn thiện nhà nước pháp quyền.

Chủ đề Góp ý sửa đổi Hiến pháp năm 2013

Đọc thêm

Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh cùng dự buổi hội đàm của Thường trực Ban Bí thư 2 nước Việt Nam, Lào

Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh cùng dự buổi hội đàm của Thường trực Ban Bí thư 2 nước Việt Nam, Lào

Ngay sau lễ đón chính thức trọng thể, Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú đã hội đàm với đồng chí Vilay Lakhamphong - Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào. Đồng chí Nguyễn Duy Lâm - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH Hà Tĩnh cùng tham dự.
Thường trực Tỉnh ủy làm việc với các ban Đảng, Ủy ban Kiểm tra, Văn phòng Tỉnh ủy

Thường trực Tỉnh ủy làm việc với các ban Đảng, Ủy ban Kiểm tra, Văn phòng Tỉnh ủy

Sáng 9/4, dưới sự chủ trì của Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Hồng Lĩnh, Thường trực Tỉnh ủy làm việc với các ban Đảng, Ủy ban Kiểm tra, Văn phòng Tỉnh ủy để nghe báo cáo kết quả, tình hình thực hiện nhiệm vụ thời gian qua, triển khai nhiệm vụ thời gian tới.
Chân dung các thành viên Chính phủ nhiệm kỳ 2026 - 2031

Chân dung các thành viên Chính phủ nhiệm kỳ 2026 - 2031

Quốc hội khóa XVI đã thông qua nghị quyết bầu đồng chí Lê Minh Hưng - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tổ chức Trung ương giữ chức Thủ tướng Chính phủ; đồng thời biểu quyết thông qua các nghị quyết về phê chuẩn việc bổ nhiệm Phó Thủ tướng, Bộ trưởng và thành viên khác của Chính phủ.
Cán bộ thanh tra về cơ sở cùng tháo gỡ vướng mắc

Cán bộ thanh tra về cơ sở cùng tháo gỡ vướng mắc

Nhiều vướng mắc trong các lĩnh vực tiếp công dân và quản lý đất đai, tài chính đã được cán bộ Thanh tra tỉnh Hà Tĩnh hỗ trợ, hướng dẫn các địa phương tháo gỡ, góp phần chuẩn hóa quy trình quản lý Nhà nước.
Tiểu sử Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng

Tiểu sử Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng

Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng có gần 30 năm công tác trong ngành ngân hàng, từng làm Phó Thống đốc, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước, Chánh Văn phòng Trung ương Đảng, Trưởng ban Tổ chức Trung ương.
Triển khai Nghị quyết 57 phải rõ sản phẩm, rõ trách nhiệm

Triển khai Nghị quyết 57 phải rõ sản phẩm, rõ trách nhiệm

Sáng 7/4, đồng chí Phan Thiên Định - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì cuộc họp đánh giá tình hình, kết quả triển khai thực hiện Nghị quyết số 57 của Bộ Chính trị về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số.
Khai mạc Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI

Khai mạc Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI

Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI dự kiến diễn ra trong khoảng 11 ngày, trong đó, sẽ dành khoảng 2,5 ngày làm việc để xem xét, quyết định về công tác tổ chức bộ máy, nhân sự.