Đồng chí Hà Huy Tập - người đưa cách mạng tiến lên những bước mới

(Baohatinh.vn) - Hà Huy Tập (quê làng Kim Nặc, tổng Thổ Ngọa, nay là xã Cẩm Hưng, huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh) là người giải quyết toàn diện, sâu sắc những vấn đề lý luận cơ bản về chỉ đạo chiến lược và sách lược của cả thời kỳ vận động dân chủ.

LTS: Thực hiện kế hoạch của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tuyên truyền và tổ chức các hoạt động kỷ niệm 115 năm ngày sinh đồng chí Hà Huy Tập - cố Tổng Bí thư của Đảng 24/4 (1906 - 2021), Báo Hà Tĩnh trân trọng giới thiệu đến bạn đọc các nội dung: quê hương và gia đình; quá trình hoạt động cách mạng của cố Tổng Bí thư, phát huy truyền thống, Đảng bộ và Nhân dân Hà Tĩnh quyết tâm xây dựng tỉnh nhà văn minh, giàu mạnh.

Đồng chí Hà Huy Tập - người đưa cách mạng tiến lên những bước mới

Giữa năm 1933, Hà Huy Tập về nước qua con đường Trung Quốc. Đến Trung Quốc, Hà Huy Tập bắt liên lạc với Lê Hồng Phong, Nguyễn Thị Minh Khai và một số đồng chí khác.

Tháng 3/1934, các đồng chí đã thành lập ra Ban Chỉ huy ở ngoài của Đảng, gồm: Lê Hồng Phong (thư ký), Hà Huy Tập (ủy viên phụ trách tuyên truyền cổ động, Tổng Biên tập tạp chí Bôn-sơ-vích), Nguyễn Văn Dựt (ủy viên phụ trách kiểm tra). Nhiệm vụ trọng tâm của ban là khôi phục lại các tổ chức Đảng trong nước bị địch phá vỡ sau cao trào cách mạng 1930-1931.

Sau một thời gian, các đồng chí đã liên lạc với các tổ chức Đảng còn lại ở trong nước, gửi tài liệu huấn luyện và chỉ đạo các mặt hoạt động, đồng thời chuẩn bị mọi mặt cho Đại hội Đại biểu lần thứ nhất của Đảng.

Tháng 6/1934, diễn ra Hội nghị Ban Chỉ huy ở ngoài và đại biểu đại diện các đảng bộ ở trong nước. Hội nghị đã thông qua nghị quyết chính trị khẳng định cơ quan lãnh đạo của Đảng đã chính thức được lập lại và chỉ đạo phong trào cách mạng; quyết định tổ chức Đại hội lần thứ nhất vào mùa xuân năm 1935.

Từ ngày 27 - 31/3/1935, tại Ma Cao (Trung Quốc) đã diễn ra Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ nhất, Hà Huy Tập chủ trì đại hội và đọc báo cáo chính trị. Báo cáo chính trị do Hà Huy Tập trình bày được đại hội thông qua và trở thành nghị quyết chính trị của Đảng. Ngoài ra, đại hội còn thông qua một số nghị quyết quan trọng. Đại hội đã bầu ra BCH Trung ương và BTV Trung ương gồm 5 đồng chí: do đồng chí Lê Hồng Phong làm Tổng Bí thư, Hà Huy Tập làm thư ký Ban Chỉ huy ở ngoài.

Do đồng chí Lê Hồng Phong bận đi dự Đại hội VII Quốc tế Cộng sản nên thực chất trọng trách lãnh đạo cách mạng thời gian này do Hà Huy Tập đảm nhận.

Sau đại hội, Hà Huy Tập cùng BCH Trung ương bắt tay vào triển khai nghị quyết đại hội. Đồng chí viết báo cáo gửi Quốc tế Cộng sản thông báo về kết quả đại hội; kiến nghị với Quốc tế Cộng sản cho lập bộ phận Phương Đông làm nhiệm vụ thực thi đường lối của Quốc tế Cộng sản ở vùng Đông Nam châu Á và thông báo đồng chí Nguyễn Ái Quốc được Ban Chấp hành Trung ương Đảng cử làm đại diện của Đảng bên cạnh Quốc tế Cộng sản.

