Giới chuyên gia dự báo kinh tế Mỹ sẽ sớm đi vào suy thoái trong năm 2023

Khảo sát do liên danh FT-IGM thực hiện cho thấy đa phần giới chuyên gia dự báo kinh tế Mỹ bước vào suy thoái trong năm 2023 khi Ngân hàng Dự trữ Liên bang (FED) ưu tiên giải pháp kiềm chế lạm phát hiện ở mức cao nhất trong vòng 40 năm trở lại đây.

Giới chuyên gia dự báo kinh tế Mỹ sẽ sớm đi vào suy thoái trong năm 2023

Giá xăng dầu tại Mỹ lên mức cao kỉ lục. Ảnh: THX/TTXVN

Theo khảo sát do tờ Financial Times (FT) kết hợp với Sáng kiến Thị trường Toàn cầu (IGM) thuộc Đại học Kinh doanh Chicago (Mỹ), có đến gần 70% chuyên gia kinh tế thuộc diện thăm dò nhận định kinh tế Mỹ sẽ suy thoái trong năm tới. Kết quả này cho thấy những “cơn gió ngược” mà nền kinh tế lớn nhất thế giới phải đối mặt sau khi từng ghi nhận mức phục hồi tăng trưởng ấn tượng nhất trong lịch sử thời hậu COVID-19.

Lạm phát tại Mỹ trong tháng 5 vừa qua đã tăng 8,6% so với cùng kỳ năm trước, mức tăng lớn nhất trong hơn 40 năm. Để xử lý điểm nghẽn lạm phát, FED từ hồi tháng 3 đến nay đã tăng lãi suất cơ bản lên mức 0,75% từ mức gần 0%. Ủy ban Thị trường mở liên bang thuộc FED sẽ có cuộc họp kéo dài trong hai ngày, từ 14-15/6. Tại đây, nhiều khả năng nhà điều hành sẽ tiếp tục đưa ra quyết định tăng 0,5 điểm phần trăm lãi suất và sẽ tiếp tục tăng trong các phiên họp điều hành cho tới tháng 9.

Khảo sát do FT-IGM thực hiện cho thấy 40% trên tổng số chuyên gia được hỏi ý kiến dự đoán Cục nghiên cứu kinh tế quốc gia Mỹ (NBER) sẽ ra tuyên bố về suy thoái kinh tế trong quý 1 hoặc quý 2 năm 2023. Khoảng 33% cho rằng tuyên bố suy thoái sẽ được công bố trong nửa cuối năm 2023.

NBER là một tổ chức tư nhân, hoạt động phi lợi nhuận, chuyên về đánh giá điểm khởi đầu và kết thúc suy thoái kinh tế. Theo cách tiếp cận của NBER, "sự suy giảm đáng kể trong hoạt động kinh tế trên khắp các lĩnh vực, kéo dài trong nhiều tháng và thể hiện qua các chỉ số như GDP thực, thu nhập thực, tỉ lệ thất nghiệp, sản xuất công nghiệp, bán buôn - bán lẻ...”.

Kết quả khảo sát, kỳ thăm dò được tiến hành từ 6-9/6, đi ngược lại quan điểm của FED vốn cho rằng cơ quan này có thể kiềm chế lạm phát mà không gây ra tổn thất lớn về tăng trưởng. Chủ tịch FED Jay Powell từng thừa nhận nỗ lực kiềm chế làm phát của cơ quan này có thể tạo ra khó khăn nhất định, nhưng đó là “cú hạ cánh mềm” của nền kinh tế Mỹ.

Giới chuyên gia quan ngại tác động tiêu cực về kinh tế sẽ lớn hơn nhiều so với nhận định của FED, khi xét đến mức độ nghiêm trọng của lạm phát, cùng với đó là xu hướng thắt chặt tiền tệ đang được FED triển khai.

“Đây không phải là cú hạ cánh của máy bay trên đường băng thông thường, mà là cú hạ cánh trên dây thừng, với gió thổi rất mạnh”, Tara Sinclair, chuyên gia kinh tế tại Đại học George Washington nhìn nhận. Theo ông, ý tưởng về tăng thu nhập vừa phải, giảm chi tiêu vừa phải để đưa chỉ số giá tiêu dùng về 2% theo mục tiêu mà FED đề ra là không thực tế.

So với kỳ khảo sát hồi tháng 2 vừa qua, ngày càng có nhiều chuyên gia kinh tế thuận theo quan điểm coi lạm phát lõi tại Mỹ sẽ vượt mức 3% trong năm 2022. Căng thẳng địa chính trị cùng với đà tăng giá năng lượng sẽ chuyển động cùng nhịp với lạm phát và được xác định là nhân tố chi phối đẩy lạm phát tăng cao trong vòng 12 tháng tới. Kế đến là nhân tố về đứt gãy nguồn cung kéo dài.

