Loài người vẫn tiếp tục đạt đến những đỉnh cao mới của sự thịnh vượng. Năm 2020 kết thúc đánh dấu thập kỷ thứ 3 của thế kỷ 21 đã điểm, giờ là thời điểm hoàn hảo để điểm lại những tiến bộ công nghệ to lớn mà nhân loại đã đạt được kể từ buổi bình minh của thiên niên kỷ mới.

20 phát minh công nghệ “lột xác” thế giới ngoạn mục trong 20 năm

Loài người vẫn tiếp tục đạt đến những đỉnh cao mới của sự thịnh vượng. Năm 2020 kết thúc đánh dấu thập kỷ thứ 3 của thế kỷ 21 đã điểm, giờ là thời điểm hoàn hảo để điểm lại những tiến bộ công nghệ to lớn mà nhân loại đã đạt được kể từ buổi bình minh của thiên niên kỷ mới.

20 phát minh công nghệ “lột xác” thế giới ngoạn mục trong 20 năm

Điện thoại thông minh: Điện thoại di động tồn tại trước thế kỷ 21. Tuy nhiên, trong 20 năm qua, khả năng của thiết bị cầm tay này đã được cải thiện rất nhiều. Vào tháng 6 năm 2007, Apple phát hành iPhone, điện thoại thông minh màn hình cảm ứng đầu tiên có sức hút trên thị trường thế giới. Nhiều công ty khác đã lấy cảm hứng từ iPhone.

20 phát minh công nghệ “lột xác” thế giới ngoạn mục trong 20 năm

Do đó, điện thoại thông minh đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày của hàng tỷ người hắp hành tinh. Ngày nay, chúng ta chụp ảnh, điều hướng mà không cần bản đồ, đặt đồ ăn, chơi trò chơi, nhắn tin cho bạn bè, nghe nhạc, xem phim... tất cả đều trên chiếc smartphone của chúng ta.

Ổ đĩa flash: Được IBM bán lần đầu tiên vào năm 2000, ổ đĩa flash USB cho phép bạn dễ dàng lưu trữ các tệp, ảnh hoặc video với dung lượng lưu trữ lớn đến mức không thể tìm được chỉ vài thập kỷ trước. Ngày nay, ổ flash 128GB, có giá chưa đến 20 USD (gần 500.000 VND) trên Amazon, có dung lượng lưu trữ gấp hơn 80.000 lần so với đĩa mềm 1,44MB, là loại đĩa lưu trữ phổ biến nhất trong những năm 1990.

Skype: Ra mắt vào tháng 8 năm 2003, Skype đã thay đổi cách mọi người giao tiếp xuyên biên giới. Trước khi có Skype, việc gọi điện cho bạn bè hoặc gia đình ở nước ngoài tiêu tốn rất nhiều tiền. Ngày nay, nói chuyện với những người ở đầu bên kia thế giới, hoặc thậm chí gọi điện video với họ, không tốn lấy 1 xu.

Google: Công cụ tìm kiếm của Google thực sự ra mắt vào cuối những năm 1990, nhưng công ty đã chính thức niêm yết vào năm 2004, dẫn đến sự phát triển khổng lồ của nó. Google đã cách mạng hóa cách mọi người tìm kiếm thông tin trực tuyến. Mỗi giờ có hơn 228 triệu lượt tìm kiếm trên Google. Ngày nay, Google là một phần của Alphabet Inc., một công ty cung cấp hàng chục dịch vụ như bản dịch, Gmail, Tài liệu, trình duyệt web Chrome...

Google Maps: Vào tháng 2 năm 2005, Google ra mắt dịch vụ bản đồ của mình, dịch vụ này đã thay đổi cách đi lại của nhiều người. Với ứng dụng có sẵn trên hầu như tất cả các điện thoại thông minh, Google Maps đã giúp bạn gần như không thể bị lạc.

Dự án bộ gen người: Vào tháng 4 năm 2003, các nhà khoa học đã giải trình tự thành công toàn bộ bộ gen người. Thông qua trình tự sắp xếp của khoảng 23.000 gen của chúng ta, dự án đã làm sáng tỏ nhiều lĩnh vực khoa học khác nhau, bao gồm điều trị bệnh tật, di cư của con người, sự tiến hóa và y học phân tử.

