Hơn 3.000 người bị cách ly trên du thuyền ở New Zealand vì Covid-19

(Baohatinh.vn) - Hãng thông tấn Pháp AFP dẫn thông báo từ giới chức y tế New Zealand cho biết 2.600 hành khách cùng 1.100 thủy thủ đoàn trên tàu du lịch Golden Princess đã bị cấm rời khỏi cảng Akaroa, gần thành phố Christchurch, miền Nam nước này từ ngày 15/3 do nghi ngờ có người nhiễm Covid-19 trên tàu.

Hơn 3.000 người bị cách ly trên du thuyền ở New Zealand vì Covid-19

Tàu du lịch Golden Princess. (Ảnh: AP)

Theo ông Ashley Bloomfield, Tổng giám đốc cơ quan y tế thuộc Bộ Y tế New Zealand, ba hành khách đã được các bác sĩ trên tàu cách ly trong đó một người có các biểu hiện nhiễm Covid-19 và đang được điều trị như ca nghi nhiễm.

“Tất cả mọi người trên tàu không được được phép rời đi cho đến lúc có kết quả xét nghiệm”, ông Bloomfield nói. Dự kiến, kết quả xét nghiệm của 3 hành khách trên sẽ có vào ngày mai.

Trước đó ba ngày, hãng tàu du lịch Princess Cruises trực thuộc tập đoàn Carnival Corporation - công ty điều hành tàu nghỉ dưỡng lớn nhất thế giới, ra tuyên bố tạm dừng các chuyến đi trên toàn thế giới trong hai tháng để đối phó dịch bệnh.

Hãng này sở hữu nhiều du thuyền đẳng cấp, tuy nhiên kể từ khi dịch Covid-19 bùng phát, hai du thuyền của Princess Cruises đã bị cách ly và trở thành ổ dịch, gồm Diamond Princess cập cảng ở Nhật Bản và Grand Princess cập cảng ở California.

Du thuyền Golden Princess đã di chuyển trong vùng biển New Zealand ba ngày trước khi nhà chức trách nước này ngày 14/3 áp đặt lệnh cấm tất cả du thuyền đến New Zealand, có hiệu lực tới ngày 30/6.

Chuyên gia y tế Brian Cox thuộc Đại học Otago nhận định nếu xác nhận có ca nhiễm virus SARS-CoV-2 trên tàu Golden Princess, những hành khách còn lại không nên tiếp tục ở trên tàu.

Ông viện dẫn trường hợp cách ly tàu Diamond Princees với 3.700 hành khách và thủy thủ đoàn tại cảng Yokohama của Nhật Bản trước đó đã bị chỉ trích nặng nề sau khi hơn 700 người trên du thuyền dương tính với virus SARS-CoV-2. Theo chuyên gia này, việc cho phép những người trên tàu xuống và tự cách ly trong 2 tuần là giải pháp an toàn nhất.

New Zealand hiện ghi nhận 8 ca nhiễm Covid-19. Chính phủ nước này đã yêu cầu toàn bộ khách quốc tế khi nhập cảnh phải tự cách ly 14 ngày.

(Theo AFP)

Chủ đề Phòng chống dịch Covid-19

Đọc thêm

Khủng hoảng do sóng nhiệt ở châu Phi ngày càng nghiêm trọng

Khủng hoảng do sóng nhiệt ở châu Phi ngày càng nghiêm trọng

Sóng nhiệt đang nổi lên như một trong những mối đe dọa liên quan đến khí hậu nghiêm trọng nhất đối với châu Phi và điều đáng lo ngại là không chỉ các thành phố lớn chịu tác động mà còn cả ở những vùng nông thôn nghèo, nơi người dân sống chủ yếu dựa vào đồng ruộng và lao động ngoài trời.
Mỹ hoãn tấn công Iran, chuyên gia giải mã nước cờ ông Trump

Mỹ hoãn tấn công Iran, chuyên gia giải mã nước cờ ông Trump

Mỹ hoãn đòn đánh Iran ngay trước giờ G của tối hậu thư 48 giờ, khiến cục diện xoay chiều trong tích tắc. Giới phân tích cho rằng đây có thể là bước lùi chiến thuật để tránh cú sốc năng lượng toàn cầu, hoặc một nước cờ tính toán lại sau khi rủi ro leo thang vượt kiểm soát.
Lào khai mạc Kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa X

Lào khai mạc Kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa X

Theo phóng viên TTXVN tại Lào, sáng 23/3 tại thủ đô Viêng Chăn, Quốc hội khóa X của Lào đã chính thức khai mạc Kỳ họp thứ nhất, dưới sự chủ trì của Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội khóa IX Xaysomphon Phomvihane.
Những đứa trẻ lớn lên trong tiếng còi báo động

Những đứa trẻ lớn lên trong tiếng còi báo động

Chiến sự leo thang không chỉ gây tổn thất về người và hạ tầng, mà còn để lại những hệ lụy sâu sắc đối với trẻ em. Từ các biểu hiện rối loạn tâm lý gia tăng, đến việc hàng trăm nghìn trẻ em tại nhiều quốc gia rơi vào cảnh thiếu thốn viện trợ thiết yếu, xung đột đẩy một thế hệ vào vòng xoáy bất ổn kéo dài.
Cuba lại gặp sự cố lưới điện toàn quốc

Cuba lại gặp sự cố lưới điện toàn quốc

Trong bối cảnh khủng hoảng nhiên liệu do lệnh cấm vận dầu mỏ của Mỹ, chính phủ Cuba đang đẩy nhanh chuyển đổi cơ cấu điện năng thông qua việc lắp đặt các nhà máy điện mặt trời.
Mỹ tạm nới lỏng trừng phạt đối với dầu mỏ Iran

Mỹ tạm nới lỏng trừng phạt đối với dầu mỏ Iran

Ngày 20/3, Mỹ tạm thời dỡ bỏ các lệnh trừng phạt đối với dầu mỏ của Iran nhằm ứng phó cuộc khủng hoảng nguồn cung do cuộc chiến tại Trung Đông gây ra. Quyết định nới lỏng này cho phép Iran bán 140 triệu thùng dầu thô cùng các sản phẩm dầu mỏ khác đã được chất lên tàu trước ngày 20/3 và có hiệu lực đến ngày 19/4.
Mỹ cân nhắc dỡ bỏ trừng phạt đối với dầu Iran trên tàu ngoài khơi

Mỹ cân nhắc dỡ bỏ trừng phạt đối với dầu Iran trên tàu ngoài khơi

Ngày 20-3 (giờ Việt Nam), truyền thông quốc tế dẫn lời Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent cho biết, Washington cân nhắc sớm dỡ bỏ các lệnh trừng phạt đối với lượng dầu Iran đang mắc kẹt trên các tàu chở dầu ngoài khơi, nhằm kiềm chế giá dầu tăng vọt do tắc nghẽn eo biển Hormuz.
Xe chở nghị sĩ Thái Lan bị tấn công

Xe chở nghị sĩ Thái Lan bị tấn công

Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, xe của ông Kamolsak Leewamae, nghị sĩ thuộc đảng Prachachart đại diện cho tỉnh Narathiwat (Thái Lan), đã bị phục kích và tấn công bằng súng.