Sau khi dự Đại hội VII Quốc tế Cộng sản trở về, Tổng Bí thư Lê Hồng Phong đã thông báo cho Hà Huy Tập biết sự chuyển hướng về tổ chức và sách lược của Quốc tế Cộng sản trước tình hình mới. Các đồng chí nhận thấy cần phải sửa đổi một số điểm trong Nghị quyết Đại hội I cho phù hợp với tình hình.

Đồng chí Hà Huy Tập - người đưa cách mạng tiến lên những bước mới

Lễ di dời hài cốt cố Tổng Bí thư Hà Huy Tập từ TP Hồ Chí Minh về an táng tại quê hương Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh). Ảnh tư liệu

Ngày 26/7/1936, tại Thượng Hải (Trung Quốc) đã diễn ra Hội nghị Ban Trung ương, do Tổng Bí thư Lê Hồng Phong và Thư ký Ban Chỉ huy ở ngoài Hà Huy Tập chủ trì.

Hội nghị nhận định: nhiệm vụ chiến lược chống đế quốc (cách mạng phản đế) và chống phong kiến (cách mạng điền địa) mà Đảng ta đề ra từ khi mới thành lập đến nay vẫn không thay đổi. Song mục tiêu trực tiếp trước mắt của cách mạng lúc này là đấu tranh chống bọn phản động thuộc địa tay sai của chủ nghĩa phát xít, đòi tự do dân chủ, cơm áo hòa bình, chứ chưa phải là đánh đổ chính quyền thực dân làm cách mạng ruộng đất như Đại hội lần thứ nhất đề ra.

Hội nghị chủ trương thành lập Mặt trận dân tộc phản đế Đông Dương, nhằm tập hợp tất cả các đảng phái, các tầng lớp quần chúng, các dân tộc xứ Đông Dương để cùng nhau tranh đấu đòi những quyền lợi dân chủ như tự do hội họp, tổ chức; tự do ngôn luận, xuất bản; tự do đi lại xuất dương; ân xá hết chính trị phạm; thực hiện các luật cho thợ thuyền; giảm miễn thuế cho người nghèo; bãi bỏ độc quyền một số mặt hàng; nam, nữ bình quyền; mở rộng các cơ quan kinh tế, tài chính Đông Dương...

Hội nghị đã thông qua Nghị quyết bổ khuyết cho các nghị quyết Đại hội lần thứ nhất của Đảng, kịp thời chỉ đạo chuyển hướng về tổ chức và sách lược theo tinh thần Nghị quyết Đại hội VII Quốc tế Cộng sản, mở ra cho cách mạng Đông Dương một thời kỳ phát triển mới. Nghị quyết của Hội nghị đã được Quốc tế Cộng sản chuẩn y.

Hạn chế của Hội nghị là chưa nêu được những khẩu hiệu thích hợp về vấn đề dân tộc trong lúc tạm gác khẩu hiệu chiến lược đánh đổ đế quốc Pháp giành độc lập cho các dân tộc Đông Dương.

Hội nghị đã có sự phân công về trách nhiệm: “Lê Hồng Phong làm cán bộ dự trữ ở lại nước ngoài để sau này trở về nước tổ chức lại các tổ chức của Đảng trong trường hợp các đồng chí có trách nhiệm ở trong nước bị bắt; đồng thời để giữ liên lạc với Quốc tế Cộng sản”, Hà Huy Tập “về nước để tổ chức Ban Trung ương và để khôi phục các liên lạc với các tổ chức của Đảng”.

Đến thời điểm này, Hà Huy Tập được coi là Tổng Bí thư của Đảng. Trong báo cáo của Trung ương Đảng Cộng sản Đông Dương gửi Quốc tế Cộng sản ngày 10/9/1937 có ghi, đồng chí Hà Huy Tập giữ chức vụ Tổng Thư ký của Đảng từ hơn một năm nay (tức là từ tháng 7/1936). Hà Huy Tập trở thành Tổng Bí thư thứ ba của Đảng ta sau các đồng chí Trần Phú, Lê Hồng Phong, khi đồng chí mới 30 tuổi.

Là một cán bộ được Quốc tế Cộng sản cử về nước để khôi phục phong trào cách mạng, lập lại cơ quan lãnh đạo các cấp của Đảng, Hà Huy Tập đã phối hợp và cộng tác với các đồng chí Lê Hồng Phong, Nguyễn Văn Dựt và một số đồng chí đang hoạt động ở miền Nam Trung Quốc hoặc trong nước cử sang và đã đạt được kết quả rất quan trọng. Thành công của việc thành lập Ban Chỉ huy ở ngoài (3/1934), đặc biệt là Đại hội lần thứ nhất của Đảng (3/1935) cùng với các Nghị quyết được thông qua đã khẳng định tài năng và nghị lực của đồng chí Hà Huy Tập. Cùng với các cán bộ ưu tú của Đảng, đồng chí Hà Huy Tập đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ Quốc tế Cộng sản giao cho.

