Đồng loạt mở nước hồ chứa phục vụ gieo cấy lúa xuân

(Baohatinh.vn) - Các hồ chứa lớn ở Hà Tĩnh như Kẻ Gỗ, Sông Rác, Thượng Tuy, Ngàn Trươi được mở tưới để phục vụ bà con nông dân các địa phương triển khai gieo cấy lúa xuân.

Theo cơ quan chuyên môn của Sở NN&PTNT Hà Tĩnh, vụ xuân năm 2025, toàn tỉnh phấn đấu gieo cấy 59.097 ha lúa (giảm 221ha so với vụ xuân 2024 do thu hồi đất trồng lúa để thực hiện các dự án). Căn cứ thời gian sinh trưởng của từng giống, các địa phương chủ yếu thực hiện gieo cấy trong khung thời vụ từ 10/1 - 5/2. Đến nay, các địa phương đã cơ bản hoàn thành làm đất, chuẩn bị tốt các điều kiện để bước vào đợt gieo cấy tập trung.

bqbht_br_img-9364.jpg
Các địa phương cơ bản hoàn thành khâu làm đất, chuẩn bị bước vào đợt gieo cấy tập trung.

Ngay từ đầu tháng 11/2024, các doanh nghiệp thủy lợi và địa phương đã huy động nhân công, máy móc, công cụ ra quân nạo vét kênh mương, thủy lợi nội đồng. Hiện nay, các công ty thủy lợi đã mở nước đợt 1 từ các hồ, đập trên địa bàn để phục vụ bà con nông dân các địa phương gieo cấy lúa xuân.

Theo đó, hồ Kẻ Gỗ bắt đầu mở nước tưới từ 8h ngày 3/1/2025 (tổng thời gian mở nước dự kiến 15- 20 ngày) với với lưu lượng đầu kênh chính từ 12 - 22 m3/s; hồ Sông Rác bắt đầu mở nước tưới từ 8h ngày 6/1/2025 với lưu lượng đầu kênh chính từ 5 - 10 m3/s.

Trước đó, hồ Ngàn Trươi đã hoàn thành mở cấp nước cho hệ thống kênh Linh Cảm từ ngày 20/12/ 2024 - 4/1/2025 với lưu lượng 15 - 20 m3/s; đợt tiếp theo sẽ bắt đầu từ ngày 14/1/2025.

Đây là đợt mở tưới hết sức quan trọng đối với sản xuất lúa xuân. Vì thế, các địa phương, tổ chức dùng nước cần phối hợp chặt chẽ với các trạm, cụm thủy lợi để nhận và phân phối nước vào ruộng kịp thời phục vụ sản xuất; thực hiện tưới nước tiết kiệm (cao và xa trước, thấp trũng và gần kênh sau).

mua-lu-1-8469.jpg
Mực nước hồ Kẻ Gỗ (Cẩm Xuyên) đang đạt 31,94/32,5m, tương ứng với dung tích 323,5/345 triệu m3.

Đồng thời, bố trí lực lượng thường trực tại công trình thủy lợi đầu mối trong toàn bộ thời gian lấy nước, bảo đảm việc lấy nước hiệu quả và an toàn.

Các địa phương cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến người dân để nâng cao nhận thức sử dụng nước tiết kiệm, hiệu quả. Bà con nông dân cũng cần tranh thủ thời gian, thực hiện sớm việc giữ nước trên ruộng, tổ chức tăng cường gia cố bờ vùng, bờ thửa để tránh rò rỉ, thất thoát, lãng phí nước.

Số liệu từ Chi cục Thủy lợi tỉnh Hà Tĩnh, mực nước các hồ đập lớn đang duy trì ở mức cao. Cụ thể: hồ Kẻ Gỗ 31,94/32,5m, ứng với dung tích 323,5/345 triệu m3, đạt 93,77% so với thiết kế; hồ Sông Rác 23,2/23,2m, ứng với dung tích 124,5/124,5 triệu m3, đạt 100% so với thiết kế; hồ Thượng Tuy 24,5/24,5m, ứng với dung tích 18,9/18,9 triệu m3, đạt 100% so với thiết kế; hồ Ngàn Trươi 39,3/52m, ứng với dung tích 338,3/775,7 triệu m3, đạt hơn 52% so với thiết kế.

Các hồ vừa và nhỏ có dung tích đạt từ 78 - 100% so với thiết kế, có thể đáp ứng tốt kịch bản tưới nước vụ xuân 2025.

Chủ đề Nông nghiệp, nông thôn và nông dân

Đọc thêm

Tôi gom mật ngọt vào mùa

Tôi gom mật ngọt vào mùa

Mùa thu gom mật ong tại xã Vũ Quang (Hà Tĩnh) thường diễn ra từ tháng 3 đến tháng 7 dương lịch hằng năm. Đây là thời điểm các hộ nuôi ong bước vào vụ thu hoạch chính, tập trung khai thác mật để cung cấp cho thị trường.
"Hồi sức" cho cây cam sau mùa hái quả

"Hồi sức" cho cây cam sau mùa hái quả

Việc chăm sóc đúng kỹ thuật và thời điểm không chỉ giúp các vườn cam ở Hà Tĩnh nhanh chóng "hồi sức" sau thu hoạch mà còn là yếu tố then chốt quyết định năng suất, chất lượng quả cho vụ tới.
Vinamilk chia sẻ tầm nhìn biến mỗi trang trại thành "tế bào xanh" của nông nghiệp Việt Nam

Vinamilk chia sẻ tầm nhìn biến mỗi trang trại thành "tế bào xanh" của nông nghiệp Việt Nam

Mô hình trang trại sinh thái Green Farm của Vinamilk thu hút sự quan tâm đặc biệt tại hội nghị khoa học cấp quốc gia đầu tiên trong lĩnh vực chăn nuôi - thú y, khi mang đến góc nhìn cụ thể về cách khoa học - công nghệ được triển khai để giải quyết bài toán phát thải, năng suất và phát triển bền vững.
Nông nghiệp đa giá trị, nông dân thu lãi kép

Nông nghiệp đa giá trị, nông dân thu lãi kép

Việc thay đổi từ sản xuất sang phát triển nông nghiệp đa giá trị là hướng đi được người dân Hà Tĩnh lựa chọn vừa nâng cao kinh tế, vừa tạo nền tảng xây dựng nông thôn mới bền vững.
Ngư dân Hà Tĩnh trúng đậm cá mòi, cá trích

Ngư dân Hà Tĩnh trúng đậm cá mòi, cá trích

Những ngày gần đây, luồng cá mòi, cá trích xuất hiện tại ven biển Hà Tĩnh. Nhiều tàu thuyền cập bến với khoang cá đầy ắp, mang lại nguồn thu khá cho bà con ngư dân.
Hà Tĩnh “phủ sóng” eCDT cho 100% tàu cá

Hà Tĩnh “phủ sóng” eCDT cho 100% tàu cá

Nhờ triển khai sát thực tế, “cầm tay chỉ việc” cho ngư dân, Hà Tĩnh đã đưa phần mềm eCDT vào sử dụng trên toàn bộ tàu cá, góp phần siết chặt quản lý, minh bạch hoạt động khai thác thủy sản.
Mùa gom mật ngọt...

Mùa gom mật ngọt...

Những ngày này, nhiều người nuôi ong ở xã vùng núi Vũ Quang (Hà Tĩnh) đã bắt đầu bận rộn với công việc chia đàn, kiểm tra chất lượng mật và thu hoạch sớm.