(Baohatinh.vn) - Trần Quốc Nhật - Bí thư Đoàn thị trấn Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) được biết đến là một điển hình làm kinh tế trang trại ở địa phương với thu nhập mỗi năm gần 1 tỷ đồng.

Bí thư đoàn "nghiện" làm trang trại, thu lãi gần 1 tỷ đồng/năm

Trần Quốc Nhật - Bí thư Đoàn thị trấn Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) được biết đến là một điển hình làm kinh tế trang trại ở địa phương với thu nhập mỗi năm gần 1 tỷ đồng.

Bí thư đoàn “nghiện” làm trang trại, thu lãi gần 1 tỷ đồng/năm

Hệ thống chuồng điều hòa không khí được đầu tư trên 3 tỷ đồng hiện phát huy hiệu quả rất tốt

Là cán bộ đoàn, bận trăm công nghìn việc nhưng Trần Quốc Nhật luôn nỗ lực để phát triển kinh tế, cải thiện thu nhập. Năm 2011, Nhật nhận 1,5 ha đất ruộng tại xã Cẩm Huy làm trang trại tổng hợp; năm 2014 mở rộng quy hoạch thêm 2,5 ha, nâng tổng diện tích trang trại lên 4 ha. Có được quỹ đất đủ rộng, Nhật xác định phát triển mô hình kinh tế tổng hợp, trong đó chú trọng nuôi lợn liên kết.

Tuy nhiên, cái khó của Nhật là… không có vốn. Sau khi vay được 100 triệu đồng từ nguồn vốn của Trung ương Đoàn, Nhật thuyết phục gia đình, anh em mượn "sổ đỏ" để thế chấp ngân hàng lấy vốn đầu tư. Là người sống có uy tín nên khi Nhật đưa ra quyết định đã được nhiều người ủng hộ, giúp đỡ. Chỉ trong một thời gian ngắn, người thân, bạn bè đã tin tưởng giúp Nhật thế chấp 6 "sổ đỏ" vay 3,5 tỷ đồng đầu tư trang trại.

Nhật chia sẻ: “Có vốn, tôi tập trung đầu tư cho trang trại của mình, trong đó triển khai hệ thống làm mát để nuôi lợn liên kết. Xây dựng hệ thống làm mát, điều hòa không khí tuy kinh phí lớn nhưng phát huy hiệu quả rất tốt. Khi nhiệt độ trong chuồng được điều hòa, môi trường sạch sẽ, lợn cho năng suất vượt khoảng 15% so với nuôi chuồng thông thường”.

Bí thư đoàn “nghiện” làm trang trại, thu lãi gần 1 tỷ đồng/năm

Bên cạnh lợn, Nhật còn có thu nhập trên 100 triệu đồng mỗi năm từ nuôi cá

Nhờ hệ thống chuồng trại được đầu tư bài bản, trang trại của Nhật được các công ty chọn làm đối tác hợp tác liên kết. Nhật phấn khởi: “Nuôi liên kết với công ty, chúng tôi hoàn toàn yên tâm về giá cả. Thời gian qua, mặc dù có những thời điểm giá lợn rớt thảm, nhiều trang trại phá sản nhưng chúng tôi vẫn hoạt động bình thường. Mấy năm nay trang trại của tôi nuôi 1 năm 2 lứa, tổng doanh thu lên đến trên 14 tỷ đồng/năm, thu nhập khoảng 700 triệu đồng."

Bí thư đoàn “nghiện” làm trang trại, thu lãi gần 1 tỷ đồng/năm

Cây ăn quả trong trang trại Nhật phát triển khá tốt

Bên cạnh lợn là chủ lực, trang trại của Bí thư Đoàn thị trấn Cẩm Xuyên còn có thêm 1 ha hồ cá, 1,5 ha ruộng lúa và khoảng 0,5 ha cây ăn quả. Ngoài ra, Nhật còn có một cơ sở kinh doanh vật liệu xây dựng, doanh thu mỗi tháng 600 triệu đồng.

Từ mô hình kinh tế trang trại của mình, Nhật đã động viên, giúp đỡ 3 đoàn viên trong thị trấn Cẩm Xuyên thành lập được trang trại tương tự mô hình của mình để phát triển kinh tế. Hiện trang trại, cơ sở kinh doanh vật liệu xây dựng và HTX Dịch vụ Nông nghiệp Thanh niên do Nhật sáng lập đang giải quyết việc làm cho 15 lao động. Sức trẻ, nhiệt huyết và sự mạnh dạn của Nhật rất đáng để thanh niên noi theo.

Tin liên quan:

Chính Thu


Chính Thu

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]