Tháng 9/1937, tại Bà Rịa, Hóc Môn (Gia Định), Hà Huy Tập chủ trì Hội nghị lần thứ tư BCH Trung ương. Đồng chí đã đọc báo cáo kiểm điểm tình hình hoạt động của Đảng từ tháng 8/1938. Hội nghị đã thông qua một số nội dung quan trọng như: thành lập Mặt trận Nhân dân thống nhất Đông Dương, phát triển cơ sở Đảng trong các thành thị và đồn điền, kết hợp các hình thức đấu tranh công khai và bán công khai...

Hội nghị đã cử ra BTV Trung ương gồm 5 đồng chí do Hà Huy Tập làm Tổng Bí thư. Hội nghị tháng 9/1937, đánh dấu bước tiến lớn của Đảng trong một năm, từ chỗ không còn Trung ương đến chỗ có BCH và BTV Trung ương.

Đồng chí Hà Huy Tập - người đưa cách mạng tiến lên những bước mới

Chi bộ Trường Tiểu học thị trấn Cẩm Xuyên (Cẩm Xuyên) sinh hoạt chuyên đề về cố Tổng Bí thư Hà Huy Tập. Ảnh: Thu Hà

Trong lúc phong trào cách mạng đang sôi nổi lên cao thì bọn Trốtxkít và các thế lực phản động tìm cách phá hoại phong trào cách mạng, đả kích Đảng Cộng sản. Trong nội bộ Đảng, các khuynh hướng “tả”, “hữu” xuất hiện. Trung ương Đảng đã ra nhiều tài liệu để nói rõ chủ trương và chính sách của Đảng. Đồng chí Hà Huy Tập với bút danh Thanh Hương, Hồng Quy Vít... đã viết nhiều bài đăng trên các báo La Lutte, Lavant, En Avant... kiên quyết vạch trần bộ mặt của bọn Trốtxkit, phê phán lý thuyết phản động của bọn Trốtxkít và trình bày quan điểm của chủ nghĩa Mác - Lê-nin.

Đấu tranh chống bọn Trôtxkít gắn liền với cuộc đấu tranh ủng hộ Mặt trận nhân dân Pháp, vận động thành lập Mặt trận Đông Dương. Các tác phẩm của Hà Huy Tập như: Vì một Mặt trận nhân dân Đông Dương, Vì sao phải ủng hộ mặt trận bình dân bên Pháp... là những trang lý luận và chính trị có giá trị lớn trong lịch sử tư tưởng, chính trị của Đảng ta.

Hà Huy Tập là người giải quyết toàn diện, sâu sắc những vấn đề lý luận cơ bản về chỉ đạo chiến lược và sách lược của cả thời kỳ vận động dân chủ. Đó là một trong những nhân tố quyết định đưa phong trào đấu tranh dân chủ trong năm 1937 phát triển mạnh mẽ, phong phú, vững chắc, làm cơ sở cho phong trào năm 1938 tiến lên.

Tháng 3/1938, tại Bà Điểm, Hóc Môn (Gia Định), Hà Huy Tập chủ trì Hội nghị lần thứ năm BCH Trung ương. Hội nghị đã phân tích thái độ của các đảng phái, các tổ chức chính trị ở Đông Dương, công tác quần chúng, công tác tổ chức và lãnh đạo của Đảng. Hội nghị quyết định thành lập Mặt trận dân chủ Đông Dương và ra nghị quyết về phòng thủ Đông Dương và vận động binh lính.

Hội nghị tháng 3/1938, có ý nghĩa lịch sử quan trọng, được tập thể BTV Trung ương chuẩn bị kỹ, như một sự tổng kết quá trình hoạt động của Đảng, sự phát triển của phong trào cách mạng, khởi xướng cuộc vận động dân chủ.

Tổng Bí thư Hà Huy Tập với vai trò, trách nhiệm của mình đã góp phần quan trọng trong việc chuẩn bị nội dung dự thảo nghị quyết và ra nghị quyết chính thức của hội nghị. Về nhân sự: hội nghị đã bầu đồng chí Nguyễn Văn Cừ làm Tổng Bí thư.

