(Baohatinh.vn) - Đó là chỉ đạo của Chủ tịch Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam Nguyễn Thị Doan tại hội nghị sơ kết 3 năm thực hiện đề án 281 của Chính phủ về: “Xây dựng gia đình, dòng họ, cộng đồng học tập" 2016-2018 được tổ chức vào chiều 11/1.

Hà Tĩnh tiếp tục đưa đề án xây dựng xã hội học tập đi vào chiều sâu

Đó là chỉ đạo của Chủ tịch Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam Nguyễn Thị Doan tại hội nghị sơ kết 3 năm thực hiện đề án 281 của Chính phủ về: “Xây dựng gia đình, dòng họ, cộng đồng học tập" 2016-2018 được tổ chức vào chiều 11/1.

Hà Tĩnh tiếp tục đưa đề án xây dựng xã hội học tập đi vào chiều sâu

Phó chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Đặng Quốc Vinh chủ trì hội nghị

Sau 3 năm triển khai đại trà đề án 281, đến nay, nhận thức về “xây dựng xã hội học tập” và “Đẩy mạnh phong trào học tập suốt đời trong gia đình, dòng họ, cộng đồng” trong cấp ủy, chính quyền, đoàn thể các cấp và nhân dân đã có chuyển biến tích cực.

Hội Khuyến học tỉnh đã chủ động xây dựng và ký kết chương trình phối hợp với 18 ban, ngành liên quan để tạo điều kiện trong công tác tuyên truyền, hỗ trợ nguồn lực thực hiện đề án. Vì vậy đã tạo được sự liên kết, phối hợp giữa các tổ chức, lồng ghép, triển khai đồng bộ việc thực hiện Đề án 281 với phong trào xây dựng “Gia đình, làng xã văn hóa”, cuộc vận động xây dựng “Nông thôn mới, đô thị văn minh”.

Hà Tĩnh tiếp tục đưa đề án xây dựng xã hội học tập đi vào chiều sâu

Phó chủ tịch UBND thị xã Kỳ Anh Phan Duy Vĩnh: Cần duy trì quan điểm phát triển, củng cố nâng cao trung tâm học tập cộng đồng, nhưng phải làm rõ cơ chế quản lý của trung tâm và có cơ chế để trung tâm hoạt động.

Đến cuối năm 2018, toàn tỉnh đã có trên 282 ngàn gia đình học tập, đạt tỷ lệ 78%; trên 3.500 hòng họ học tập, đạt tỷ lệ gần 66%; gần 1.700 cộng đồng học tập thôn, tổ dân phố, đạt tỷ lệ 79,5%; 758 đơn vị học tập do xã quản lý, đạt tỷ lệ 75% và 154 cộng đồng học tập cấp xã, đạt tỷ lệ 59%.

Hội khuyến học và Sở giáo dục đào tạo Hà Tĩnh cũng đã tiến hành khảo sát, kiểm tra, đánh giá hoạt động của tất cả các trung tâm học tập cộng đồng. Nhiều địa phương, đơn vị đã có những cách làm sáng tạo, thực chất và hiệu quả để triển khai thực hiện đề án 281.

Tại hội nghị, cùng với việc chia sẻ những cách làm hay, hiệu quả của địa phương, đơn vị mình, các đại biểu cũng thẳng thắn chỉ ra những tồn tại, hạn chế và đề xuất các giải pháp để thực hiện đề án trong những năm tiếp theo như: nâng cao nhận thức của các cấp, ngành về việc thực hiện đề án; có cơ chế để củng cố các trung tâm học tập cộng đồng…

Hà Tĩnh tiếp tục đưa đề án xây dựng xã hội học tập đi vào chiều sâu

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam Nguyễn Thị Doan khẳng định tầm quan trọng của đề án 281 trong việc chấn hưng nền giáo dục nước nhà, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao và trong phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, đồng thời đánh giá cao những nỗ lực của Hà Tĩnh trong việc triển khai thực hiện đề án.