YouTube: Vào tháng 5 năm 2005, video đầu tiên được tải lên trang web chia sẻ video phổ biến nhất thế giới ngày nay (YouTube). Từ các bài giảng của Đại học Harvard (Mỹ) về cơ học lượng tử đến các tập phim truyền hình yêu thích, rồi đến hướng dẫn "cách thực hiện" và video hài hước về chó/mèo... hàng tỷ nội dung có thể được phát trực tuyến miễn phí trên YouTube.

Graphene: Năm 2004, các nhà nghiên cứu tại Đại học Manchester (Anh) trở thành những nhà khoa học đầu tiên phân lập được graphene. Graphene là một dàn tinh thể hình tổ ong của các nguyên tử carbon. Graphen là phần tử cấu trúc cơ bản của một số thù hình bao gồm than chì, ống nano carbon và fulleren.

20 phát minh công nghệ “lột xác” thế giới ngoạn mục trong 20 năm

Mặc dù con người đã sử dụng graphite (than chì) từ thời đồ đá mới, nhưng việc chiết xuất graphene trước đây là không thể. Với đặc tính dẫn điện, trong suốt và linh hoạt độc đáo, graphene có tiềm năng to lớn để tạo ra các tấm pin mặt trời, hệ thống lọc nước.

Bluetooth: Trong khi công nghệ Bluetooth chính thức được công bố vào năm 1999, thì chỉ đến đầu những năm 2000, các nhà sản xuất mới bắt đầu áp dụng Bluetooth để sử dụng trong máy tính và điện thoại di động. Ngày nay, Bluetooth được trang bị trên nhiều loại thiết bị và đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày của nhiều người.

Facebook: Được phát triển lần đầu tiên vào năm 2004, Facebook không phải là trang mạng xã hội đầu tiên. Tuy nhiên, do tính sử dụng đơn giản, dễ truy cập, Facebook nhanh chóng vượt qua các trang mạng xã hội hiện có như Friendster và Myspace. Với 2,41 tỷ người dùng hoạt động mỗi tháng (gần một phần ba dân số thế giới), Facebook đã thay đổi cách hàng tỷ người chia sẻ tin tức và trải nghiệm cá nhân với nhau.

Curiosity, Mars Rover: Được phóng lần đầu vào tháng 11 năm 2011, robot tự hành Curiosity của Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) đang tìm kiếm các dấu hiệu về khả năng tồn tại sự sống (dù là cổ xưa) trên sao Hỏa. Vào năm 2014, nhà thám hiểm robot đã phát hiện ra một trong những khám phá không gian lớn nhất của thiên niên kỷ này: Tìm thấy nước dưới bề mặt của Hành tinh Đỏ. Công trình nghiên cứu của Curiosity có thể giúp con người trở thành một loài liên hành tinh chỉ trong vài thập kỷ nữa.

Ô tô điện: Mặc dù ô tô điện không phải là phát minh của thế kỷ 21, nhưng phải đến những năm 2000, loại xe này mới được chế tạo trên quy mô lớn. Những chiếc xe điện bán sẵn trên thị trường, chẳng hạn như Tesla Roadster hoặc Nissan Leaf, có thể được cắm vào bất kỳ ổ cắm điện nào để sạc. Chúng không cần nhiên liệu hóa thạch để chạy. Mặc dù vẫn bị một số người coi là lỗi mốt, nhưng ô tô điện đang trở nên phổ biến hơn bao giờ hết, với hơn 1,5 triệu chiếc được bán ra trong năm 2018.

20 phát minh công nghệ “lột xác” thế giới ngoạn mục trong 20 năm

Xe ô tô tự lái: Vào tháng 8 năm 2012, Google thông báo rằng xe ô tô tự lái của hãng đã hoàn thành hơn 300.000 dặm lái xe, không gặp bất cứ tai nạn nào. Mặc dù xe ô tô tự lái của Google là phổ biến nhất ở thời điểm hiện tại, nhưng hầu như tất cả các nhà sản xuất ô tô đã tạo ra hoặc đang có kế hoạch phát triển ô tô tự động từ trước đó. Hiện tại, những chiếc xe này đang trong giai đoạn thử nghiệm, nhưng với điều kiện công nghệ không bị cản trở bởi các quy định quá khắt khe, những chiếc xe tự động có thể sẽ được bán trên thị trường trong vài năm tới.