Như vậy, đồng chí Hà Huy Tập giữ cương vị Tổng Bí thư của Đảng gần 2 năm. Công lao của đồng chí từ khi về nước là đã tận dụng được thuận lợi do tình hình quốc tế đem lại, tích cực lăn lộn trong phong trào quần chúng, móc nối với các tổ chức Đảng trong nước, sớm hình thành được BCH Trung ương từ tháng 10/1936; triệu tập và chủ trì 3 hội nghị Trung ương (tháng 3/1936, tháng 9/1937 và tháng 3/1938); tổng kết tình hình, đề xuất chủ trương, biện pháp lãnh đạo, đưa phong trào tiến lên những bước mới.

(Còn nữa)

(Biên soạn theo tài liệu của Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy)

Chủ đề KỶ NIỆM 115 NĂM NGÀY SINH TỔNG BÍ THƯ HÀ HUY TẬP

Đọc thêm

Sơn Kim 2 hướng đến mục tiêu phát triển nhanh và bền vững

Sơn Kim 2 hướng đến mục tiêu phát triển nhanh và bền vững

Giữ vững vai trò “phên dậu” nơi biên giới Việt - Lào, xã Sơn Kim 2 (Hà Tĩnh) đang nỗ lực phát huy sức mạnh đoàn kết, đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững quốc phòng - an ninh, xây dựng xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao giai đoạn 2025-2030.
Xây dựng phường Trần Phú trở thành trung tâm đô thị, dịch vụ tổng hợp

Xây dựng phường Trần Phú trở thành trung tâm đô thị, dịch vụ tổng hợp

Hành trình phía trước của phường Trần Phú (Hà Tĩnh) là một bức tranh đa sắc màu, hòa quyện giữa sự năng động của đô thị hiện đại, sự trong lành của không gian xanh và sự thấm đẫm văn hóa truyền thống đậm đà bản sắc. Phường Trần Phú nỗ lực vươn mình mạnh mẽ, góp phần nâng tầm vị thế tỉnh nhà trên bản đồ kinh tế – xã hội đất nước.
Sông Trí đặt mục tiêu trở thành đô thị động lực khu vực Nam Hà Tĩnh

Sông Trí đặt mục tiêu trở thành đô thị động lực khu vực Nam Hà Tĩnh

Sáng 7/8, Đảng bộ phường Sông Trí trang trọng tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030 với sự tham dự của 186 đại biểu đại diện cho 2.338 đảng viên trong toàn Đảng bộ. Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Duy Lâm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Báu Hà và lãnh đạo các sở, ban, ngành tham dự.
Phát huy tiềm năng, tạo đột phá trong phát triển kinh tế - xã hội ở Mai Hoa

Phát huy tiềm năng, tạo đột phá trong phát triển kinh tế - xã hội ở Mai Hoa

Sáng 7/8, Đảng bộ xã Mai Hoa trang trọng tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ nhất, nhiệm kỳ 2025 - 2030. Dự đại hội có các đồng chí: Võ Trọng Hải - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Đại tá Nguyễn Xuân Thắng - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành.
Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy dự Đại hội Đảng bộ xã Thạch Khê

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy dự Đại hội Đảng bộ xã Thạch Khê

Nhiệm kỳ 2025 – 2030, Đảng bộ xã Thạch Khê (Hà Tĩnh) hướng tới mục tiêu xây dựng Đảng và hệ thống chính trị tinh gọn, trong sạch, vững mạnh; khai thác tiềm năng, lợi thế, huy động tối đa các nguồn lực xây dựng xã phát triển bền vững, đến năm 2030 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao.
Phường Nam Hồng Lĩnh – mạch đất thiêng bừng tươi khát vọng

Phường Nam Hồng Lĩnh – mạch đất thiêng bừng tươi khát vọng

Trên khắp ngả đường, góc phố của phường Nam Hồng Lĩnh (Hà Tĩnh) hôm nay đang ngập tràn cờ hoa, khẩu hiệu và không khí hân hoan chào mừng Đại hội Đảng bộ phường nhiệm kỳ 2025-2030. Một nhịp sống mới, một khát khao mới đang dâng tràn cho mục tiêu đưa nơi đây thành một trong những đô thị động lực tăng trưởng kinh tế của phía Bắc Hà Tĩnh.
Mai Hoa – Khi đoàn kết trở thành động lực phát triển

Mai Hoa – Khi đoàn kết trở thành động lực phát triển

Đại hội Đảng bộ xã Mai Hoa (Hà Tĩnh) lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030 đánh dấu bước khởi đầu cho một hành trình phát triển mới, nơi sức mạnh đoàn kết và ý chí vươn lên của toàn Đảng bộ và Nhân dân sẽ biến mọi tiềm năng thành hiện thực, đưa địa phương vững bước vươn mình.
Hải Ninh - khí thế mới, khát vọng mới!

