(Baohatinh.vn) - Dự án “Trầm hương Tâm Thiên Hương – hơn cả một trải nghiệm” của Hà Tĩnh đạt giải nhì chung kết toàn quốc Cuộc thi “Phụ nữ khởi nghiệp sáng tạo và chuyển đổi xanh" năm 2024.
Sáng 12/10, tại Hà Nội, Trung ương Hội LHPN Việt Nam tổ chức Lễ trao giải Chung kết toàn quốc Cuộc thi “Phụ nữ khởi nghiệp sáng tạo và chuyển đổi xanh” năm 2024.
Các đại biểu tham quan gian hàng khởi nghiệp của phụ nữ Hà Tĩnh bên lề lễ trao giải.
Cuộc thi Phụ nữ khởi nghiệp năm 2024 có chủ đề: "Phụ nữ khởi nghiệp sáng tạo và chuyển đổi xanh", do Trung ương Hội LHPN Việt Nam phát động từ tháng 3/2024. Cuộc thi nhằm tìm kiếm, tôn vinh các doanh nghiệp, hợp tác xã, tổ hợp tác, hộ kinh doanh do phụ nữ làm chủ hoặc tham gia quản lý có dự án khởi nghiệp với sáng kiến theo hướng kinh tế tuần hoàn, kinh tế xanh và kinh tế số; các dự án tạo ra các sản phẩm an toàn, thân thiện với môi trường và giá trị thực tiễn cho cộng đồng.
Cuộc thi đã nhận được sự hưởng ứng đông đảo của các hội viên phụ nữ cả nước với 2.545 ý tưởng, dự án gửi về dự thi. Sau các vòng chấm, có 80 dự án tiêu biểu lọt vào chung kết tại 3 khu vực: Bắc - Trung - Nam. Tại vòng chung kết toàn quốc, Ban tổ chức đã chọn 40 dự án xuất sắc trao giải.
Kết quả, Ban tổ chức cuộc thi đã trao 1 giải đặc biệt, 3 giải nhất, 5 giải nhì, 7 giải ba và 24 giải khuyến khích.
Chị Nguyễn Thị Huyền Trang (hàng đầu từ trái sang) - Giám đốc Công ty TNHH Thương mại Linh Trang (TP Hà Tĩnh) cùng các thí sinh nhận giải nhì chung kết cuộc thi.
Trong đó dự án “Trầm hương Tâm Thiên Hương - hơn cả một trải nghiệm” của chị Nguyễn Thị Huyền Trang - Giám đốc Công ty TNHH Thương Mại Linh Trang (TP Hà Tĩnh) đã được trao giải nhì chung cuộc. Đây cũng là dự án duy nhất của Hà Tĩnh lọt vào chung kết toàn quốc và được trao giải.
Chị Nguyễn Thị Huyền Trang, tác giả dự án “Trầm hương Tâm Thiên Hương - hơn cả một trải nghiệm”.
“Trầm hương Tâm Thiên Hương - hơn cả một trải nghiệm” là dự án kết hợp giữa việc bảo tồn cây dó bầu với phát triển sản xuất và kinh doanh các sản phẩm từ trầm hương, mang đến cho du khách những trải nghiệm chân thật nhất về trầm hương Hà Tĩnh.
Dự án không chỉ có giá trị về mặt kinh tế mà còn góp phần bảo vệ môi trường và phát triển cộng đồng. Trước đó, dự án đạt giải nhất Cuộc thi “Phụ nữ khởi nghiệp sáng tạo và chuyển đổi xanh” năm 2024, khu vực miền Trung.
Tại xã Thạch Lạc (Hà Tĩnh), gần 4.000 mầm cây trôm đầu tiên vừa được trồng, mở đầu cho nỗ lực khôi phục môi trường và hướng tới phát triển du lịch trải nghiệm trong tương lai.
Mưa ngớt dần và hồ Kẻ Gỗ (Hà Tĩnh) giảm lưu lượng xả còn 300 m3/giây giúp mức độ ngập lụt tại các xã vùng hạ du như Cẩm Duệ, Cẩm Bình có phần giảm xuống.
Mưa lớn kéo dài và việc hồ Kẻ Gỗ xả tràn khiến hơn 4.620 hộ dân Hà Tĩnh bị ngập lụt, trong đó có 3.700 hộ dân ở xã Cẩm Duệ và Cẩm Bình.
Việc hồ Kẻ Gỗ (Hà Tĩnh) tăng lưu lượng xả tràn khi mực nước triều xuống thấp vừa hạn chế ảnh hưởng tới vùng hạ du, vừa hạ thấp mực nước, tăng dung tích phòng lũ.
Âu tránh trú bão và dịch vụ hậu cần nghề cá Kỳ Hà, phường Hải Ninh, tỉnh Hà Tĩnh hoàn thành và đưa vào sử dụng hơn 2 năm nhưng đã xuất hiện nhiều bất cập, đặc biệt tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn trong việc tránh trú khi xuất hiện bão tố.
