(Baohatinh.vn) - Sáng nay (27/11), Vụ trưởng Vụ Giáo dục Tiểu học - Bộ GD&ĐT Thái Văn Tài dự và chia sẻ một số thông tin về tại hội nghị triển khai thực hiện chương trình giáo dục phổ thông cấp tiểu học do Sở GD&ĐT Hà Tĩnh tổ chức.

Hà Tĩnh triển khai chương trình giáo dục phổ thông cấp tiểu học

Sáng nay (27/11), Vụ trưởng Vụ Giáo dục Tiểu học - Bộ GD&ĐT Thái Văn Tài dự và chia sẻ một số thông tin về tại hội nghị triển khai thực hiện chương trình giáo dục phổ thông cấp tiểu học do Sở GD&ĐT Hà Tĩnh tổ chức.

Hà Tĩnh triển khai chương trình giáo dục phổ thông cấp tiểu học

Dự hội nghị có đại diện lãnh đạo các sở ngành liên quan, các huyện thành, thị; phòng GD&ĐT và hiệu trưởng các trường tiểu học trên địa bàn toàn tỉnh.

Tại hội nghị, các đại biểu được nghe giới thiệu về Chương trình Giáo dục phổ thông 2018, gồm quy định chương trình tổng thể, chương trình môn học và hoạt động giáo dục của các bậc tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông.

Đối với cấp tiểu học, chương trình có một số nội dung cốt lõi như: Môn học và hoạt động giáo dục bắt buộc trong chương trình mới (10 môn học và 1 hoạt động); các môn học tự chọn (triển khai ở những nơi có đủ điều kiện dạy học và phụ huynh học sinh có nguyện vọng).

Hà Tĩnh triển khai chương trình giáo dục phổ thông cấp tiểu học

Vụ trưởng Vụ Giáo dục Tiểu học Thái Văn Tài: Để chương trình giáo dục phổ thông 2018 thực hiện hiệu quả, ngoài sự nỗ lực của ngành giáo dục, cần có sự phối hợp, hỗ trợ của chính quyền các địa phương về điều kiện cơ sở vật chất trường lớp

So với chương trình hiện hành, Chương trình Giáo dục phổ thông 2018 có ít môn học hơn do thực hiện chủ trương tích hợp cao ở các lớp dưới.

Các môn học bắt buộc ở lớp 1, 2, 3 thực hiện 10 môn với số lượng 23 hoặc 24 tiết/tuần. Ở lớp 4, 5 thực hiện 11 môn học với 26 tiết/tuần. Các môn tự chọn gồm: tiếng Anh, Tin học và tiếng dân tộc; kế hoạch dạy học 2 buổi/ngày.

Mục tiêu đề ra trong chương trình giáo dục phổ thông mới là học sinh sẽ phát triển được 5 phẩm chất (yêu nước, nhân ái, chăm chỉ, trung thực, trách nhiệm) và 10 năng lực (tự chủ và tự học; giao tiếp và hợp tác, giải quyết vấn đề và sáng tạo; ngôn ngữ, tính toán, tìm hiểu tự nhiên và xã hội, công nghệ, tin học, thẩm mỹ, thể chất).

Hà Tĩnh triển khai chương trình giáo dục phổ thông cấp tiểu học

Cán bộ, giáo viên nghiên cứu tài liệu chương trình giáo dục phổ thông 2018

Để phát huy hiệu quả Chương trình Giáo dục phổ thông 2018, mỗi cán bộ giáo viên ngoài việc nghiên cứu kỹ tài liệu, chương trình, cần phải chủ động đổi mới phương pháp dạy học.

Dự kiến chương trình sách giáo khoa phổ thông 2018 sẽ được ban hành vào tháng 12/2019, chương trình sẽ áp dụng ở lớp 1 vào năm học 2020 - 2021.

Chương trình giáo dục phổ thông 2018 được Bộ GD&ĐT ban hành theo Thông tư số 31/2018/BGDĐT ngày 26/12/2018. Theo đó, áp dụng chương trình giáo dục phổ thông mới từ năm học 2020 - 2021 đối với lớp 1; năm học 2021 - 2022 với lớp 1 và lớp 6; năm học 2022 - 2023 với lớp 3, 7 và 10; năm học 2023 - 2024 với lớp 4, 8, 11; năm học 2024 - 2025 với lớp 9 và 12.

 • Hà Tĩnh triển khai chương trình giáo dục phổ thông cấp tiểu học
  Bộ GD&ĐT sẽ công bố các bộ sách giáo khoa lớp 1 vào ngày 22/11

  Theo thông tin từ Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT), các bộ sách giáo khoa (SGK) lớp 1 đã được Hội đồng thẩm định quốc gia thông qua và ngày 22/11 sẽ công bố các bộ sách này.

 • Hà Tĩnh triển khai chương trình giáo dục phổ thông cấp tiểu học
  Hà Tĩnh hóa giải tình trạng thiếu giáo viên tiểu học

  Nhiều giải pháp đang được chính quyền các cấp và ngành Giáo dục Hà Tĩnh tập trung triển khai nhằm khắc phục tình trạng thiếu giáo viên bậc tiểu học, tạo điều kiện để học sinh có điều kiện học tập ổn định trong năm học mới.

 • Hà Tĩnh triển khai chương trình giáo dục phổ thông cấp tiểu học
  Bộ Giáo dục và Đào tạo: Không độc quyền sách giáo khoa ​

  Báo cáo thực hiện các nghị quyết của Quốc hội về giám sát và chất vấn vừa được Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) gửi đến Quốc hội. Đáng lưu ý, Báo cáo nêu rõ, không có việc Bộ “độc quyền sách giáo khoa”. Riêng bộ sách giáo khoa lớp 1 sẽ được phê duyệt, cho phép sử dụng trước tháng 12-2019 để kịp in ấn, phục vụ năm học 2020-2021.

Anh Thư


Anh Thư

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]