Máy gia tốc hạt lớn (LHC): Với lần chạy thử nghiệm đầu tiên vào năm 2013, LHC đã trở thành máy gia tốc hạt lớn nhất và mạnh nhất thế giới. Nó cũng là cỗ máy đơn lớn nhất thế giới. Mục đích chính của nó là phá vỡ những giới hạn và mặc định của mô hình chuẩn - những lý thuyết cơ bản hiện thời của vật lý hạt.

LHC cho phép các nhà khoa học thực hiện các thí nghiệm về một số lý thuyết phức tạp nhất trong vật lý. Phát hiện quan trọng nhất của nó cho đến nay là hạt Higgs-Boson (hay còn gọi là “Hạt của Chúa” theo cách truyền thông mô tả). Việc phát hiện ra hạt này hỗ trợ mạnh mẽ cho “mô hình tiêu chuẩn của vật lý hạt”, mô tả hầu hết các lực cơ bản trong vũ trụ.

Tim nhân tạo AbioCor: Năm 2001, trái tim nhân tạo AbioCor, được tạo ra bởi công ty AbioMed có trụ sở tại Massachusetts (Mỹ), đã trở thành trái tim nhân tạo đầu tiên thay thế thành công tim người trong quy trình cấy ghép tim. Trái tim nhân tạo AbioCor tự cung cấp năng lượng. Không giống như những trái tim nhân tạo trước đây, nó không cần dây điện xâm nhập làm tăng khả năng nhiễm trùng và tử vong.

In 3D: Mặc dù máy in 3D như chúng ta biết ngày nay bắt đầu từ những năm 1980, nhưng sự phát triển của các phương pháp sản xuất rẻ hơn và phần mềm mã nguồn mở đã góp phần tạo nên cuộc cách mạng in 3D trong hai thập kỷ qua. Ngày nay, máy in 3D đang được sử dụng để in các bộ phận phụ tùng, toàn bộ ngôi nhà, thuốc men, các chi sinh học và thậm chí toàn bộ cơ quan của con người.

Amazon Kindle: Vào tháng 11 năm 2007, Amazon phát hành Kindle. Kể từ đó, rất nhiều độc giả điện tử đã thay đổi cách đọc của hàng triệu người. Nhờ có sách điện tử, mọi người không cần phải mang theo những chồng sách nặng nề và các tác giả độc lập có thể đưa sách của họ đến với hàng triệu khán giả mà không cần thông qua nhà xuất bản.

Nghiên cứu tế bào gốc: Trước đây là điều khoa học viễn tưởng, tế bào gốc (tức là tế bào cơ bản có thể trở thành hầu hết mọi loại tế bào trong cơ thể) đang được sử dụng để phát triển, cùng với những thứ khác, mô thận, phổi, não và tim. Công nghệ này có thể sẽ cứu sống hàng triệu người trong những thập kỷ tới vì nó có nghĩa là bệnh nhân sẽ không còn phải chờ đợi các cơ quan hiến tặng hoặc dùng các loại thuốc liều cao để điều trị bệnh của họ.

Tên lửa đa dụng: Vào tháng 11 và tháng 12 năm 2015, hai công ty tư nhân riêng biệt của Mỹ, Blue Origin và SpaceX, đã thử nghiệm thành công tên lửa có thể tái sử dụng. Sự phát triển này giúp tiết kiệm đáng kể chi phí lên vũ trụ và đưa việc du hành vũ trụ thương mại đến gần hơn với thực tế một bước.

Chỉnh sửa gen: Năm 2012, các nhà nghiên cứu từ Đại học Harvard, Đại học California ở Berkeley (Mỹ) và Viện Broad đã phát hiện ra rằng một hệ thống miễn dịch của vi khuẩn được gọi là CRISPR có thể được sử dụng như một công cụ chỉnh sửa gen để thay đổi DNA của một sinh vật. Bằng cách cắt bỏ các đoạn DNA có hại, công nghệ chỉnh sửa gen có thể sẽ thay đổi tương lai của y học và cuối cùng có thể loại bỏ một số bệnh chính.

Tin liên quan:

Theo Báo Tổ quốc


Theo Báo Tổ quốc

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]