Hàng trăm con cá voi chết đồng loạt do mắc cạn tại Australia

Ngày 23-3, ngư dân phát hiện ít nhất 135 con cá voi hoa tiêu đã chết sau đợt mắc cạn hàng loạt tại Vịnh Hamelin, cách thành phố Perth thuộc bang Tây Australia 315km về phía Nam. Hiện các nhân viên cứu hộ đang nỗ lực để đưa những con cá voi còn sống trở về đại dương.

hang tram con ca voi chet dong loat do mac can tai australia

Ảnh: The Australian

Nhận được tin báo, Cơ quan quản lý công viên và bảo tồn động vật hoang dã bang Tây Australia đã điều động nhân viên tới khu vực trên để đánh giá tình trạng sức khỏe của 15 con cá voi còn sống.

Hiện lực lượng chức năng cùng các tình nguyện viên đang nỗ lực triển khai những biện pháp cần thiết để đưa số cá voi còn sống trở về biển. Tuy nhiên, điều kiện thời tiết bất lợi do gió mạnh và khí hậu ẩm ướt, gây một số khó khăn cho công tác cứu hộ.

Hiện chưa rõ nguyên nhân xảy ra vụ cá voi mắc cạn với số lượng lớn trên. Số cá voi trên tự mắc cạn trong đêm và hầu hết đã chết. Các ngư dân lo ngại xác những con cá voi có thể sẽ thu hút sự chú ý của loài cá mập.

Bãi biển Hamelin mang tên nhà thám hiểm người Pháp Jacques Felix Emmanuel Hamelin - người đã đi qua khu vực này trong hành trình thám hiểm năm 1801. Tuy nhiên, bãi biển Hamelin đã bị đóng cửa sau khi có cảnh báo xuất hiện cá mập tại đây. Hồi năm 1996, Australia từng ghi nhận xảy ra vụ cá voi hoa tiêu mắc cạn với số lượng lớn kỷ lục 320 con tại thị trấn Dunsborough, miền Tây Nam bang Tây Australia. Chỉ còn 20 con sống sót sau đợt mắc cạn đó.

Cá voi hoa tiêu có đầu tròn, vây ngắn, thường sống tại các vùng nước nhiệt đới, cũng như cận nhiệt đới và là loài có tập tục di chuyển theo đàn với hàng trăm con.

Theo sggp.org.vn

Đọc thêm

Phép thử mới với NATO

Phép thử mới với NATO

Cuộc chiến giữa Mỹ và Iran không chỉ làm rung chuyển Trung Đông mà còn đang đẩy liên minh quân sự lâu đời nhất thế giới vào một phép thử mới.
Thủ tướng Thái Lan trình danh sách nội các mới lên Hoàng gia phê chuẩn

Thủ tướng Thái Lan trình danh sách nội các mới lên Hoàng gia phê chuẩn

Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, ngày 30/3, Thủ tướng Thái Lan Anutin Charnvirakul xác nhận đã trình danh sách nội các mới lên Hoàng gia phê chuẩn sau khi hoàn tất các thủ tục thẩm định, với mục tiêu chính phủ sẽ trình bày tuyên bố chính sách trước Quốc hội trước kỳ nghỉ lễ Songkran vào giữa tháng 4.
Mỹ chuẩn bị khả năng đưa bộ binh vào Trung Đông

Mỹ chuẩn bị khả năng đưa bộ binh vào Trung Đông

Truyền thông Mỹ đưa tin, Lầu năm góc đang chuẩn bị cho khả năng triển khai các chiến dịch trên bộ kéo dài nhiều tuần tại Iran với sự tham gia của hàng nghìn binh sĩ và lính thủy đánh bộ, nếu Tổng thống Donald Trump chọn phương án leo thang căng thẳng.
Bị dồn vào thế bí, Iran có phá vỡ 'lằn ranh đỏ' hạt nhân?

Bị dồn vào thế bí, Iran có phá vỡ 'lằn ranh đỏ' hạt nhân?

Áp lực chiến tranh đang đẩy Iran vào một ngã rẽ nguy hiểm: tiếp tục kiềm chế hay phá vỡ “lằn ranh đỏ” hạt nhân. Khi những rào cản cũ dần biến mất, câu hỏi lớn hơn là liệu quyết định của Tehran có châm ngòi cho một cuộc chạy đua hạt nhân mới trong khu vực.
Hàn Quốc phát thông điệp thể hiện thiện chí với Triều Tiên

Hàn Quốc phát thông điệp thể hiện thiện chí với Triều Tiên

Ngày 27/3, Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung tiếp tục thể hiện tinh thần thiện chí cải thiện quan hệ với Triều Tiên khi nhấn mạnh thông điệp “hòa bình” trong lễ kỷ niệm Ngày bảo vệ Hoàng Hải. Cách tiếp cận này được giới quan sát đánh giá là dấu hiệu điều chỉnh chiến lược của chính quyền đương nhiệm trong bối cảnh an ninh khu vực còn nhiều biến động.