Hà Tĩnh ảnh hưởng ra sao trước đợt lạnh hiếm gặp giữa tháng 5?

(Baohatinh.vn) - Dù nền nhiệt độ không xuống quá thấp, khó có khả năng gây rét nhưng mưa lớn diện rộng, dông lốc và gió giật mạnh nhiều khả năng sẽ ảnh hưởng tới lúa xuân đang vào vụ thu hoạch ở Hà Tĩnh.

Giám đốc Đài Khí tượng Thủy văn Hà Tĩnh Trần Đức Bá cho hay: từ ngày 11 – 15/5, thời tiết Hà Tĩnh khá nắng nóng với nền nhiệt ban ngày phổ biến từ 34 – 36 độ C. Từ ngày 16/5, thời tiết Hà Tĩnh sẽ chịu ảnh hưởng của đợt không khí lạnh với cường độ khá mạnh. Tuy nhiên, bắt đầu từ chiều 15/5, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp bị nén của đợt không khí lạnh này nên Hà Tĩnh có mưa rào và dông kèm lốc, sét, gió giật mạnh.

Hà Tĩnh ảnh hưởng ra sao trước đợt lạnh hiếm gặp giữa tháng 5?

Giám đốc Đài Khí tượng Thủy văn Hà Tĩnh Trần Đức Bá

“Thời điểm có dông lốc, sấm sét, mọi người cần hạn chế làm việc ngoài trời, tránh những tai nạn thương tâm do sét đánh gây ra. Trường hợp bắt buộc phải làm việc ngoài trời thì khi thấy có dấu hiệu mưa gió nên tìm nơi tránh trú an toàn. Lúc ở ngoài trời, tuyệt đối không dùng cây cối làm chỗ trú mưa, tránh các khu vực cao hơn xung quanh, tránh xa các vật dụng kim loại như xe đạp, máy, hàng rào sắt, không nên tránh trú nhiều người một chỗ” - ông Trần Đức Bá đưa ra cảnh báo.

Hà Tĩnh ảnh hưởng ra sao trước đợt lạnh hiếm gặp giữa tháng 5?

Hà Tĩnh sẽ chịu ảnh hưởng của đợt không khí lạnh từ chiều 15/5.

Theo ông Trần Đức Bá, dông lốc, gió giật mạnh còn có thể khiến lúa xuân đang chuẩn bị bước vào vụ thu hoạch trên địa bàn tỉnh bị gãy đổ, ảnh hưởng tới năng suất.

Hà Tĩnh ảnh hưởng ra sao trước đợt lạnh hiếm gặp giữa tháng 5?

Lúa xuân ở Hà Tĩnh đang chuẩn bị bước vào vụ thu hoạch nên nếu bị gãy đổ, ngập úng có thể ảnh hưởng tới năng suất.

Ngoài ra, vào thời điểm này, trên vùng biển cũng xuất hiện gió xoáy, gió giật mạnh, cấp 6, cấp 7, gây nguy hiểm cho tàu thuyền đánh bắt. Để tránh những sự cố đáng tiếc thì tốt nhất từ chiều 15 tới sáng 16/5, ngư dân không nên ra khơi đánh bắt. Trường hợp ra khơi thì nên nắm bắt thông tin để có kế hoạch tránh trú an toàn.

Giám đốc Đài Khí tượng Thủy văn Hà Tĩnh nói thêm rằng, sự giảm nhiệt do ảnh hưởng của không khí lạnh trong đợt này không đáng ngại. Nền nhiệt độ thấp nhất dao động từ 20 – 22 độ C, trời lạnh về đêm, sáng sớm và ít khó có khả năng gây rét.

Hà Tĩnh ảnh hưởng ra sao trước đợt lạnh hiếm gặp giữa tháng 5?

Do ảnh hưởng của không khí lạnh, vùng biển Hà Tĩnh có sóng to, gió lớn, ảnh hưởng tới việc đánh bắt của ngư dân.

Cũng trong đợt này, mưa sẽ tập trung từ chiều 15/5 tới chiều 16/5 với tổng lượng mưa dự báo từ 50 – 100 mm, một số vùng có thể cao hơn. Dù tổng lượng mưa cả đợt không lớn nhưng tập trung trong thời gian ngắn nên có thể gây ra ngập úng vùng đô thị, lũ, lũ quét và sạt lở đất vùng đồi núi.

“Dông lốc khiến lúa xuân bị gãy đổ và còn có thể ngập úng do mưa lớn nên các đơn vị, địa phương, công ty thủy lợi cần sẵn sàng các biện pháp tiêu úng nhằm giảm thiểu tình trạng ngập úng vùng nội đồng” - ông Trần Đức Bá thông tin.

Theo Giám đốc Đài Khí tượng Thủy văn Hà Tĩnh Trần Đức Bá, sau các trận mưa ngày 16/5 thì những ngày tiếp theo, thời tiết Hà Tĩnh khá mát mẻ. Từ ngày 19/5 trở đi, thời tiết trên địa bàn tỉnh tốt hơn, nền nhiệt độ cũng tăng dần lên.

