Cây bảy lá một hoa có tác dụng kháng khuẩn, chống ung thư, tăng lực co của cơ tim và nhiều hoạt chất quý đang được nghiên cứu.

Cây rừng có hoạt tính chống ung thư được nhân rộng ở Việt Nam

Cây bảy lá một hoa có tác dụng kháng khuẩn, chống ung thư, tăng lực co của cơ tim và nhiều hoạt chất quý đang được nghiên cứu.

Cây rừng có hoạt tính chống ung thư được nhân rộng ở Việt Nam

Cây thất diệp nhất chi hoa. Ảnh: ST.

Thất diệp nhất chi hoa (tên khoa học Paris polyphylla) hay còn gọi là cây sâm bảy lá một hoa đang được nghiên cứu nhân rộng tại Lâm Đồng, Thanh Hóa, Lai Châu... Đây là loại cây mọc tự nhiên, rải rác ở một số vùng núi cao của Việt Nam nhưng bị khai thác tận thu vì cây có nhiều hoạt tính quý.

Tại Việt Nam, nhóm nghiên cứu của Khoa Hóa, Đại học Sư phạm TPHCM từng khảo sát thành phần hóa học của thân rễ cây bảy lá một hoa Paris polyphylla Smith, thuộc chi Paris, thu hái tại tỉnh Lâm Đồng. Nhóm nghiên cứu đã phân lập được nhiều hợp chất quý từ cây này.

Trước đó các nghiên cứu trên thế giới cho thấy cây bảy lá một hoa có hoạt chất kháng khuẩn đối với nhiều loại vi khuẩn gây bệnh và có hoạt tính chống ung thư đối với những khối u thực nghiệm. Glucoside steroid chủ yếu là glucoside của diosgenin và pennogenin tìm thấy trong cây này được chứng minh có tác dụng cầm máu và làm tăng lực co cơ của tim.

Ở Trung Quốc, cây bảy lá một hoa được sử dụng để trị bệnh gan, ung thư phổi và thanh quản, ung thư biểu mô... Các thí nghiệm dược lý cho thấy Flacarindiol và một số hợp chất saponin trong cây có hoạt tính chống ung thư.

Bảy lá một hoa là cây đặc biệt ưa ẩm và ưa bóng, thường mọc rải rác dưới tán rừng kín hoặc dọc theo các bờ khe suối, trên đất ẩm nhiều mùn, có thể nhân rộng từ chồi cây con.

Ở Việt Nam các điểm đã thu được mẫu vật gồm Mộc Châu (Sơn La), Đồng Văn (Hà Giang), Khu bảo tồn thiên nhiên Pù Luông (Thanh Hóa), Lâm Đồng. Các nghiên cứu về hoạt chất của cây này vẫn đang được các nhà khoa học thử nghiệm thêm.

Tin liên quan:
  • Cây rừng có hoạt tính chống ung thư được nhân rộng ở Việt Nam
    Một số thực phẩm giúp chống lại bệnh tật

    Có lẽ bạn đã nghe nói đến các loại siêu thực phẩm có lợi cho sức khỏe, nhưng bạn có thể không biết cụ thể đó là loại thực phẩm gì. Dưới đây là 8 siêu thực phẩm bạn có thể dễ dàng kết hợp chúng vào chế độ ăn uống hàng ngày để giúp bạn chống lại bệnh tật, có được sức khỏe như ý và bền bỉ với thời gian.

  • Cây rừng có hoạt tính chống ung thư được nhân rộng ở Việt Nam
    Ăn mặn gây ung thư có đúng không?

    Theo chuyên gia y tế, thường xuyên ăn mặn làm tăng nguy cơ mắc các bệnh ung thư đường tiêu hóa.

Theo Hải Minh/VnExpress


Theo Hải Minh/VnExpress

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]