Đưa vào xem xét 5 thôn bản đặc biệt khó khăn tại Hương Khê

(Baohatinh.vn) - Tiếp tục chương trình giám sát tại Hà Tĩnh, sáng 24/3, Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội Hà Ngọc Chiến dẫn đầu đoàn công tác đã có buổi làm việc với huyện Hương Khê về kết quả thực hiện phân định vùng dân tộc thiểu số và miền núi theo trình độ phát triển; phân định xã, huyện, tỉnh là miền núi và vùng cao.

dua vao xem xet 5 thon ban dac biet kho khan tai huong khe

Theo báo cáo, việc phân định xã, thôn, bản vùng miền núi và vùng dân tộc thiểu số theo trình độ phát triển đã được huyện chỉ đạo thực hiện đúng quy định; tăng cường kiểm tra, giám sát quá trình triển khai các hợp phần của chương trình, dự án; thực hiện nghiêm túc các nguyên tắc và quy định, đảm bảo dân chủ, công khai, minh bạch; xã có công trình, dân có việc làm tăng thu nhập.

dua vao xem xet 5 thon ban dac biet kho khan tai huong khe

Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Ngô Đức Ninh: Việc phân định ba khu vực theo trình độ phát triển và phân định xã, huyện miền núi, vùng cao với nhiều chương trình, chính sách đã làm thay đổi rõ rệt bộ mặt nông thôn miền núi.

Tại thời điểm này, Hương Khê có 31.147 hộ dân, với 100.767 nhân khẩu, trong đó có 270 hộ dân tộc thiểu số, với 949 nhân khẩu; có 14/22 xã, thị trấn thuộc khu vực III và 163/238 thôn, bản đặc biệt khó khăn.

Sau 12 năm phân định xã, thôn cùng với việc áp dụng triển khai hàng loạt các chính sách miền núi, dân tộc phù hợp, các địa phương đã có những bước phát triển quan trọng. Trong đó, rõ nét nhất là số lượng thôn, bản đặc biệt khó khăn và các xã thuộc khu vực III giảm đáng kể.

dua vao xem xet 5 thon ban dac biet kho khan tai huong khe

Phó Chủ tịch UBND huyện Hoàng Công Lý: Đề nghị Quốc hội, Chính phủ tổ chức điều tra xã hội học, đánh giá mức sống cụ thể trên địa bàn huyện làm căn cứ để phân định xã đặc biệt khó khăn sát thực tế, đảm bảo các chính sách đầu tư mang tính sát thực.

Theo bộ tiêu chí quy định tại Quyết định 50 của Thủ tướng Chính phủ, Hương Khê chỉ còn được đưa vào xem xét xác định 5 thôn, bản đặc biệt khó khăn, (giảm 158 thôn so với năm 2016); không có xã khu vực III, do các địa phương khác không có tỷ lệ hộ nghèo và cận nghèo từ 65% trở lên (giảm 14 xã so với năm 2016).

dua vao xem xet 5 thon ban dac biet kho khan tai huong khe

Trưởng đoàn giám sát Hà Ngọc Chiến: Hương Khê đã tổ chức thực hiện nghiêm túc việc phân định ba khu vực và triển khai hiệu quả các chính sách trên địa bàn đặc biệt khó khăn, tạo động lực tích cực để xóa nghèo bền vững. Từ thực tế kiểm tra và những kiến nghị, đề xuất của cơ sở, đoàn giám sát sẽ tổng hợp, báo cáo để Quốc hội đưa vào chương trình xây dựng chính sách pháp luật.

Tại buổi làm việc, các thành viên đoàn giám sát và lãnh đạo huyện Hương Khê đã trao đổi, làm rõ những nội dung liên quan đến việc thực hiện cơ chế, chính sách, áp dụng các tiêu chí và đề xuất những giải pháp để thực hiện tốt việc phân định xã, thôn, đảm bảo cho việc phát triển KT-XH vùng mang tính bền vững.