Chủ đề Dự báo thời tiết Hà Tĩnh

Chủ đề Thời tiết - Khí hậu

Chủ đề Thiên tai - bão lũ

Đọc thêm

Trao bằng "Tổ quốc ghi công" cho thân nhân liệt sĩ Lê Văn Cổn

Trao bằng "Tổ quốc ghi công" cho thân nhân liệt sĩ Lê Văn Cổn

Thực hiện chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Phan Thiên Định tại buổi tiếp công dân định kỳ, các cấp, ngành liên quan ở Hà Tĩnh đã triển khai thủ tục theo đúng quy định để đề nghị Thủ tướng Chính phủ cấp bằng “Tổ quốc ghi công” cho liệt sĩ Lê Văn Cổn.
Hơn 67.500 học sinh Hà Tĩnh hân hoan ngày tựu trường

Hơn 67.500 học sinh Hà Tĩnh hân hoan ngày tựu trường

Đối với học sinh lớp 1, những ngày đầu đến trường tập trung vào quá trình làm quen; học sinh lớp 9 và lớp 12 ổn định nền nếp và xây dựng lộ trình học tập phù hợp để chuẩn bị cho những kỳ thi quan trọng trong năm cuối cấp.
Hành trình mang lại cơ hội sống cho hàng nghìn bệnh nhân

Hành trình mang lại cơ hội sống cho hàng nghìn bệnh nhân

Không chỉ làm chủ những kỹ thuật can thiệp tim mạch chuyên sâu, Bệnh viện Đa khoa tỉnh đang từng bước chinh phục các kỹ thuật can thiệp mạch máu phức tạp, mang lại cơ hội sống cho hàng nghìn người bệnh ngay tại Hà Tĩnh.
Sống khỏe cùng BHT: Cảnh báo biến chứng nguy hiểm của bệnh Glôcôm

Sống khỏe cùng BHT: Cảnh báo biến chứng nguy hiểm của bệnh Glôcôm

Glôcôm là tình trạng gây tổn thương dây thần kinh thị giác, bệnh có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi và là một trong những nguyên nhân thường gặp gây mù lòa cho những người trên 60 tuổi. Bác sĩ CKI Kim Thị Thủy, Khoa Mắt, Bệnh viện Đa khoa Sài Gòn Hà Tĩnh sẽ giải đáp trong chương trình Sống khỏe cùng BHT.
Chính phủ tăng mức chuẩn trợ giúp xã hội

Chính phủ tăng mức chuẩn trợ giúp xã hội

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 335/2026/NĐ-CP ngày 21/8/2026 quy định chính sách trợ giúp xã hội. Mức chuẩn trợ giúp xã hội mới áp dụng từ ngày 1/7/2026 là 540.000 đồng/tháng.
Sốt ruột vì chưa mua được sách cho con khi khai giảng cận kề

Sốt ruột vì chưa mua được sách cho con khi khai giảng cận kề

Nguồn sách giáo khoa tại Hà Tĩnh hiện mới chỉ đáp ứng khoảng 80%, sách bài tập chưa đáp ứng đủ nhu cầu khiến nhiều phụ huynh lo lắng. Ngành chuyên môn cam kết sẽ cung ứng đủ 100% sách giáo khoa trước ngày khai giảng, đồng thời khẳng định sách bài tập chỉ mang tính bổ trợ, không phải là tài liệu bắt buộc.
Náo nức mùa tựu trường

Náo nức mùa tựu trường

Những ngày này, khắp các ngôi trường trên mọi miền quê Hà Tĩnh đã rực rỡ cờ hoa, băng rôn chào đón năm học mới. Hàng vạn học sinh náo nức bước vào mùa tựu trường. Phía sau niềm vui ấy, thầy cô cũng đang tất bật trong những ngày chuẩn bị không ngơi nghỉ cho một năm học với nhiều đổi thay.
Chọn "thủ lĩnh" cho những ngôi trường mới ở Hà Tĩnh

Chọn "thủ lĩnh" cho những ngôi trường mới ở Hà Tĩnh

Việc sắp xếp lại mạng lưới trường học ở Hà Tĩnh đang bước vào một giai đoạn quan trọng - lựa chọn người đứng đầu cho những ngôi trường mới. Đây không chỉ là một đợt bố trí, bổ nhiệm nhân sự, mà còn là bài toán vừa bảo đảm quy định, vừa giữ được niềm tin và sự đồng thuận trong đội ngũ nhà giáo.
8 năm bền bỉ tìm lại danh tính liệt sĩ cho đồng đội

8 năm bền bỉ tìm lại danh tính liệt sĩ cho đồng đội

Trăn trở, day dứt với người đồng đội nằm lại nơi chiến trường, cựu chiến binh Trần Hậu Tám (phường Thành Sen, Hà Tĩnh) đã dành 8 năm tìm lại danh tính cho liệt sĩ Nguyễn Văn Xin. Sau 49 năm hy sinh, tên liệt sĩ đã hiện diện trang trọng trên tấm bằng “Tổ quốc ghi công”.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!