Các nhà khoa học Australia đã kết luận rằng những loài cá nhỏ sống quanh các rạn san hô dưới lòng đại dương có khả năng phân biệt được nhiều màu sắc mà con người không thể.

Bất ngờ về khả năng phân biệt màu sắc của các loài cá cảnh biển

Các nhà khoa học Australia đã kết luận rằng những loài cá nhỏ sống quanh các rạn san hô dưới lòng đại dương có khả năng phân biệt được nhiều màu sắc mà con người không thể.

bat ngo ve kha nang phan biet mau sac cua cac loai ca canh bien

Ảnh minh họa. (Nguồn: colourbox.com)

Kết luận trên được các nhà khoa học Australia chứng thực qua một nghiên cứu công bố ngày 21/9.

Để có được kết luận nêu trên, các nhà khoa học thuộc Viện Não bộ Queensland của Australia đã thực hiện một loạt các cuộc kiểm tra để theo dõi sự biến đổi trong hành vi loài cá bò (trigger fish). Họ phát hiện loài cá này thực sự có khả năng phân biệt tông đậm, nhạt của cùng một màu sắc.

Ngoài ra, khả năng phân biệt rõ ràng các màu sắc trong một số khoảng màu của loài cá này còn vượt trội hơn con người.

Theo lý giải của các nhà khoa học, do môi trường sống của loài cá cảnh này là những vỉa san hô vốn có màu sắc sặc sỡ nhất trên thế giới, do vậy, chúng có thể phân biệt những màu sắc mà con người không thể.

Tuy nhiên, do môi trường đại dương luôn là một màu xanh biếc, nên việc cảm nhận về màu sắc của những loài cá này cũng chịu sự tác động của màu xanh nước biển.

Ngoài ra, trong nghiên cứu này, các nhà khoa học phát hiện một số loài cá cảnh biển, như loài cá hề trong phim hoạt hình nổi tiếng "Finding Nemo" hay loài cá thia có thể nhận biết bước sóng UV mà con người vẫn thường tránh tiếp xúc.

Đây là nghiên cứu đầu tiên tìm hiểu làm thế nào loài cá cảnh biển phân biệt biệt màu sắc.

Các nhà khoa học hy vọng nghiên cứu này không chỉ giúp con người hiểu biết sâu rộng hơn về vẻ đẹp của thế giới tự nhiên, từ đó biết cách bảo vệ chúng, mà có thể đưa vào ứng dụng thực tiễn trong thế giới con người./.

Theo Vietnam+


Theo Vietnam+

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]