PC50 Công an Hà Nội vừa triệt phá một nhóm tội phạm gây ra hàng loạt các vụ lừa đảo bằng thủ đoạn giả danh VNPT gọi điện thông báo nợ cước điện thoại, sau đó dùng các chiêu thức khác lừa đảo để chiếm đoạt tài sản của người bị hại, với tổng số tiền khoảng 6,6 tỷ đồng.

Bắt 5 đối tượng lừa đảo nợ cước điện thoại, chiếm đoạt 6,6 tỷ đồng

PC50 Công an Hà Nội vừa triệt phá một nhóm tội phạm gây ra hàng loạt các vụ lừa đảo bằng thủ đoạn giả danh VNPT gọi điện thông báo nợ cước điện thoại, sau đó dùng các chiêu thức khác lừa đảo để chiếm đoạt tài sản của người bị hại, với tổng số tiền khoảng 6,6 tỷ đồng.

5 đối tượng bị bắt giữ tại cơ quan công an.

Theo nguồn tin từ Phòng cảnh sát phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (PC50) - Công an Hà Nội, đơn vị này vừa triệt phá một nhóm tội phạm gây ra hàng loạt vụ lừa đảo bằng thủ đọan giả danh VNPT gọi điện thông báo nợ cước điện thoại, sau đó dùng các chiêu thức khác lừa đảo để chiếm đoạt tài sản của người bị hại, với tổng số tiền khoảng 6,6 tỷ đồng.

Cơ quan điều tra đã khởi tố vụ án, thực hiện lệnh bắt khẩn cấp đối với 5 đối tượng: Vũ Văn Đại (sinh năm 1991, thường trú tại Thanh Hải, Lục Ngạn, Bắc Giang); Nguyễn Trọng Đức (sinh năm 1986, thường trú tại Tân Thịnh, Văn Chấn, Yên Bái); Nguyễn Xuân Độ (sinh năm 1990, thường trú tại Đại Phú, Sơn Dương, Tuyên Quang); Trần Nguyên Bình (sinh năm 1989) và Trần Xuân Hòa (sinh năm 1986, đều ngụ Di Trạch, Hoài Đức, Hà Nội) để điều tra, làm rõ hành vi “sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng Internet hoặc thiết bị số thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản” và “sửa chữa, sử dụng giấy chứng nhận và các tài liệu của cơ quan, tổ chức”.

Như ICTnews đã nhiều lần đưa tin, từ đầu năm 2014 trở lại đây, Công an Hà Nội liên tiếp nhận được đơn tố cáo của nhiều người bị hại về việc họ bị lừa đảo chiếm đoạt tiền bằng chiêu “nợ cước điện thoại”. Người bị chiếm đoạt số tiền nhiều nhất là 2,4 tỷ đồng, có người bị chiếm đoạt 720 triệu đồng và một bị hại nữa bị lừa mất 230 triệu đồng.

Giấy tờ giả mà bọn chúng dùng để làm thẻ tín dụng tại các ngân hàng nhằm mục đích lừa đảo.

PC50 đã lập chuyên án tổ chức đấu tranh, làm rõ ổ nhóm tội phạm này và bắt giữ 5 đối tượng nói trên. Cơ quan điều tra đang truy bắt 1 đối tượng khác là Đỗ Đình Phương (sinh năm 1972, ở Ngọc Lâm, Long Biên, Hà Nội), hiện đang bỏ trốn.

Bước đầu các đối tượng khai nhận: Khoảng tháng 4/2014, thông qua nhóm “Việc làm tiếng Trung” trên Facebook, Vũ Văn Đại nhận phiên dịch cho hai đối tượng người Đài Loan tại Hà Nội. Hai đối tượng này bàn bạc và thuê Đại dùng chứng minh thư giả để mở tài khoản tín dụng (Visa và Mastercard) tại 3 ngân hàng Techcombank, BIDV, Maritime Banks (thẻ Visa, Mastercard) đồng thời hướng dẫn Đại thực hiện.

Sau đó, Đại thuê các đối tượng trên đi chụp ảnh rồi giao ảnh cho Đức. Đức tìm đến các trung tâm giới thiệu việc làm để mua chứng minh nhân dân sau đó về bóc ra dán ảnh của chúng vào. Đức dán ảnh vào 80 chứng minh nhân dân mua của Phương (giá 1 triệu đồng/30 cái) rồi chuyển lại chứng minh thư nhân dân giả cho Độ, Hòa, Bình, cùng với SIM điện thoại trả trước để đến các ngân hàng mở tài khoản và làm thẻ Visa, Mastercard.

Đại sử dụng dịch vụ chuyển phát nhanh chuyển các thẻ và SIM điện thoại cho các đối tượng người Đài Loan. Tổng cộng Đại và đồng bọn làm được 146 tài khoản thẻ, thu lợi bất chính khoảng 500 triệu đồng. Đến đầu tháng 10/2014, khi phát hiện một số tài khoản ngân hàng nêu trên bị phong tỏa, nhóm này dừng việc mở tài khoản và tẩu tán các tài liệu có liên quan.

Qua đấu tranh khai thác mở rộng, cơ quan công an xác định tổng số tiền nhóm này lừa đảo, chiếm đoạt khoảng 6,6 tỷ đồng. Cơ quan công an đang tiếp tục điều tra mở rộng vụ án và truy bắt các đối tượng khác.

Từ năm 2013 trở lại đây, trên địa bàn toàn quốc và Hà Nội liên tiếp xảy ra các vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản với thủ đoạn gọi điện thoại (qua giao thức VoIP) đến số điện thoại máy cố định của người bị hại, đối tượng lừa đảo thường xưng là nhân viên của tổng đài VNPT, thông báo số điện thoại đứng tên của bị hại đang nợ cước với số tiền lớn. Khi bị hại thắc mắc thì đối tượng chuyển máy cho nói chuyện với người giả danh là cán bộ công an, thông báo bị hại có liên quan đến đường dây ma túy, rửa tiền, tiêu cực... với số tiền rất lớn.

Đối tượng tìm cách hỏi han, khi nắm được thông tin bị hại có tiền gửi ở ngân hàng đã yêu cầu phải rút toàn bộ số tiền, gửi vào tài khoản của đối tượng (với lý do chuyển cho cơ quan công an để điều tra, xác minh vụ án; sau khi kết thúc điều tra sẽ trả lại). Một số nạn nhân vì tin tưởng mình đang làm việc với cơ quan công an nên đã chuyển tiền vào tài khoản do bọn lừa đảo cung cấp, sau đó nạn nhân mới biết mình bị lừa và đến cơ quan công an trình báo.

Theo M.Q/ictnews.vn


namthanh
Theo M.Q/ictnews.vn

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm TP Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]