Nông dân Hà Tĩnh vào vụ gieo cấy lúa xuân

(Baohatinh.vn) - Tranh thủ thời tiết thuận lợi, bà con nông dân Hà Tĩnh bám đồng, đẩy nhanh tiến độ làm đất đợt cuối và bắt đầu xuống giống những trà lúa đầu tiên của vụ xuân 2025.

Những ngày này, bà con nông dân thôn 2, xã Xuân Lĩnh (Nghi Xuân) tất bật xuống đồng gieo cấy vụ lúa xuân. Bà Nguyễn Thị Thương (thôn 2) cho biết: “Nằm trong vùng khó khăn về nguồn nước nên chúng tôi càng phải chủ động sản xuất. Thời tiết đang thuận lợi nên mấy ngày nay tôi tập trung lấy nước, san ủi mặt bằng để gieo thẳng hơn 6 sào giống N24. Năm nay, quá trình làm đất được thực hiện tốt từ đợt ra quân chuyển đổi ruộng đất nên chân ruộng mềm, dễ gieo cấy hơn hẳn. Đây cũng là vụ đầu tiên bà con được sản xuất trên cánh đồng thửa lớn nên chúng tôi rất phấn khởi, kỳ vọng vào vụ xuân thắng lợi”.

bqbht_br_img-9246.jpg
Bà con nông dân bắt đầu gieo thẳng một số loại giống như N24, P6... tại các vùng sản xuất đặc thù của huyện Nghi Xuân.

Được biết, để chuẩn bị tốt cho vụ xuân 2025, xã Xuân Lĩnh đã ra quân tập trung, tích tụ ruộng đất 5/5 thôn trên địa bàn. Theo đó, đến nay, xã đã đào đắp 76 tuyến giao thông nội đồng với chiều dài 21,35 km; đắp 62 tuyến mương nội đồng với chiều dài 20,96 km…

Sau khi hoàn thành tập trung, tích tụ ruộng đất, số hộ nhận đất 1 thửa là 671/731 hộ, đạt 91,7%; số hộ dân nhận đất 2 thửa là 60/731 hộ, đạt 8,3%. Bà con nhân dân phấn khởi nhận đất, nhận ruộng, kịp thời cày ải, lựa chọn các loại giống mới để bước vào sản xuất vụ xuân năm 2025. Theo đó, lịch thời vụ của xã tập trung từ ngày 25/12/2024 - 10/1/2025 với các giống chủ yếu là N24, Nếp 98, Nếp 87, Nhị Ưu 838, Thái Xuyên 111…

bqbht_br_8.jpg
Nông dân chủ động che mạ bằng nilon để hạn chế ảnh hưởng của thời tiết rét đậm, rét hại.

Không chỉ Xuân Lĩnh, ở Nghi Xuân, các xã: Đan Trường, Xuân Hội, Xuân Phổ… cũng nằm trong vùng sản xuất đặc thù, phụ thuộc vào nguồn nước tự nhiên là chính. Thời điểm này, bà con cũng đã bắt đầu xuống giống những trà lúa đầu tiên của vụ xuân 2025.

Tại xã Xuân Hội, đến nay, cây mạ Chiêm nếp phát triển tốt, bà con nông dân đang bước vào đợt cấy tập trung. Theo ông Nguyễn Tiến Thành - Phó Chủ tịch UBND xã Xuân Hội, vụ xuân 2025, toàn xã gieo cấy hơn 150 ha, chủ yếu là các giống Chiêm nếp, N24, N98,… chiếm khoảng 70% diện tích sản xuất. Địa phương nằm trong vùng sản xuất đặc thù nên bà con thường có tập quán chủ động bắc mạ, gieo cấy sớm.

bqbht_br_img-7777.jpg
Nông dân TDP Thanh Tiến, phường Đồng Môn (TP Hà Tĩnh) xuống giống ở các vùng thấp trũng.

Được biết, vụ xuân 2025, huyện Nghi Xuân có khoảng 600 ha lúa thực hiện gieo cấy các giống như N24, Xi23, NX30, XT28,… tập trung ở những địa phương đặc thù, không chủ động nước tưới, khó khăn về thủy lợi như: Đan Trường, Xuân Hội, Xuân Lĩnh, Xuân Phổ…. Tùy theo đặc điểm tình hình, chất đất, nguồn nước, lịch thời vụ của nhóm giống này dao động từ ngày 20/12/2024 - 10/1/2025.

