Về với vùng biển Xuân Yên (Nghi Xuân - Hà Tĩnh), du khách sẽ được thưởng thức nhiều loại hải sản thơm ngon. Từ tôm, mực, sò lông...
... cho đến ngao
... cua, ghẹ,
ốc mỡ...
Với ngư trường chính ở vùng lộng, ngư dân xã Xuân Yên chủ yếu đánh bắt trong ngày nên hải sản đều rất tươi ngon. Hải sản sau khi được mang lên bờ, những loài còn sống như: cua, ghẹ, tôm, tôm tít... sẽ được các nhà hàng thả vào bể nước, còn những loài khác sẽ chuyển cấp đông và chế biến thành nhiều món ăn thơm ngon, hấp dẫn.
Chị Trần Thị Tâm - chủ nhà hàng Thanh Tâm (thôn Yên Ngư - xã Xuân Yên) chia sẻ: "So với những ngày thường thì dịp lễ này tuy giá hải sản có nhích lên vài chục ngàn đồng/kg, song nhu cầu của người dân vẫn rất lớn. Theo đó, giá tôm hiện dao động từ 370 - 420 ngàn đồng/kg tùy loại, tôm tít 100 ngàn đồng/kg, mực từ 300 - 350 ngàn đồng/kg, ghẹ hoa 300 ngàn đồng/kg, ghẹ 3 mắt 200 ngàn đồng/kg, ngao 80 ngàn đồng/kg, sò lông 100 ngàn đồng/kg, ốc mỡ 150 ngàn đồng/kg...".
Theo tìm hiểu, xã Xuân Yên hiện có gần chục nhà hàng lớn nhỏ. Dịp lễ này, mỗi nhà hàng sẽ đón khoảng hàng trăm du khách/ngày. Chính nguồn hải sản tươi ngon cùng bí quyết chế biến độc đáo và thái độ phục vụ niềm nở, tận tình đã "níu chân" du khách.
Du khách đến với biển Xuân Yên không chỉ các địa phương của Hà Tĩnh mà còn có một lượng lớn khách du lịch từ thành phố Vinh (Nghệ An).
Nhiều người không chỉ thưởng thức tại chỗ mà còn mua về nhà để chia sẻ nguồn hải sản tươi ngon tới người thân, bè bạn...