Hải Ninh - khí thế mới, khát vọng mới!

Giữa không gian chan chứa sắc đỏ của lá cờ Đảng, sắc vàng của nắng mới và sắc xanh của biển trời, phường Hải Ninh (Hà Tĩnh) đang viết tiếp hành trình phát triển với “khí thế mới - khát vọng mới”. Đại hội đại biểu Đảng bộ phường Hải Ninh lần thứ nhất, nhiệm kỳ 2025 - 2030 không chỉ là dấu mốc chính trị quan trọng mà còn là lời hiệu triệu cho một giai đoạn bứt phá: xây dựng Hải Ninh trở thành đô thị biển hiện đại, giàu đẹp, văn minh.
Cẩm Lạc tập trung nguồn lực, đầu tư hạ tầng, hướng tới xã nông thôn mới nâng cao

Cẩm Lạc tập trung nguồn lực, đầu tư hạ tầng, hướng tới xã nông thôn mới nâng cao

Cẩm Lạc (Hà Tĩnh) – vùng bán sơn địa gian khó xưa kia đang chuyển mình mạnh mẽ với khát vọng vươn lên thành xã nông thôn mới nâng cao. Để hiện thực hóa khát vọng ấy, nhiệm kỳ 2025 – 2030, Đảng bộ xã Cẩm Lạc tiếp tục xây dựng Đảng bộ trong sạch, vững mạnh; hệ thống chính trị tinh gọn, vận hành hiệu lực, hiệu quả, làm nền tảng vững chắc cho hành trình kiến tạo tương lai.
Xã Thạch Khê vượt lên khó khăn, chung sức xây dựng, vững bước tương lai

Xã Thạch Khê vượt lên khó khăn, chung sức xây dựng, vững bước tương lai

Từ 3 xã: Thạch Hải, Thạch Khê, Đỉnh Bàn, một miền đất mới vừa được dệt lên mang tên xã Thạch Khê. Mảnh đất ấy mang dáng hình Long Ngâm - con rồng đang chờ vươn ra biển lớn. Đại hội Đảng bộ xã nhiệm kỳ 2025–2030 mở ra hành trình của chính quyền tinh gọn, tầm nhìn vươn xa, đánh thức thế mạnh để viết nên chương phát triển mới.
Đánh thức tiềm năng, đưa Cẩm Trung vững bước vào kỷ nguyên mới

Đánh thức tiềm năng, đưa Cẩm Trung vững bước vào kỷ nguyên mới

Nhiệm kỳ 2025-2030, Đảng bộ xã Cẩm Trung (Hà Tĩnh) xác định xây dựng Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh là nhiệm vụ then chốt, tạo nền tảng cho phát triển toàn diện. Mục tiêu đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao vào năm 2028 không chỉ là đích đến, mà còn là động lực để khơi dậy nội lực, khát vọng vươn lên, đưa Cẩm Trung vững bước trên hành trình đổi mới.
Đảng bộ xã Thạch Lạc quyết tâm xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh

Đảng bộ xã Thạch Lạc quyết tâm xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh

Phát biểu chỉ đạo đại hội, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Hà Tĩnh Trần Thế Dũng đề nghị trong nhiệm kỳ mới, Đảng bộ xã Thạch Lạc cần tiếp tục chú trọng công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị; xây dựng đội ngũ cán bộ có đủ phẩm chất, năng lực, trách nhiệm, tư duy mới, uy tín, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ...
Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy dự Đại hội Đảng bộ xã Thạch Lạc

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy dự Đại hội Đảng bộ xã Thạch Lạc

Nhiệm kỳ 2025 – 2030, Đảng bộ xã Thạch Lạc (Hà Tĩnh) phấn đấu tăng cường xây dựng Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh; đẩy mạnh ứng dụng khoa học, công nghệ; hoàn thiện kết cấu hạ tầng cơ bản đồng bộ, xây dựng xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao và phát triển bền vững.