Hà Tĩnh đề nghị Trung ương hỗ trợ bố trí 5.010 tỷ đồng đầu tư, xây dựng 7 công trình đê điều, thủy lợi cấp bách phòng, chống thiên tai nhằm tăng khả năng ứng phó, bảo vệ dân sinh.
Trước đây, vùng đất đồi được người dân ở xã Vũ Quang (Hà Tĩnh) trồng cây ăn quả có múi và keo, sắn nhưng từ giữa năm 2023, một số vùng đưa vào trồng bí xanh hữu cơ.
Mô hình nuôi dê cỏ giống Lào của ông Phan Viết Tuyền ở thôn Thắng Thành, xã Cẩm Hưng (Hà Tĩnh) bước đầu sinh trưởng tốt và đưa lại hiệu quả kinh tế khá cao.
Các địa phương trên địa bàn Hà Tĩnh đang đẩy mạnh chuyển đổi, tập trung ruộng đất chuẩn bị cho sản xuất vụ xuân 2026, hướng tới hình thành các vùng sản xuất hàng hóa quy mô lớn.
Cùng với các địa phương, trong tuần vừa qua, tỉnh Hà Tĩnh đã thực đồng bộ các giải pháp chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định.
Gần 34.500 ha tại Hà Tĩnh được cấp chứng chỉ FSC góp phần nâng cao giá trị sản xuất, mở ra cơ hội tiếp cận nguồn tài chính xanh, thị trường carbon tự nguyện trong tương lai.
Nhiều mô hình tổ đồng quản lý nghề cá ven bờ ở Hà Tĩnh hoạt động hiệu quả, vừa mang lại sinh kế bền vững cho người dân, vừa góp phần bảo vệ, phát triển nguồn lợi thủy sản.
Từ các gói vay ưu đãi đến chính sách cơ cấu lại nợ, ngành Ngân hàng Hà Tĩnh đang đồng hành cùng nông dân vượt qua thiệt hại sau thiên tai, khôi phục sản xuất và giữ vững sinh kế.
Nông dân Hà Tĩnh chuyển từ chăn nuôi truyền thống sang hữu cơ liên kết Quế Lâm, áp dụng quy trình 4F, đảm bảo an toàn dịch bệnh, nâng cao chất lượng và thu nhập bền vững.
Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường vừa ban hành Thông tư số 60/2025/TT-BNNMT hướng dẫn chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của đơn vị sự nghiệp công lập thực hiện công tác khuyến nông cấp tỉnh, cấp xã.
Là những đơn vị chăn nuôi lớn trên địa bàn Hà Tĩnh, nhưng khi không may bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ chưa được hưởng chính sách hỗ trợ khắc phục như các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ.
Vụ Đông năm 2025, xã Mai Hoa (Hà Tĩnh) đã xây dựng mô hình dưa chuột liên kết, mở ra hướng đi mới trong đa dạng hóa cây trồng, nâng cao thu nhập cho người dân.
Hà Tĩnh đã chủ động triển khai các giải pháp giải ngân nguồn kinh phí từ dự án giảm phát thải nhà kính vùng Bắc Trung Bộ (ERPA) và là một trong những địa phương dẫn đầu về giải ngân nguồn vốn này.
Trong thời gian 2 ngày, cán bộ công chức xã, phường và các chủ thể tham gia chương trình OCOP ở Hà Tĩnh được hướng dẫn, cung cấp các nội dung liên quan đến việc thực hiện Chương trình OCOP.
Các biện pháp tiêu hủy, khoanh vùng, tiêu độc khử trùng được UBND xã Đức Đồng (Hà Tĩnh) triển khai kịp thời góp phần giảm nguy cơ lây lan dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn.
Chuẩn bị cho đợt kiểm tra lần thứ 5 của Ủy ban châu Âu (EC) và tháng cao điểm chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định (IUU), Hà Tĩnh tích cực triển khai các giải pháp.
Ốc bươu đen có đặc tính dễ nuôi, chi phí thấp và thị trường tiêu thụ rộng lớn, mang lại hiệu quả kinh tế cao. Vì vậy, mô hình nuôi ốc bươu đen đang được nhân rộng ở Hà Tĩnh.
Xã Mai Hoa (Hà Tĩnh) bước vào vụ thu hoạch dưa leo "Tài Lộc" đầu tiên với năng suất cao, tiêu thụ thuận lợi; mô hình trồng theo chuỗi liên kết mở ra hướng phát triển kinh tế tại địa phương.
Đến thời điểm này, các địa phương ở Hà Tĩnh đã trồng được khoảng 7.000 ha rừng sản xuất, rừng phòng hộ, đặc dụng, số còn lại sẽ trồng trong những tháng cuối năm nay.
Hà Tĩnh sẽ triển khai công nghệ tưới ngập - khô xen kẽ với quy mô khoảng 5.000 ha trong vụ xuân 2026 và mở rộng đạt 40.000 ha vào giai đoạn 2028 - 2030.