Gần 40% chuyên gia kinh tế được khảo sát cảnh báo FED sẽ thất bại trong mục tiêu kiểm soát lạm phát nếu chỉ dựa vào tăng lãi suất, lên mức 2,8% vào cuối năm nay. Để đưa lãi suất lên mức này, FED sẽ phải ba lần tăng lãi suất trong các phiên họp chính sách tháng 6, tháng 7 và tháng 9, với mức tăng 0,5 điểm phần trăm, cùng với đó là hai lần tăng nhẹ 0,25 điểm phần trăm trong cuối năm.

Christiane Baumeister, giáo sư kinh tế tại Đại học Notre Dame ở Indiana (Mỹ) nhận định FED sẽ tiếp tục tăng lãi suất trong năm tới, đẩy mức lãi suất cơ bản lên khoảng 4% tại thời điểm cuối năm 2023. Mức này vượt dự báo của đa phần các chuyên gia kinh tế được khảo sát về mức đỉnh lãi suất trong chu kỳ siết chặt chính sách tiền tệ lần này của FED.

Theo baotintuc

Đọc thêm

Trung Quốc kích hoạt đồng loạt cơ chế khẩn cấp ứng phó siêu bão Bavi

Trung Quốc kích hoạt đồng loạt cơ chế khẩn cấp ứng phó siêu bão Bavi

Trung Quốc đang triển khai đồng bộ các biện pháp phòng chống thiên tai khi siêu bão Bavi tiến gần bờ biển phía Đông. Nhiều bộ, ngành và địa phương đã đồng loạt kích hoạt các cơ chế ứng phó khẩn cấp, tăng cường dự báo, cảnh báo, sơ tán người dân khỏi khu vực nguy hiểm, bố trí sẵn lực lượng cứu hộ và vật tư nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại về người và tài sản.
Iran tấn công 85 mục tiêu quân sự Mỹ tại Kuwait và Bahrain

Iran tấn công 85 mục tiêu quân sự Mỹ tại Kuwait và Bahrain

Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran vừa tuyên bố đã tấn công 85 mục tiêu quân sự trọng yếu của Mỹ đặt tại các nước vùng Vịnh. Chiến dịch nhằm trả đũa việc không quân Mỹ tập kích các cơ sở tại khu vực ven biển phía Nam Iran sáng sớm 8/7.
Xung đột tại Trung Đông: Mỹ tấn công nhiều mục tiêu tại Iran

Xung đột tại Trung Đông: Mỹ tấn công nhiều mục tiêu tại Iran

Quân đội Mỹ đã phát động các đợt không kích mới nhằm vào Iran trong sáng sớm 8/7, chỉ vài giờ sau khi ba tàu thương mại bị tấn công tại eo biển Hormuz, trong đợt leo thang mới nhất đe dọa làm sụp đổ thỏa thuận ngừng bắn tạm thời giữa hai nước.
Siêu bão Ba Vì đổ bộ quần đảo Bắc Mariana

Siêu bão Ba Vì đổ bộ quần đảo Bắc Mariana

Ngày 6/7, siêu bão Ba Vì (Bavi) đã đổ bộ vào đảo Rota thuộc quần đảo Bắc Mariana, vùng lãnh thổ của Mỹ ở phía Tây Thái Bình Dương, gây gió mạnh, mưa lớn trên diện rộng, ảnh hưởng đến đời sống người dân.
Tổng thống Trump dự kiến điện đàm với Tổng thống Putin sau cuộc gặp người đồng cấp Ukraine

Tổng thống Trump dự kiến điện đàm với Tổng thống Putin sau cuộc gặp người đồng cấp Ukraine

Tổng thống Mỹ Donald Trump dự kiến điện đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin sau cuộc gặp với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky vào ngày 8/7, diễn ra bên lề Hội nghị Thượng đỉnh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), nhằm trao đổi về triển vọng giải quyết xung đột tại Ukraine.
Indonesia: Hỏa hoạn nghiêm trọng tại bãi rác, hơn 100 người nhập viện

Indonesia: Hỏa hoạn nghiêm trọng tại bãi rác, hơn 100 người nhập viện

Đám cháy bùng phát tại một bãi rác ở huyện Tangerang, tỉnh Banten của Indonesia, từ sáng 30/6 vẫn đang tiếp tục lan rộng trên diện tích hàng chục ha, gây ô nhiễm không khí nghiêm trọng, ảnh hưởng đến sức khỏe người dân và buộc chính quyền địa phương phải ban bố tình trạng khẩn cấp.
Nhiều nước khẩn cấp sơ tán công dân khỏi Nam Phi

Nhiều nước khẩn cấp sơ tán công dân khỏi Nam Phi

Tại Pretoria, làn sóng biểu tình bạo lực và các hành vi thù địch nhằm vào người nhập cư tại Nam Phi đang buộc nhiều quốc gia châu Phi khẩn cấp triển khai các chiến dịch hồi hương công dân trong bối cảnh tình hình an ninh tiếp tục diễn biến phức tạp.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!