Hàng chục nghìn bác sỹ Hàn Quốc tuần hành quy mô lớn

Ngày 3/3, hàng chục nghìn bác sỹ tuần hành quy mô lớn ở phía Tây thủ đô Seoul. Đây là hành động mới nhất của các bác sỹ để phản đối quyết định của chính phủ tăng chỉ tiêu tuyển sinh ngành y.

Các bác sỹ tham gia đình công phản đối kế hoạch tuyển thêm sinh viên y khoa tại Yongsan, Hàn Quốc, ngày 25/2 vừa qua. (Ảnh: Yonhap/TTXVN)
Các bác sỹ tham gia đình công phản đối kế hoạch tuyển thêm sinh viên y khoa tại Yongsan, Hàn Quốc, ngày 25/2 vừa qua. (Ảnh: Yonhap/TTXVN)

Theo hãng tin Yonhap, ngày 3/3, hàng chục nghìn bác sỹ đã tiến hành cuộc tuần hành quy mô lớn tại phía Tây thủ đô Seoul.

Đây là hành động mới nhất của các bác sỹ nhằm phản đối quyết định của chính phủ tăng chỉ tiêu tuyển sinh ngành y thêm 2.000 sinh viên bắt đầu từ năm tới để giải quyết tình trạng thiếu bác sỹ.

Cuộc tuần hành do Hiệp hội Y khoa Hàn Quốc (KMA), hội nghề nghiệp lớn nhất của các bác sỹ ở Hàn Quốc, lên kế hoạch.

Trước đó, đã có gần 10.000 bác sỹ tập sự trên toàn Hàn Quốc đồng loạt nộp đơn xin nghỉ việc và hơn 80% trong số này đã chính thức rời bệnh viện từ ngày 20/2 vừa qua. Việc các bác sỹ tập sự nghỉ việc hàng loạt đã gây ra tình trạng thiếu hụt nhân lực nghiêm trọng cho hệ thống y tế ở Hàn Quốc, đặc biệt tại một số bệnh viện đa khoa tuyến trên.

Cuộc tuần hành diễn ra bất chấp việc Chính phủ Hàn Quốc trước đó ban hành lệnh triệu tập đi làm trở lại với các bác sỹ này và đặt thời hạn chót là ngày 29/2 vừa qua. Quá thời hạn này, các cá nhân có thể phải đối mặt với những biện pháp hành chính như đình chỉ giấy phép hành nghề hoặc các cáo buộc vi phạm quy định ngành y.

Ngày 1/3 vừa qua, cảnh sát Hàn Quốc bắt đầu khám xét trụ sở và nhà riêng của những người đứng đầu KMA sau khi Bộ Y tế cáo buộc các cá nhân trên đã vi phạm quy định về Luật dịch vụ y tế, gây hậu quả nghiêm trọng và cản trở hoạt động nghề nghiệp.

Trước thông tin trên mạng rằng một số bác sỹ đang cố gắng lôi kéo các trình dược viên tham gia cuộc tuần hành phản đối kế hoạch của chính phủ về tăng chỉ tiêu tuyển sinh của các trường y, Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc cũng tuyên bố sẽ có biện pháp xử lý mạnh tay.

Phát biểu tại một cuộc họp tại Seoul, Thủ tướng Hàn Quốc Han Duck-soo nêu rõ nếu tình trạng bác sỹ nghỉ việc tiếp diễn, chính phủ sẽ kiên quyết áp dụng các chế tài theo Hiến pháp và luật lệ liên quan.

Trả lời phỏng vấn đài truyền hình KBS của Hàn Quốc, Bộ trưởng Nội vụ Lee Sang-min cũng lặp lại lời kêu gọi bác sỹ tập sự quay trở lại làm việc, đồng thời nói rằng họ sẽ phải đối mặt với các biện pháp hành chính nếu quay trở lại làm việc vào ngày 3/3.

