Gia đình Chủ tịch phường Sông Trí xây dựng công trình trái phép

(Baohatinh.vn) - Đã 3 tháng kể từ khi BTV Thị ủy Kỳ Anh (Hà Tĩnh) ra quyết định kỷ luật đối với ông Nguyễn Anh Văn - Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND phường Sông Trí, công trình xây dựng trái phép của gia đình vị chủ tịch phường vẫn chưa được tháo dỡ, khiến người dân bất bình...

Gia đình Chủ tịch phường Sông Trí xây dựng công trình trái phép

Đến thời điểm ngày 4/1, phần công trình xây dựng trái phép và diện tích đất bị gia đình ông Nguyễn Anh Văn - Chủ tịch UBND phường Sông Trí chiếm dụng vẫn chưa được xử lý.

Trước đó, người dân Sông Trí phản ánh việc gia đình ông Nguyễn Anh Văn lấn chiếm đất công, xây dựng cửa hàng kinh doanh quần áo, dụng cụ thể thao. Cửa hàng được xây dựng khang trang, nằm ngay bên hành lang an toàn của cầu Đình, thuộc tiểu khu phố 3, tổ dân phố Hưng Hòa.

Qua tìm hiểu, cửa hàng được xây dựng từ sau cơn bão số 10 (năm 2017), một phần diện tích cửa hàng thuộc hành lang an toàn cầu Đình, không nằm trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của gia đình ông Văn. Hơn nữa, việc xây dựng cửa hàng vào thời điểm đó vẫn chưa được cơ quan chức năng có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng.

Trước những phản ứng mạnh mẽ của dư luận và bà con nhân dân, Ủy ban Kiểm tra Thị ủy Kỳ Anh đã vào cuộc kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với ông Nguyễn Anh Văn và đã có thông báo kết luận. Theo đó, với vai trò là Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND phường Sông Trí, ông Nguyễn Anh Văn chưa thực hiện tốt việc ngăn chặn, xử lý vi phạm pháp luật về quản lý sử dụng đất đai, trật tự xây dựng. Việc thực hiện quy định của Điều lệ Đảng có lúc chưa nghiêm, còn để người thân xây dựng ki-ốt kinh doanh trên đất chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, xây dựng khi chưa được cấp phép.

Gia đình Chủ tịch phường Sông Trí xây dựng công trình trái phép

Việc UBND thị xã Kỳ Anh chậm trễ trong việc xử lý công trình vi phạm của gia đình ông Nguyễn Anh Văn, thu hồi diện tích đất bị chiếm dụng khiến cho dư luận bất bình, ảnh hưởng đến quá trình chỉnh trang độ thị của địa phương

Theo bà Trần Thị Huyền - Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Thị ủy Kỳ Anh, trên cơ sở những vi phạm của ông Nguyễn Anh Văn, Ủy ban kiểm tra Thị ủy đã kiến nghị với BTV Thị ủy tổ chức kiểm điểm và xem xét trách nhiệm, thi hành kỷ luật.

Dựa trên đề xuất hình thức kỷ luật của chi bộ nơi sinh hoạt, Đảng bộ phường Sông Trí và Ủy ban Kiểm tra Thị ủy, ngày 14/9/2018 BTV Thị ủy đã ra quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức khiến trách đối với đồng chí Nguyễn Anh Văn vì chưa thực hiện tốt việc ngăn chặn, xử lý vi phạm về quản lý, sử dụng đất đai, trật tự xây dựng liên quan đến việc gia đình chiếm dụng đất công, xây dựng công trình trái phép.

Quá trình kiểm tra, kiểm điểm, công bố, đồng chí Văn không có văn bản khiếu nại, phản ánh xem xét về kết quả kiểm tra, kết luận của Ủy ban Kiểm tra.

Cũng theo bà Huyền, Ủy ban Kiểm tra còn yêu cầu BCH Đảng bộ Sông Trí kiểm điểm, có báo cáo về kết quả khắc phục các vi phạm nêu trên. Tuy nhiên, đến thời điểm này, Ủy ban Kiểm tra Thị ủy vẫn chưa nhận được báo cáo của Đảng bộ phường Sông Trí.

Gia đình Chủ tịch phường Sông Trí xây dựng công trình trái phép

Chưa xử lý dứt điểm các vi phạm của ông Nguyễn Anh Văn đang khiến cho việc triển khai công tác quản lý quy hoạch, xử lý các công trình vi phạm trật tự đô thị trên địa bàn phường Sông Trí cũng như trên toàn thị xã gặp nhiều khó khăn (Trong ảnh: Phường Sông Trí ra quân giải tỏa hành lang an toàn giao thông. Ảnh: Đức Phú).

Trong bối cảnh thị xã Kỳ Anh đang tập trung cao cho việc xây dựng đô thị văn minh, việc ông Nguyễn Anh Văn với vai trò là người đứng đầu UBND phường nhưng lại thiếu tinh thần trách nhiệm, thiếu gương mẫu trong khắc phục, sửa chữa các vi phạm, khuyết điểm đang khiến cho việc triển khai công tác quản lý quy hoạch, xử lý các công trình vi phạm trật tự đô thị trên địa bàn gặp nhiều khó khăn và vấp phải sự phản đổi mạnh mẽ của bà con nhân dân.

Thiết nghĩ, UBND thị xã Kỳ Anh cần nhanh chóng có các giải pháp quyết liệt để xử lý các công trình vi phạm, thu hồi diện tích đất mà người thân của ông Nguyễn Anh Văn đã lấn chiếm, tạo sự đồng thuận trong các tầng lớp nhân dân.

Đọc thêm

Tin mới Emagazine Truyền hình Podcast