Trước đó, đoàn giám sát đã đi khảo sát thực tế tại xã Lộc Yên.

Đọc thêm

Vận dụng tư tưởng của V.I.Lê-nin “thà ít mà tốt” trong tổ chức bộ máy

Vận dụng tư tưởng của V.I.Lê-nin “thà ít mà tốt” trong tổ chức bộ máy

V.I.Lê-nin yêu cầu phải kiên quyết tinh giảm bộ máy, cắt bỏ những bộ phận thừa theo nguyên tắc “thà ít mà tốt”. "Chúng ta phải thực hành tiết kiệm tột mức trong bộ máy nhà nước của chúng ta… chỉ có giảm bớt đến mức tối đa tất cả những cái không tuyệt đối cần thiết, chúng ta mới có thể đứng vững được”.
Tháng Công nhân 2025, Quỹ Xã hội công đoàn tỉnh trích 1,345 tỷ đồng hỗ trợ xây mới, sửa chữa 40 nhà ở cho đoàn viên.

Tổ chức công đoàn chung tay xóa nhà tạm

Hàng chục ngôi nhà do Công đoàn Hà Tĩnh hỗ trợ xây dựng đã góp phần cùng các địa phương đẩy nhanh tiến độ chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát trên địa bàn toàn tỉnh
Hà Tĩnh họp bàn sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã, chuẩn bị lấy ý kiến Nhân dân

Hà Tĩnh họp bàn sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã, chuẩn bị lấy ý kiến Nhân dân

Sáng 21/4, Bí thư Tỉnh Nguyễn Duy Lâm chủ trì cuộc họp của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh để nghe và cho ý kiến về đề án trùng tu, tôn tạo Khu lưu niệm Tổng Bí thư Trần Phú, Khu lưu niệm Tổng Bí thư Hà Huy Tập và các nội dung liên quan đến sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã.
Thứ trưởng Bộ Quốc phòng nước CHDCND Lào làm việc tại Hà Tĩnh

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Lào làm việc tại Hà Tĩnh

Sáng 20/4, đoàn công tác Bộ Quốc phòng Lào do Thứ trưởng - Thượng tướng Vông Khăm Phôm Mạ Kon dẫn đầu có buổi làm việc với lãnh đạo Hà Tĩnh về công tác chuẩn bị cho lễ khai trương bến số 3, Cảng quốc tế Lào - Việt. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Báu Hà tiếp và làm việc với đoàn.
Chính thức thông xe kỹ thuật 2 tuyến cao tốc Bắc - Nam qua Hà Tĩnh

Chính thức thông xe kỹ thuật 2 tuyến cao tốc Bắc - Nam qua Hà Tĩnh

Sáng 19/4, Bộ Xây dựng chủ trì, phối hợp tổ chức lễ khởi công, khánh thành đồng thời trên cả 3 miền Bắc - Trung - Nam các công trình, dự án trọng điểm quốc gia và các công trình lớn. Điểm cầu Hà Tĩnh diễn ra ở nút giao QL8A (Km479+300) thuộc xã Thanh Bình Thịnh, huyện Đức Thọ với lễ thông xe tuyến Bãi Vọt - Hàm Nghi và Hàm Nghi - Vũng Áng.
Bồi hồi ký ức tháng 4

Bồi hồi ký ức tháng 4

50 năm trôi qua, tầm vóc, ý nghĩa và những bài học lịch sử của Đại thắng mùa Xuân 1975 vẫn luôn vẹn nguyên giá trị. Đặc biệt, với những người lính trực tiếp tham gia giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, đó mãi là ký ức không thể nào quên.
Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh tiếp xúc cử tri Nghi Xuân

Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh tiếp xúc cử tri Nghi Xuân

Đồng chí Hoàng Trung Dũng - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Tạp chí Cộng sản, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Hà Tĩnh cảm ơn những ý kiến tâm huyết của cử tri và thông tin thêm một số vấn đề mà người dân quan tâm.