Hàng chục nghìn bác sỹ Hàn Quốc tuần hành quy mô lớn

Ngày 3/3, hàng chục nghìn bác sỹ tuần hành quy mô lớn ở phía Tây thủ đô Seoul. Đây là hành động mới nhất của các bác sỹ để phản đối quyết định của chính phủ tăng chỉ tiêu tuyển sinh ngành y.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Các bác sỹ tham gia đình công phản đối kế hoạch tuyển thêm sinh viên y khoa tại Yongsan, Hàn Quốc, ngày 25/2 vừa qua. (Ảnh: Yonhap/TTXVN)
Các bác sỹ tham gia đình công phản đối kế hoạch tuyển thêm sinh viên y khoa tại Yongsan, Hàn Quốc, ngày 25/2 vừa qua. (Ảnh: Yonhap/TTXVN)

Theo hãng tin Yonhap, ngày 3/3, hàng chục nghìn bác sỹ đã tiến hành cuộc tuần hành quy mô lớn tại phía Tây thủ đô Seoul.

Đây là hành động mới nhất của các bác sỹ nhằm phản đối quyết định của chính phủ tăng chỉ tiêu tuyển sinh ngành y thêm 2.000 sinh viên bắt đầu từ năm tới để giải quyết tình trạng thiếu bác sỹ.

Cuộc tuần hành do Hiệp hội Y khoa Hàn Quốc (KMA), hội nghề nghiệp lớn nhất của các bác sỹ ở Hàn Quốc, lên kế hoạch.

Trước đó, đã có gần 10.000 bác sỹ tập sự trên toàn Hàn Quốc đồng loạt nộp đơn xin nghỉ việc và hơn 80% trong số này đã chính thức rời bệnh viện từ ngày 20/2 vừa qua. Việc các bác sỹ tập sự nghỉ việc hàng loạt đã gây ra tình trạng thiếu hụt nhân lực nghiêm trọng cho hệ thống y tế ở Hàn Quốc, đặc biệt tại một số bệnh viện đa khoa tuyến trên.

Cuộc tuần hành diễn ra bất chấp việc Chính phủ Hàn Quốc trước đó ban hành lệnh triệu tập đi làm trở lại với các bác sỹ này và đặt thời hạn chót là ngày 29/2 vừa qua. Quá thời hạn này, các cá nhân có thể phải đối mặt với những biện pháp hành chính như đình chỉ giấy phép hành nghề hoặc các cáo buộc vi phạm quy định ngành y.

Ngày 1/3 vừa qua, cảnh sát Hàn Quốc bắt đầu khám xét trụ sở và nhà riêng của những người đứng đầu KMA sau khi Bộ Y tế cáo buộc các cá nhân trên đã vi phạm quy định về Luật dịch vụ y tế, gây hậu quả nghiêm trọng và cản trở hoạt động nghề nghiệp.

Trước thông tin trên mạng rằng một số bác sỹ đang cố gắng lôi kéo các trình dược viên tham gia cuộc tuần hành phản đối kế hoạch của chính phủ về tăng chỉ tiêu tuyển sinh của các trường y, Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc cũng tuyên bố sẽ có biện pháp xử lý mạnh tay.

Phát biểu tại một cuộc họp tại Seoul, Thủ tướng Hàn Quốc Han Duck-soo nêu rõ nếu tình trạng bác sỹ nghỉ việc tiếp diễn, chính phủ sẽ kiên quyết áp dụng các chế tài theo Hiến pháp và luật lệ liên quan.

Trả lời phỏng vấn đài truyền hình KBS của Hàn Quốc, Bộ trưởng Nội vụ Lee Sang-min cũng lặp lại lời kêu gọi bác sỹ tập sự quay trở lại làm việc, đồng thời nói rằng họ sẽ phải đối mặt với các biện pháp hành chính nếu quay trở lại làm việc vào ngày 3/3.

Bộ trưởng Lee nhấn mạnh việc tăng chỉ tiêu tuyển sinh là nhằm phục vụ sự phát triển ngành công nghệ sinh học - đóng vai trò là động lực mới cho tăng trưởng của Hàn Quốc./.

vietnamplus.vn

Đọc thêm

Tin mới Emagazine Truyền hình Podcast