Chủ tịch Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam nhấn mạnh: Thời gian tới, Hà Tĩnh cần tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, đưa đề án 281 đi vào chiều sâu, phải đánh giá tác động của đề án đối với sự phát triển về đời sống vật chất và tinh thần của các gia đình, dòng họ, địa phương thông qua các tiêu chí. Việc học tập suốt đời của người lớn cần phải có sự vào cuộc và phối hợp chặt chẽ của các khối đoàn thể; chú trọng xây dựng đơn vị học tập trong các cơ quan, ngành; thầy cô giáo phải là tấm gương điển hình về đạo đức và trình độ chuyên môn.

Hà Tĩnh tiếp tục đưa đề án xây dựng xã hội học tập đi vào chiều sâu

Thay mặt lãnh đạo tỉnh, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Đặng Quốc Vinh cảm ơn sự quan tâm, giúp đỡ của Trung ương hội Khuyến học Việt Nam, đồng thời khẳng định những đóng góp của Hội Khuyến học Hà Tĩnh trong phong trào giáo dục của tỉnh.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh lưu ý, thời gian tới, Ban chỉ đạo đề án quán triệt sâu sắc sự chỉ đạo cuả Chủ tịch Trung ương hội Khuyến học Việt Nam, tiếp tục đổi mới công tác tuyên truyền về việc thực hiện đề án. Các huyện thị, cơ quan đơn vị cần rà soát và bổ sung giải pháp để thực hiện có hiệu quả mục tiêu đề án trong những năm còn lại.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh yêu cầu Sở GD&ĐT phối hợp chặt chẽ với Hội Khuyến học và Sở Tài chính tham mưu cho tỉnh trong việc thực hiện các chính sách về cơ chế kinh phí cho hoạt động của đề án.

Hà Tĩnh tiếp tục đưa đề án xây dựng xã hội học tập đi vào chiều sâu

Chủ tịch Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam Nguyễn Thị Doan tặng Cờ thi đua xuất sắc cho 3 tập thể

Hà Tĩnh tiếp tục đưa đề án xây dựng xã hội học tập đi vào chiều sâu

Đại diện lãnh đạo Trung ương Hội Hội Khuyến học Việt Nam trao bằng khen cho các tập thể, cá nhân

Hà Tĩnh tiếp tục đưa đề án xây dựng xã hội học tập đi vào chiều sâu

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Đặng Quốc Vinh trao bằng khen của UBND tỉnh cho các tập thể, cá nhân

Ghi nhận những đóng góp trong việc thực hiện đề án, tại hội nghị đã có 3 tập thể được Trung ương Hội tặng cờ thi đua xuất sắc; 2 tập thể, 9 cá nhân được Trung ương hội tặng bằng khen, 6 tập thể, 5 cá nhân được UBND tỉnh tặng bằng khen.

Hà Tĩnh tiếp tục đưa đề án xây dựng xã hội học tập đi vào chiều sâu

Cũng trong dịp này, Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam đã trao tặng 100 triệu đồng cho giáo viên, học sinh nghèo ở huyện Hương Sơn.

  • Hà Tĩnh tiếp tục đưa đề án xây dựng xã hội học tập đi vào chiều sâu
    Phát triển năng lực người học - giải pháp chính đổi mới GD&ĐT

    Đó là một trong những nội dung quan trọng được Công đoàn Giáo dục Hà Tĩnh đưa ra tại Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Chương trình hành động triển khai Nghị quyết 29-NQ/TW (Khóa XI) về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, được tổ chức tại Trường THPT Cẩm Bình (Cẩm Xuyên), sáng 9/11.

  • Hà Tĩnh tiếp tục đưa đề án xây dựng xã hội học tập đi vào chiều sâu
    Xây dựng xã hội học tập là mục tiêu xuyên suốt của công tác khuyến học

    Nhiều người thường nghĩ đơn thuần làm công tác khuyến học là tạo nguồn quỹ để khuyến học, khuyến tài cho con em. Nhận thức vậy chẳng sai, tuy nhiên, cần hiểu một cách thấu đáo hơn: Mục tiêu xuyên suốt của công tác khuyến học là xây dựng xã hội học tập.

Anh Thư


Anh Thư

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]