“Khó vạn lần dân liệu cũng xong”

(Baohatinh.vn) - Mùa xuân này, món quà quý giá nhất đối với Đảng bộ và nhân dân huyện Đức Thọ là được công nhận đơn vị dẫn đầu toàn tỉnh trong công cuộc xây dựng nông thôn mới (NTM). Kết quả đó là kết tinh sự nỗ lực, chung sức đồng lòng của cả hệ thống chính trị và mỗi người dân giàu truyền thống văn hóa, cách mạng.

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Thanh Bình và lãnh đạo huyện Đức Thọ kiểm tra cánh đồng mẫu trên địa bàn huyện. Ảnh: B.T.
Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Thanh Bình và lãnh đạo huyện Đức Thọ kiểm tra cánh đồng mẫu trên địa bàn huyện. Ảnh: B.T.

Cách làm hay từ Tùng Ảnh

Tranh thủ mọi thời cơ, tạo đồng thuận trong cán bộ và nhân dân là cách thức mà Đảng bộ và nhân dân huyện Đức Thọ đã thành công trong tiến trình xây dựng NTM. Điển hình là đến thời điểm cuối năm 2013, xã Tùng Ảnh là đơn vị đầu tiên trong tỉnh hoàn tất 19 tiêu chí xây dựng NTM.

Huy động nguồn lực từ con em xa quê được chính quyền các địa phương trên địa bàn phát huy triệt để. Cách làm mà các địa phương đưa ra là phải bắt đầu từ những dự án cụ thể có tính khả thi cao. Theo đó, qua nhiều lần đi lại như “con thoi” gặp gỡ, tiếp xúc với con em đang công tác tại Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, lãnh đạo xã đã huy động được nguồn ngoại lực lên đến hơn 30 tỷ đồng đóng góp xây dựng NTM. Bên cạnh đó, Tùng Ảnh còn khơi dậy khả năng tiềm tàng trong mỗi gia đình, coi đây là chủ thể trong xây dựng NTM. Những hộ tình nguyện hiến đất sẽ được cộng đồng dân cư đóng góp tiền của và xây dựng lại công trình bị phá dỡ để làm mới. Hộ đi sau giúp đỡ hộ đi trước. Cứ như thế tạo nên hiệu ứng và có sức lan tỏa nhanh.

Chủ tịch UBND xã Tùng Ảnh Phan Tiến Dũng cho rằng: “Muốn xây dựng NTM phải bắt đầu từ mỗi cá nhân. Chính quyền chỉ tham gia định hướng cho các xóm về mặt chủ trương, còn xây dựng phương án và tổ chức thực hiện là người dân đảm nhận. Đất Tùng Ảnh có giá trị cao nhưng nếu không có sự đồng thuận từ dưới thì chính quyền cũng bó tay”. Nhờ cách làm này, toàn xã đã huy động nhân dân hiến 23.400 m2 đất vườn và đất ở, gần 1.000m tường rào, 2.000 cây ăn quả có giá trị kinh tế cao và huy động được 216,9 tỷ đồng để mở rộng, xây dựng các công trình hạ tầng trên địa bàn.

Khi ý Đảng - lòng dân đồng thuận

Đến nay, toàn huyện Đức Thọ có 3.645 hộ dân tự nguyện hiến đất xây dựng NTM, với tổng diện tích lên đến 323.382 m2, trị giá gần 20 tỷ đồng. Điều này cho thấy, việc xây dựng NTM không chỉ chính quyền mà còn có sự vào cuộc quyết liệt của các tổ chức, cá nhân. Điển hình như Linh mục Nguyễn Thái Từ ở Giáo xứ Nghĩa Yên đã đến từng hộ vận động bà con giáo dân thôn Tân Định hiến đất, hiến cây để mở rộng đường xây dựng NTM.

Thị trấn Đức Thọ trên đường đổi mới. Ảnh: Q.L.
Thị trấn Đức Thọ trên đường đổi mới. Ảnh: Q.L.

Sau 3 năm triển khai chương trình xây dựng NTM, đến nay, Đức Thọ đã có 1 xã hoàn thành 19 tiêu chí NTM, 13 xã đạt từ 9-14 tiêu chí, 8 xã đạt 7-8 tiêu chí, 5 xã đạt 5-6 tiêu chí. Như vậy, Đức Thọ là đơn vị dẫn đầu toàn tỉnh về xây dựng NTM đến thời điểm hiện nay. Để có được kết quả này, Đức Thọ đã tiến hành xây dựng các mô hình phát triển kinh tế tập trung quy mô lớn nhằm tạo “cú hích” cho 2 đề án xây dựng NTM và nâng cao thu nhập cho người dân. Trong đó, đề án phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập cho người dân là một trong những nội dung xuyên suốt quá trình xây dựng NTM. Để thực hiện đề án này, huyện trích ngân sách trên 20 tỷ đồng, trong đó, dành trên 4 tỷ đồng xây dựng gần 460 mô hình kinh tế hiệu quả cao. Năm 2012-2013, huyện cũng đã hỗ trợ hơn 10.000 tấn xi măng làm đường GTNT, thủy lợi nội đồng. Kết quả thu được hơn cả mong đợi: 200 km được thực hiện trong 2 năm (2012-2013), so với kế hoạch đặt ra là 120 km. Đức Thọ trở thành một trong những đơn vị dẫn đầu toàn quốc trong phong trào làm GTNT.