Tại một số vùng ruộng sâu trũng của TP Hà Tĩnh, Thạch Hà, Đức Thọ, bà con nông dân cũng đã chủ động bắc mạ sớm và che phủ nilon để ứng phó với những thời điểm thời tiết cực đoan đầu vụ xuân. Chị Mai Thị Sâm (tổ dân phố Thanh Tiến, phường Đồng Môn, TP Hà Tĩnh) cho biết: “Vụ xuân 2025, gia đình tôi gieo cấy 6 sào với các giống VNR20, N98, LY2099. Vì ở khu vực trũng thấp nên theo hướng dẫn, hiện nay, toàn bộ diện tích tôi tiến hành bắc mạ sớm hơn khoảng 10 ngày để ngay sau tết Nguyên đán, khoảng ngày 5/2 sẽ kịp xuống đồng cấy lúa. Toàn bộ số mạ này đều được phủ nilon nhằm đảm bảo cây non phát triển tốt khi thời tiết dự báo còn xuất hiện nhiều đợt rét đậm, rét hại”.

bqbht_br_img-7706.jpg
Bắc mạ cho máy cấy tại HTX Đồng Tiến (phường Đồng Môn, TP Hà Tĩnh).

Những ngày cận kề thời vụ xuống giống, tại các huyện trọng điểm sản xuất lúa của toàn tỉnh như Đức Thọ, Can Lộc, Thạch Hà, Cẩm Xuyên… các công việc cuối cùng để chuẩn bị vào vụ tập trung như cày ải, dọn dẹp vệ sinh đồng ruộng, khơi thông hệ thống kênh mương nội đồng… đang được gấp rút hoàn thành.

Ông Phan Cao Kỳ - Trưởng phòng NN&PTNT huyện Can Lộc cho biết: “Vụ xuân 2025, toàn huyện sản xuất 9.100 ha lúa với các loại giống chủ lực như: Nếp 98, VNR20, Thái Xuyên 111, Hà Phát… Hơn 3.000 ha lúa sản xuất trên cánh đồng lớn, tập trung đang tạo điều kiện thuận lợi cho công tác chỉ đạo sản xuất, thời vụ xuống giống tập trung, rút ngắn thời gian, chi phí cho bà con nông dân. Thời vụ gieo cấy đồng loạt của huyện bắt đầu từ ngày 10/1 và kết thúc đầu tháng 2/2025”.

bqbht_br_img-9206.jpg
Nông dân Can Lộc đẩy nhanh tiến độ làm đất lần cuối trước khi xuống giống.

Theo thông tin từ Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật, toàn tỉnh có khoảng 1.000 ha lúa được gieo cấy vào khung lịch thời vụ trước ngày 10/1 (trước khung thời vụ chung của tỉnh), chủ yếu nằm ở giống N24, P6, X28, Xi23, XT28, IR1820..., tập trung ở các huyện: Nghi Xuân, Thạch Hà và một số ít ở Đức Thọ. Các loại giống này phù hợp với tập quán sản xuất và thực hiện cơ cấu vào những vùng đặc thù có địa hình sâu trũng, vùng chờ “nước trời”, không chủ động thủy lợi.

Ngành chuyên môn cũng khuyến cáo, ngoài các vùng đặc thù thì bà con cần bám sát lịch thời vụ chung, chú trọng khâu làm đất, vệ sinh đồng ruộng, lấy nước để bước vào đợt cao điểm gieo cấy lớn nhất của vụ xuân năm nay kéo dài từ ngày 10 - 25/1/2025 (11 - 26 tháng Chạp), tập trung hơn 90% bộ giống lúa chủ lực của tỉnh.

Vụ xuân năm 2025, Hà Tĩnh phấn đấu gieo cấy 59.097 ha lúa (giảm 221 ha so với vụ xuân 2024 do thu hồi đất trồng lúa để thực hiện các dự án), sản lượng đạt trên 35,5 vạn tấn, năng suất đạt trên 60,14 tạ/ha. Toàn tỉnh cơ cấu các giống đại trà gồm: Bắc Thịnh, Nếp 98, Hà Phát 3, Nếp 87, HT1, Khang Dân đột biến, Khang Dân 18, Nhị Ưu 838, TH3-5, Thái Xuyên 111, Ly2099...; một số giống tiềm năng tiếp tục mở rộng diện tích gồm: HG12, VNR10, TBR97, ĐB6, ADI28, Hương Bình, Hana167... Căn cứ thời gian sinh trưởng của từng giống để bắc mạ trong khung thời vụ từ 10/1 - 5/2/2025. Đối với những vùng có tập quán gieo thẳng, lịch gieo thẳng theo thời vụ bắc mạ. Trong cùng một nhóm giống, giống có thời gian sinh trưởng dài hơn bố trí gieo cấy đầu khung thời vụ, giống có thời gian sinh trưởng ngắn hơn bố trí cuối khung thời vụ.