Bộ trưởng Lee nhấn mạnh việc tăng chỉ tiêu tuyển sinh là nhằm phục vụ sự phát triển ngành công nghệ sinh học - đóng vai trò là động lực mới cho tăng trưởng của Hàn Quốc./.

vietnamplus.vn

Đọc thêm

Indonesia: Hỏa hoạn nghiêm trọng tại bãi rác, hơn 100 người nhập viện

Indonesia: Hỏa hoạn nghiêm trọng tại bãi rác, hơn 100 người nhập viện

Đám cháy bùng phát tại một bãi rác ở huyện Tangerang, tỉnh Banten của Indonesia, từ sáng 30/6 vẫn đang tiếp tục lan rộng trên diện tích hàng chục ha, gây ô nhiễm không khí nghiêm trọng, ảnh hưởng đến sức khỏe người dân và buộc chính quyền địa phương phải ban bố tình trạng khẩn cấp.
Nhiều nước khẩn cấp sơ tán công dân khỏi Nam Phi

Nhiều nước khẩn cấp sơ tán công dân khỏi Nam Phi

Tại Pretoria, làn sóng biểu tình bạo lực và các hành vi thù địch nhằm vào người nhập cư tại Nam Phi đang buộc nhiều quốc gia châu Phi khẩn cấp triển khai các chiến dịch hồi hương công dân trong bối cảnh tình hình an ninh tiếp tục diễn biến phức tạp.
Hàn Quốc có nữ Thủ tướng thứ hai trong lịch sử

Hàn Quốc có nữ Thủ tướng thứ hai trong lịch sử

Hàn Quốc vừa ghi thêm một dấu mốc lịch sử khi bà Han Sung Sook chính thức trở thành nữ Thủ tướng thứ hai của đất nước này, sau gần hai thập kỷ kể từ khi người phụ nữ đầu tiên đảm nhận cương vị đó.
Động đất tại Venezuela: Cảng biển quan trọng La Guaira hoạt động trở lại

Động đất tại Venezuela: Cảng biển quan trọng La Guaira hoạt động trở lại

Ngày 29/6, Quân đội Mỹ thông báo cảng biển quan trọng La Guaira của Venezuela đã hoạt động trở lại nhằm đẩy nhanh quá trình tiếp nhận hàng viện trợ, trong bối cảnh số người thiệt mạng do 2 trận động đất mạnh liên tiếp tuần trước đã vượt 1.700 người và vẫn còn hàng chục nghìn người mất tích.
Tấn công bạo lực tiếp diễn tại các tỉnh cực Nam Thái Lan

Tấn công bạo lực tiếp diễn tại các tỉnh cực Nam Thái Lan

Theo phóng viên TTXVN tại Thái Lan, tình hình an ninh tại các tỉnh cực Nam của Thái Lan tiếp tục diễn biến phức tạp khi 2 du khách người Malaysia bị thương trong một vụ nổ bom ven đường ở tỉnh Narathiwat, chỉ ít ngày sau loạt vụ tấn công nhằm vào các trạm xăng và cơ sở hạ tầng tại khu vực này.
Doanh thu từ kênh đào Suez của Ai Cập tăng mạnh

Doanh thu từ kênh đào Suez của Ai Cập tăng mạnh

Lãnh đạo Ban quản lý kênh đào Suez của Ai Cập cho biết doanh thu từ kênh đào Suez trong năm tài khóa 2025-2026 tăng rất mạnh, đạt 4,67 tỷ USD. Nguyên nhân là bởi lượng tàu và hàng hóa lưu thông qua tuyến Biển Đỏ gia tăng.
Mỹ tiếp tục không kích Iran

Mỹ tiếp tục không kích Iran

Quân đội Mỹ cho biết đã tiến hành thêm các cuộc tấn công vào 'nhiều mục tiêu' ở Iran nhằm đáp trả cuộc tấn công bằng UAV vào một con tàu gần Hormuz.
Các nước Vùng Vịnh kêu gọi đảm bảo an toàn qua eo biển Hormuz

Các nước Vùng Vịnh kêu gọi đảm bảo an toàn qua eo biển Hormuz

Ngoại trưởng Ai Cập, Bahrain và Các Tiểu vương quốc Arập Thống nhất (UAE) nhấn mạnh sự cần thiết phải bảo đảm an toàn hàng hải qua eo biển Hormuz, trong bối cảnh Mỹ đã tiến hành không kích các mục tiêu quân sự của Iran sau khi cáo buộc Tehran tấn công một tàu hàng đang lưu thông qua eo biển Hormuz bằng thiết bị bay không người lái.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!