Bên cạnh việc xác định chủ thể là các hộ gia đình thì người đứng đầu giữ vai trò quyết định. Vì vậy, huyện mạnh dạn luân chuyển cán bộ, tăng cường cán bộ về cơ sở phù hợp với năng lực và sở trường để từ đó phát huy hiệu quả công việc. 8 cán bộ, trong đó có 4 cán bộ thuộc UBND và 4 cán bộ thuộc Huyện ủy và khối ban Đảng được tăng cường về các xã khó khăn, yếu kém cả về chính trị lẫn kinh tế.

Thành công trong xây dựng NTM ở Đức Thọ một lần nữa khẳng định, không chỉ có quyết tâm, đồng thuận của Đảng bộ, chính quyền và người dân, mà hơn thế nữa là trình tự, là sự nhất quán từ trên xuống dưới, đặc biệt là khi chính quyền và người dân cùng nhìn về một phía. “Thành công của Đức Thọ đơn giản chỉ là sự phân công phân cấp rõ ràng; đặc biệt là đề cao vai trò chủ thể của người dân trong xây dựng NTM, như lời dạy của Bác: “Dễ trăm lần không dân cũng chịu, khó vạn lần dân liệu cũng xong” - Chủ tịch UBND huyện Đức Thọ Nguyễn Văn Việt nhấn mạnh. Kết quả này sẽ là điều kiện để Đức Thọ tiến xa hơn nữa trên con đường xây dựng NTM.

Đọc thêm

Hà Tĩnh tổng kết 10 năm Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị

Hà Tĩnh tổng kết 10 năm Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị

Chiều 25/6, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hà Tĩnh tổ chức hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và vinh danh gương điển hình tiên tiến, trao giải thưởng sáng tác, quảng bá các tác phẩm về Hồ Chí Minh.
Lan tỏa tinh thần học Bác trên các lĩnh vực

Lan tỏa tinh thần học Bác trên các lĩnh vực

Sau 10 năm thực hiện Chỉ thị số 05 về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, Hà Tĩnh đã đạt được nhiều kết quả quan trọng về kinh tế, chính trị xã hội, quốc phòng - an ninh.
Học và làm theo Bác - động lực tinh thần phát triển chặng đường mới

Học và làm theo Bác - động lực tinh thần trên chặng đường mới

Việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh tại Hà Tĩnh được triển khai bài bản, quyết liệt, thực chất, hiệu quả, tạo sự chuyển biến rõ nét, có nhiều đổi mới và đi vào chiều sâu. Qua đó, tạo sức lan tỏa mạnh mẽ, góp phần nâng cao chất lượng công tác xây dựng Đảng, chính quyền và đời sống xã hội.
Một góc TP Hà Tĩnh hôm nay nhìn từ trên cao.

Hà Tĩnh in dấu chân Người

Trước khi vượt trùng dương bôn ba khắp năm châu, bốn biển tìm đường cứu nước, Bác Hồ kính yêu đã đặt chân đến nhiều nơi trên đất nước Việt Nam. Hà Tĩnh là một trong những vùng đất đã từng lưu dấu hình ảnh của Người lúc thuở thiếu thời.
Phát huy vai trò người đứng đầu trong thúc đẩy chuyển đổi số liên thông

Phát huy vai trò người đứng đầu trong thúc đẩy chuyển đổi số liên thông

Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú đề nghị người đứng đầu ở Trung ương, địa phương phát huy rõ vai trò với tinh thần quyết tâm, quyết liệt, trách nhiệm cao nhất, thúc đẩy chuyển đổi số liên thông, đồng bộ, nhanh, hiệu quả đáp ứng yêu cầu sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị.
Nhà báo lỗi lạc Hồ Chí Minh

Nhà báo lỗi lạc Hồ Chí Minh

Trong hành trình đi tìm đường cứu nước, Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh đã nhận ra báo chí là công cụ quan trọng, cần phải dùng báo chí để lên án thực dân và thức tỉnh đấu tranh.