Chủ đề Nông nghiệp, nông thôn và nông dân

Đọc thêm

Xắn tay phòng trừ sâu bệnh hại lạc xuân

Xắn tay phòng trừ sâu bệnh hại lạc xuân

Nhằm đảm bảo năng suất và chất lượng lạc xuân, ngay sau kỳ nghỉ Tết, nông dân các địa phương tại Hà Tĩnh đã tích cực bám đồng, triển khai các biện pháp phòng trừ sâu bệnh.
Giá ngao tăng gấp đôi, người nuôi lãi lớn

Giá ngao tăng gấp đôi, người nuôi lãi lớn

Sau Tết, ngao thương phẩm trên thị trường trong nước thiếu hụt, giá tăng gần gấp 2 lần so với ngày thường nên người nuôi trồng Hà Tĩnh đang gấp rút thu hoạch, mang về nguồn lợi lớn.
Khởi động sớm vụ chè xuân

Khởi động sớm vụ chè xuân

Thời tiết thuận lợi cộng với việc chăm sóc tốt nên năm nay người trồng chè ở xã Hương Đô (Hà Tĩnh) thu hoạch chè xuân sớm hơn những năm trước, mang lại niềm vui cho nhiều người.
Mùa xuân là Tết trồng cây

Mùa xuân là Tết trồng cây

Phong trào “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” đang được Hà Tĩnh lan tỏa mạnh mẽ với nhiều cách làm sáng tạo, nhất là ứng dụng "bom hạt giống" để phủ xanh những vùng đất trống...
"Xông biển" đầu năm, ngư dân Hà Tĩnh kỳ vọng một năm đánh bắt thuận lợi

Ngư dân Hà Tĩnh trở lại sản xuất sau Tết

Sau những ngày tết sum vầy bên gia đình, ở các làng biển Hà Tĩnh nhịp sống mới đã rộn ràng trở lại. Nhiều tàu cá đã đồng loạt vươn khơi, mở đầu cho mùa biển mới.
Mỗi “bom hạt giống” nhỏ, trăm ngàn mầm xanh lớn

Mỗi “bom hạt giống” nhỏ, trăm ngàn mầm xanh lớn

Dưới tán xanh kỳ vĩ của những cánh rừng tự nhiên, một cuộc hồi sinh thầm lặng đang diễn ra. Không ồn ào, phô trương, những hạt giống đặc biệt mang theo khát vọng làm giàu rừng của người dân Hà Tĩnh đang âm thầm lan tỏa khắp núi đồi.
Hà Tĩnh gắn bảo vệ rừng với phát triển sinh kế bền vững

Hà Tĩnh gắn bảo vệ rừng với phát triển sinh kế bền vững

Thỏa thuận chi trả giảm phát thải khí nhà kính vùng Bắc Trung bộ (ERPA) đang thực hiện tại Hà Tĩnh không chỉ góp phần duy trì công tác quản lý, bảo vệ rừng, giảm phát thải mà còn hỗ trợ phát triển sinh kế, nâng cao đời sống người dân, đặc biệt là các cộng đồng sống phụ thuộc vào rừng.
"Thủ phủ" cam bù Hà Tĩnh trúng lớn

"Thủ phủ" cam bù Hà Tĩnh trúng lớn

Nhiều diện tích cam bù tại xã Kim Hoa đang được thu hoạch để phục vụ thị trường Tết. Năm nay, các nhà vườn ở thủ phủ cam bù Hà Tĩnh trúng lớn khi vừa được mùa lại được cả giá.
Hà Tĩnh từng bước hình thành nông nghiệp đa giá trị, thân thiện với môi trường

Hà Tĩnh từng bước hình thành nông nghiệp đa giá trị, thân thiện với môi trường

Hòa cùng nhịp chuyển mình của đất trời, nông nghiệp Hà Tĩnh hôm nay đang bước vào giai đoạn phát triển mới với nhiều kỳ vọng. Trên nền tảng tái cơ cấu ngành theo hướng bền vững, tỉnh từng bước hình thành nền nông nghiệp đa giá trị, thân thiện với môi trường, đẩy mạnh chuyển đổi xanh.
Rộn ràng vụ mới...

Rộn ràng vụ mới...

Khi tiết Lập xuân đến, đất trời bắt đầu chuyển mình trong hương sắc mới. Trên các cánh đồng tập trung, bà con nông dân vẫn đang tất bật sản xuất vụ xuân để sớm khép lại những công việc cuối cùng của năm cũ, đón tết Nguyên đán với niềm mong ước mưa thuận gió hòa, mùa màng tươi tốt.
Cấp bách phòng, chống dịch cúm gia cầm ở Hà Tĩnh

Cấp bách phòng, chống dịch cúm gia cầm ở Hà Tĩnh

Chủ tịch UBND cấp xã ở Hà Tĩnh chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND tỉnh nếu lơ là, thiếu tập trung chỉ đạo để dịch bệnh phát sinh, lây lan diện rộng, gây thiệt hại lớn trên địa bàn quản lý.
Đổi mới quản trị, phát huy sức mạnh tổng hợp hạ tầng thủy lợi để phát triển đa mục tiêu

Đổi mới quản trị, phát huy sức mạnh tổng hợp hạ tầng thủy lợi để phát triển đa mục tiêu

Sau hợp nhất 2 doanh nghiệp thủy lợi Bắc và Nam Hà Tĩnh, Công ty TNHH MTV Thủy lợi Hà Tĩnh không chỉ tinh gọn bộ máy, thống nhất một đầu mối quản lý mà còn có điều kiện để phát huy sức mạnh tổng hợp về hạ tầng thủy lợi nhằm nâng cao hiệu quả cung ứng dịch vụ nguồn nước.